โมบายเอ็กซ์โปยอดหด10% คาดครึ่งปีหลังยิ่งแข่งเดือด

โมบายเอ็กซ์โปยอดหด10% คาดครึ่งปีหลังยิ่งแข่งเดือด

เอ็มวิชั่นเผยยอด 'ไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป 2014 ไฮเอ็นด์’ เงินสะพัดลดลง 10% รับการเมืองกระทบ2วันแรก ชี้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน เมินรุ่นเด่น

นายโอภาส เฉิดพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด กล่าวว่า งานไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป 2014 ไฮเอ็นด์ซึ่งจัดขึ้นเมื่อ วันที่ 8-11 พ.ค.ที่ผ่านมา ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ มีจำนวนผู้เข้าชมงานและยอดเงินสะพัดลดลงจากที่ได้คาดการณ์เอาไว้

ทั้งนี้ เนื่องด้วยผลกระทบจากสถานการณ์ทางการเมืองซึ่งมีแนวโน้มว่าจะตึงเครียด โดยเฉพาะช่วง 1 - 2 วันแรกของการจัดงาน แต่สำหรับช่วง 2 วันสุดท้ายสถานการณ์และตัวเลขกระเตื้องขึ้นจนใกล้เคียงกับยอดรวมของการจัดงานในภาวะปกติ

“ยอดขายรวมภายในงานลดลงประมาณ 10% เมื่อเทียบกับครั้งเมื่อต้นปีซึ่งอยู่ที่ราว 1,248 ล้านบาท แต่ผู้ค้าส่วนใหญ่ต่างเข้าใจถึงสถานการณ์และรู้สึกพอใจกับผลที่ได้"

เขากล่าวว่า พฤติกรรมการเลือกซื้อผู้เข้าร่วมชมงานในครั้งนี้ มีแนวโน้มที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด กลุ่มผู้บริโภคส่วนใหญ่ต่างก็มีความรู้ ความเข้าใจในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟน และแทบเล็ตเพิ่มมากขึ้น โดยการนำเรื่องของประสิทธิภาพและความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคามาพิจารณาเป็นเหตุผลหลักในเลือกซื้อ

นอกจากนี้ การออกแบบตัวเครื่องถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ฉีกไปจากค่านิยมเดิมๆ ที่เคยเลือกซื้อจากชื่อเสียงของแบรนด์เป็นอันดับแรก ซึ่งพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปดังกล่าว ได้ส่งผลต่อเนื่องไปยังจำนวนของผู้ที่เปลี่ยนไปซื้อสินค้าจากแบรนด์ใหม่ๆ แทนการเลือกซื้อสินค้าจากแบรนด์เก่าที่เคยใช้งานอยู่ เบื้องต้นคาดว่ามากขึ้นถึง 50%

นายโอภาสกล่าวต่อว่า กว่า 80% ของผู้เข้าชมงานหันมาเลือกซื้อสินค้าซึ่งมีราคาต่ำกว่างบประมาณที่ตั้งไว้ ขอแค่มีดีไซน์โดนใจ ประสิทธิภาพคุ้มราคา แม้จะเป็นแบรนด์ที่ไม่ได้ตั้งใจจะมาซื้อตั้งแต่แรกก็ตาม

อีกสิ่งหนึ่งประเด็นที่น่าจับมองตาก็คือแบรนด์คอมพิวเตอร์ที่หันมาลุยตลาดมือถือ ต่างมีบทบาทมากขึ้นในการจัดงานครั้งนี้ นับเป็นสัญญาณให้เห็นถึงการแข่งขันในตลาดมือถือที่ยิ่งทวีความรุนแรง ซึ่งเป็นผลดีต่อผู้บริโภคที่จะได้เห็นสมาร์ทโฟนและแทบเล็ตประสิทธิภาพสูงแต่ราคาถูกลง ราวไตรมาสที่ 3 และไตรมาสที่ 4 ของปีนี้คาดว่าจะยิ่งมีรุ่นใหม่ตัวเลือกหลากหลายทยอยสู่ตลาด

เขาเปิดเผยว่า ระดับราคาที่ขายดียังคงอยู่ในช่วง 5,000 - 10,000 บาท แบรนด์ซัมซุงยังทำยอดขายได้มากที่สุด ตามด้วยโซนี่ซึ่งทำยอดรุ่นไฮเอ็นด์ได้ดีที่สุด ส่วนโนเกีย ออปโป้ และไอโมบายระดับใกล้เคียงกัน

อย่างไรก็ตาม ที่น่าเสียดายมีหลายๆ แบรนด์นำสินค้ารุ่นใหม่เข้ามาจำหน่ายไม่เพียงพอกับความต้องการ อย่างเช่นเซนโฟนของเอซุสที่ของหมดตั้งแต่วันแรกๆ รวมไปถึงสมาร์ทโฟนและแทบเล็ตดูทีวีดิจิทัลได้ของไอโมบายที่ของขาดสต็อกเช่นเดียวกัน

พร้อมระบุว่า กำหนดการจัดงานครั้งต่อไป หรือ “Thailand Mobile Expo 2014 Showcase” ครั้งที่ 19 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2 - 5 ต.ค. 2557 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตั้งแต่เวลา 10.00 - 20.00 น. เป็นต้นไป