'ทีวีดิจิทัล'เร่งกองทุนฯเคาะแผนแจกคูปอง

'ทีวีดิจิทัล'เร่งกองทุนฯเคาะแผนแจกคูปอง

ชมรมทีวีดิจิทัล เตรียมหารือกองทุน กทปส. ชงเร่งกระบวนการแจกคูปอง

นายสุภาพ คลี่ขจาย ประธานชมรมผู้ประกอบการโทรทัศน์ระบบทีวีดิจิทัล เปิดเผยว่าจากการประชุมหารือของกลุ่มผู้ประกอบการโทรทัศน์ระบบดิจิทัล (ทีวีดิจิทัล) 24 ช่อง ซึ่งได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มีข้อสรุปร่วมกันว่าจะเข้าพบคณะกรรมการบริหารกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.)

ในสัปดาห์หน้า เพื่อขอทราบความชัดเจนถึงแผนและกรอบเวลาการแจกคูปองส่วนลด สำหรับซื้ออุปกรณ์รับชมทีวีดิจิทัล รวมทั้งแผนประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ประชาชนเรียนรู้วิธีการรับชมทีวีดิจิทัลช่องใหม่

ปัจจุบันกระบวนการพิจารณาเพื่อสรุปมูลค่าคูปองส่วนลด ได้ผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ที่มูลค่าคูปองละ 1,000 บาท และอยู่ระหว่างการพิจารณาของบอร์ด กองทุนฯ โดยผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ต้องการให้ บอร์ด กองทุนฯ เร่งสรุปมูลค่าและเริ่มกระบวนการแจกคูปองโดยเร็ว

ทั้งนี้ เพื่อให้ครัวเรือนไทยในพื้นที่ 11 จังหวัดแรก ที่โครงข่าย(Mux) ติดตั้งอุปกรณ์ส่งสัญญาณทีวีดิจิทัลเรียบร้อยแล้ว นำคูปองไปใช้เป็นส่วนลดเพื่อซื้ออุปกรณ์โดยเร็ว ซึ่งจะทำให้ครัวเรือนไทยสัดส่วน 50% สามารถเข้าถึงการรับชมทีวีดิจิทัลได้ทันที อีกทั้งทำให้ทีวีดิจิทัล มีฐานผู้ชมเพิ่มขึ้น ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าและเอเยนซีสนใจโฆษณาผ่านทีวีดิจิทัลช่องใหม่

จากปัญหาชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมาถึงปัจจุบัน ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมโฆษณาช่วง 4 เดือนแรก อยู่ในภาวะลดลง โดยนีลเส็น รายงานโฆษณาผ่านสื่อ เดือนม.ค.-เม.ย.2557 เปรียบเทียบช่วงเดียวกันปีก่อน มีมูลค่า 33,298 ล้านบาท ลดลง 7.57% โดยโฆษณาผ่านสื่อโทรทัศน์ มีมูลค่า 20,854 ล้านบาท ลดลง 6.38%

สถานการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบต่อสื่อทีวีดิจิทัล ที่เปิดตัวออกอากาศในช่วงเดือนเม.ย.ที่ผ่านมาด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงต้องการให้กองทุนฯ เร่งดำเนินการแจกคูปองทีวีดิจิทัลโดยเร็ว เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อแผนธุรกิจของทีวีดิจิทัลในปีนี้ ที่เปิดตัวออนแอร์ท่ามกลางปัจจัยลบหลายด้านทั้งปัญหาเศรษฐกิจและการเมือง