'เพย์สบาย' ผนึกพันธมิตร วางเป้ารับชำระเงินโต35%

'เพย์สบาย' ผนึกพันธมิตร วางเป้ารับชำระเงินโต35%

เพย์สบายรับช่องตลาดอี-คอมเมิรช์บูมเร่งจับคู่พาร์ทเนอร์ไทย-เทศเพิ่มบริการ พร้อมเล็งปิดดีลไชน่า ยูเนี่ยน เชื่อเห็นบริการหลังสงกรานต์นี้

นายสมหวัง เหลืองไพบูลย์ศรี ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เพย์สบาย จำกัด กล่าวว่า ปี 2557 ตั้งเป้ารายได้เติบโต 35% หรือราว 2,700 ล้านบาท จากปี 2556 มีรายได้เติบโต 25% จากยอดการชำระเงินผ่านระบบราว 2,000 ล้านบาท

ส่วนรายได้ปีนี้คาดว่าจะอยู่ที่ราว 100 ล้านบาท เติบโตขึ้นจากปีก่อนที่มี 75 ล้านบาท ไม่รวมการเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายบัตรเติมเงินให้บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมูนิเคชั่น (ดีแทค) ผู้ถือหุ้นใหญ่ 100% โดยการทำธุรกรรมออนไลน์ (ทรานเซกชั่น) แต่ละครั้งมียอดใช้จ่ายเฉลี่ย 800-1,000 บาท ส่วนใหญ่เป็นการซื้อสินค้าดิจิทัลคอนเทนต์

ทั้งนี้ แนวทางการทำตลาดปีนี้เพย์สบาย เน้น 3 กลยุทธ์หลักคือ 1. เพิ่มสินค้า และบริการใหม่ให้ร้านค้าออนไลน์ และผู้ใช้งาน 2. เพิ่มช่องทางและขยายการตลาดการชำระเงินในออนไลน์ 3. เสริมสร้างระบบสู่ความแข็งแกร่งรองรับความปลอดภัยใช้งานในโลกออนไลน์ด้วยมาตรฐานระดับโลก โดยทั้งหมดนี้จะเริ่มดำเนินการแนะนำสู่ตลาดเพื่อกระตุ้นตลาดอี-คอมเมิร์ซ

ปัจจุบันพฤติกรรมผู้ใช้บริการ และร้านค้าออนไลน์ต่างๆ เติบโตพร้อมกระแสโมบาย อินเทอร์เน็ตบน 3จี และยอดการใช้งานสมาร์ทโฟนและแทบเล็ตเติบโตต่อเนื่อง จากพฤติกรรมเดิมที่ใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเปลี่ยนเป็นออนไลน์ รวมทั้งการเติบโตของระบบออนไลน์แบบใหม่ๆ เช่น โทรศัพท์ ธุรกิจเว็บดีล คูปองส่วนลด เกมออนไลน์ และดิจิทัลคอนเทนต์

สัดส่วนการชำระเงินทั่วไปเดิมเน้นจ่ายผ่านเครดิตการ์ดเป็นหลัก แต่เพย์สบายให้บริการที่หลากหลายช่องทาง โดยปีที่ผ่านมามีสัดส่วน ชำระผ่านเครดิตการ์ด 38%, ช่องทางเงินสด 32%, และอินเทอร์เน็ตแบงกิ้ง 30% ซึ่งเพิ่มช่องทางและปรับบริการไปตามเทรนด์

เขา ระบุว่า ปีนี้ ตั้งเป้าหมายจะมีร้านค้าที่สมัครใช้บริการเพย์สบายเพิ่มขึ้นอีก 1,000 แห่ง จากเดิมมีร้านค้าที่สมัครแล้ว 10,000 แห่ง และจะทำให้ส่วนแบ่งการตลาดส่วนนี้เติบโตขึ้นเป็น 10%

ขณะนี้มีผู้สมัครเปิดบัญชีเพย์สบายเพื่อใช้รับ-ส่งเงินกว่า 5 แสนราย ในจำนวนนี้ แบ่งสัดส่วนช่วงอายุ 21-30 ปีมากที่สุด 32% รองลงมา 31-40 ปี มี 28% ช่วงอายุ 41-50 ปี มี 16% ช่วงอายุไม่เกิน 20 ปีมี 13% และช่วงอายุ 51 ปีขึ้นไปมี 11% ตั้งเป้าหมายปีนี้เพิ่มขึ้นเดือนละ 6 - 7 หมื่นราย

ส่วนบริการใหม่ที่จะแนะนำสู่ตลาดออนไลน์ และวงการอี-คอมเมิร์ซปีนี้ คือ แคชการ์ด, เวอร์ช่วล พรีเพด การ์ด และโมบาย เครดิตการ์ด หรือการนำบัตรเครดิตเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นเพื่อใช้ชำระค่าสินค้า หรือบริการเพย์เมนต์ ออน ดิลิเวอรี่ ให้ร้านค้ารับชำระเงินที่ปลายทางได้ คาดว่าจะเริ่มเห็นไตรมาสที่ 2

นอกจากนี้ จะร่วมเป็นพันธมิตรกับบัตรเครดิต ไชน่า ยูเนี่ยน คาดว่าจะเปิดบริการได้หลังสงกรานต์นี้ โดยกลยุทธ์ช่องทางที่จะขยายปีนี้จะรุกในส่วนที่ลูกค้าชำระเงินสดได้เพิ่มขึ้นที่เคาน์เตอร์ของผู้ให้บริการ อีกทั้งยังเพิ่มช่องทางการชำระเงินแบบผ่อนออนไลน์ด้วยบัตรเครดิตกับทุกธนาคารในประเทศไทย พร้อมทั้งยังมีการชำระเงินจากต่างประเทศแบบใหม่ เช่น อะลีเพย์ของเว็บไซต์อะลีบาบา