พจนานุกรมสหรัฐเพิ่มคำศัพท์โลกโซเชียล

พจนานุกรมสหรัฐเพิ่มคำศัพท์โลกโซเชียล

พจนานุกรมของสหรัฐ เพิ่มคำศัพท์ใหม่กว่าร้อยคำ รวมทั้งคำฮิตในโลกโซเชียลอย่าง "เซลฟี่-แฮชแทค-ทวีต"

กระแส "เซลฟี่-แฮชแทค-ทวีต" ฮอตบนโลกออนไลน์ ล่าสุดพจนานุกรมดังของสหรัฐ ประกาศอัพเดทคำศัพท์ใหม่กว่า 150 คำ รวมนิยามคำใหม่ที่เกิดจากการใช้สื่อออนไลน์ โดยเฉพาะโซเชียล มีเดียที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตของผู้คนยุคใหม่ พร้อมเปิดทางคนทั่วไปร่วมถกความเหมาะสมเพิ่มศัพท์ใหม่ผ่านทวิตเตอร์

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า พจนานุกรมที่ขายดีที่สุดในสหรัฐ "เมอร์เรียม-เว็บสเตอร์" ประกาศเพิ่มคำศัพท์ใหม่กว่า 150 คำ เช่น เซลฟี่ (Selfie), แฮชแทค (hashtag) และทวีพ (tweep) ตอกย้ำอิทธิพลของเทคโนโลยีที่กำลังเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้คนเพิ่มขึ้น

นายปีเตอร์ โซโกโลว์สกี นักเขียนพิเศษของเมอร์เรียม-เว็บสเตอร์ กล่าวว่า คำศัพท์ใหม่หลายคำแสดงให้เห็นถึงผลกระทบจากการออนไลน์ที่มีต่อชีวิตและการดำรงชีวิตของคนในปัจจุบัน ยกตัวอย่างเช่น คำว่า ทวีพ, เซลฟี่ และแฮชแทค ที่หมายถึงวิธีการที่ผู้คนในยุคนี้ใช้สื่อสารกัน และแบ่งปันข้อมูลกันระหว่างบุคคล ซึ่งเกิดขึ้นโดยตรงจากการใช้โซเชียล มีเดีย เช่น ทวิตเตอร์ และเฟซบุ๊ค

โดยก่อนหน้านี้กระแสบนสังคมออนไลน์ เช่น การเซลฟี่ก็ได้รับการยอมรับจากพจนานุกรมออนไลน์อย่าง "อ็อกซ์ฟอร์ด อิงลิช" ในปี 2556 ยกให้เป็นคำศัพท์แห่งปี

ส่วนเมอร์เรียม-เว็บสเตอร์ ให้นิยามของคำว่า "เซลฟี่" เป็นการถ่ายภาพตัวเองด้วยกล้องดิจิทัลเพื่อโพสต์บนโซเชียล เน็ตเวิร์คโดยเฉพาะ

ทั้งยังมีคำศัพท์ใหม่ที่กล่าวถึงการบรรจบกันระหว่างเทคโนโลยี และพฤติกรรมมนุษย์ที่มีสีสัน สนุกสนาน ว่า "สตีมพังค์ (steampunk)" ซึ่งเป็นคำที่เมอร์เรียม-เว็บสเตอร์ให้นิยามว่า "เกี่ยวข้องกับนิยายวิทยาศาสตร์ในช่วงสังคมยุคสมัยศวตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นช่วงที่ประวัติศาสตร์ หรือการจินตนาการเกี่ยวกับเทคโนโลยีเครื่องจักรไอน้ำกำลังพัฒนา

นอกจากนี้ยังมีคำใหม่ๆ เช่น คราวด์ฟันดิ้ง (Crowdfunding), บิ๊ก ดาต้า (big data) และเกมิฟิเคชั่น (gamification) ซึ่งล้วนแต่เป็นคำที่แสดงให้เห็นถึงเทคโนโลยีว่าถูกใช้อย่างไร เพื่อความเข้าใจและการสร้างแรงจูงใจ

รวมถึงคำว่า "แคทฟิช (catfish) ที่ให้นิยามถึงบุคคลที่ใส่โปรไฟล์ปลอมของคนอื่นมาเป็นของตัวเองบนโซเชียล เน็ตเวิร์ค เพื่อจุดประสงค์ไม่ดี

อย่างไรก็ตามโดยปกติแล้วพจนานุกรมเมอร์เรียม-เว็บสเตอร์ จะปรับปรุงคำศัพท์ใหม่ๆ อยู่เสมอ ซึ่งครั้งนี้นับเป็นการอัพเดทสำหรับพจนานุกรมในเวอร์ชั่นที่ 11 ที่มีอยู่แล้วและยังไม่ถือเป็นเวอร์ชั่นใหม่ โดยใช้ทีมกองบรรณาธิการราว 30 คนทำงานร่วมกัน ซึ่งคำศัพท์ดังกล่าวจะปรากฏทั้งเวอร์ชั่นออนไลน์ และเวอร์ชั่นเล่มพิมพ์ปี 2557

แต่ในจำนวนกว่า 150 คำศัพท์ใหม่ยังมีคำศัพท์เกิดใหม่อื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีรวมอยู่ด้วย เช่ย ยูเปอร์ (Yooper) ที่เป็นชื่อเล่นสำหรับเรียกชาวพื้นเมือง หรือประชากรที่อาศัยอยู่ในแถบตอนเหนือของรัฐมิชิแกน

อย่างไรก็ตามการอัพเดทคำศัพท์ใหม่ของพจนานุกรม เช่น เมอร์เรียม-เว็บสเตอร์ และอ็อกซ์ฟอร์ด อิงลิช ยังคงมีกระแสการโต้แย้งถึงความเหมาะสมของคำศัพท์ใหม่ๆ ที่จะนำมาบรรจุลงในพจนานุกรม ซึ่งเมอร์เรียม-เว็บสเตอร์ เปิดช่องทางให้ผู้คนทั่วไปร่วมแสดงความคิดเห็นได้ผ่านทวิตเตอร์โดยติดแฮชแทคว่า #MW2014NewWords