แอปเปิลถอด'วีดเฟิร์ม'ออกจากแอพสโตร์

แอปเปิลถอด'วีดเฟิร์ม'ออกจากแอพสโตร์

แอปเปิลลงดาบ ถอดแอปฟรี "วีดเฟิร์ม"(Weed Firm)ที่ยอดโหลดสูงติดอันดับต้นๆ เพราะสอนให้ผู้เล่นหัดปลูกกัญชาได้เอง

ทาง Manitoba Games ทีมผู้พัฒนาแอพฯเกมดังกล่าว ออกมาแถลงการณ์แบบไม่รู้สึกผิดว่า "สาเหตุที่ทำให้ตัวเกมถูกถอดออกไปเพราะมันได้รับความนิยมมากกว่าเกมอื่นๆ และนี่เป็นเพียงการตัดสินใจของแอปเปิลล้วนๆไม่ได้เกี่ยวกับเราเลย ซึ่งเราคาดว่าปัญหาน่าจะมาจากการที่ตัวเกมมันดีเกินไปจนไต่ขึ้นอันดับหนึ่งในทุกหมวด ทั้งๆที่ในตอนนี้มันก็มีแอพฯเกี่ยวกับกัญชามากมายที่เปิดให้โหลดอยู่ รวมไปถึงเกมที่ส่งเสริมการกระทำผิดกฏหมายทั้งหลายแหล่ไม่ว่าจะเป็นการเอาปืนไล่ยิงคน ขับรถชนกัน หรือพุ่งนกใส่ตึก"

เกม"วีดเฟิร์ม"ในเวอร์ชันแอนดรอยด์ที่ปัจจุบันถูกถอดออกจากกูเกิลเพลย์ตามไปด้วยนั้น ทาง Manitoba Games อ้างว่ามันเกิดจากปัญหาของบริษัทตัวแทนผู้จัดจำหน่ายเกมเอง ไม่ได้เป็นการสั่งปลดของกูเกิลแต่อย่างใด พร้อมกับระบุว่าเมื่อหาตัวแทนจัดจำหน่ายเกมรายใหม่ที่เหมาะสมได้ก็จะรีบนำตัวเกมกลับมาเปิดให้โหลดอีกครั้งบนกูเกิลเพลย์ แต่สำหรับทางฝั่งตัวเกมเวอร์ชัน iOS นั้นทางทีมผู้พัฒนาระบุว่าจะถูกนำไปปรับปรุงแก้ไข ทำการเซนเซอร์ลดทอนเนื้อหาบางส่วนแล้วค่อยนำกลับมาเปิดโหลดใหม่อีกรอบบนแอพสโตร์

สำหรับเกม"วีดเฟิร์ม"เวอร์ชันต้นฉบับออริจินอลก่อนโดนลบนั้น จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถเพาะปลูกต้นกัญชา เพื่อนำมาขายเลี้ยงชีพ โดยมีการสอนเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการดูแลเลี้ยงดูพืชล้มลุกชนิดนี้ ไปจนถึงการติดต่อหาผู้ซื้อทำกำไรจากลูกค้าที่ส่วนใหญ่เป็นพวกแก๊งค์อันธพาล หรือเหล่าอาชญากร โดยตัวเกมเริ่มเปิดให้โหลดฟรีไปเมื่อช่วงต้นเดือนและเพิ่งถูกถอดออกไปเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

ซึ่งระเบียบข้อบังคับของ iTunes App Store ได้ระบุเอาไว้ชัดเจนว่าทางบริษัทแอปเปิล ขอสงวนสิทธิในการปฏิเสธหรือถอดถอนแอพพลิเคชั่นใดๆหากเห็นว่ามีเนื้อหาหรือพฤติกรรมเชิงล้ำเส้น ซึ่งปกติมักจะถูกนำมาบังคับใช้กับแอพฯที่มีคอนเทนต์สำหรับผู้ใหญ่ นานๆครั้งถึงจะมีแอพฯเกมสำหรับเด็กที่โดนแบนอย่างเช่นที่ผ่านมากับเกมสอนเด็กทำศัลยกรรมพลาสติก หรือว่าจะเป็นเกม "Wolfenstein 3D"เวอร์ชันมือถือที่ถูกถอดออกจากแอพสโตร์ในสวิสและออสเตรียฐานมีเครื่องหมาย "สวัสดิกะ"