ดิทโต้ขยายฐานตลาด สถานศึกษา-ศูนย์ถ่าย

ดิทโต้ขยายฐานตลาด สถานศึกษา-ศูนย์ถ่าย

ดิทโต้ ขยายฐานตลาดสู่สถาบันการศึกษา และศูนย์ถ่ายเอกสาร หลังเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องถ่ายเอกสารซัมซุง จากเดิมจับตลาดเครื่องรีเฟอร์บิชด์

นายฐกร รัตนกมลพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดิทโต้ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า บริษัทได้รับการแต่งตั้งเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการเครื่องถ่ายเอกสารซัมซุงเมื่อเดือน ส.ค. 2556 และเริ่มทำตลาดไตรมาสที่ 3 เข้าจับลูกค้ากลุ่มต้องการคุณภาพงาน จากเดิมเป็นผู้นำเข้าเครื่องรีเฟอร์บิชด์ แคนนอน ที่จับตลาดกลุ่มเน้นราคาเป็นหลักแต่ต้องการคุณภาพสูง ซึ่งอยู่ในตลาดเช่าเป็นหลักมีลูกค้าราชการและเอกชนอย่างละ 50%

ปีนี้ บริษัทตั้งเป้าหมายขยายช่องทางการตลาดเพิ่มอีก 2 กลุ่ม คือ สถาบันการศึกษา และศูนย์ถ่ายเอกสาร โดยสัดส่วนรายได้จะมาจากราชการ และเอกชนอย่างละ 35% ศูนย์ถ่ายเอกสาร 20% และสถาบันการศึกษา 10% รายได้รวมจะเติบโต 25% เป็น 350 ล้านบาท จากปีที่ผ่านมาบริษัทมีรายได้ 280 ล้านบาท ลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และภาคตะวันออกที่มีโรงงานอุตสาหกรรมมาก

พร้อมกันนี้ เขาระบุว่า ทิศทางของเครื่องถ่ายเอกสารจะเปลี่ยนสู่เครื่องใหม่มากขึ้น จากปี 2556 สัดส่วนเครื่องรีเฟอร์บิชด์ 90% เครื่องใหม่ 10% ปีนี้เครื่องใหม่ขยับเป็น 20% เครื่องรีเฟอร์บิชด์ 80% และปี 2558 เครื่องใหม่ 35% เครื่องรีเฟอร์บิชด์ 65% และภายใน 3 ปีสัดส่วนจะอยู่ที่ 50% เท่ากัน และยืนยันว่า เครื่องรีเฟอร์บิชด์จะไม่หายไปจากตลาด เนื่องจากกลุ่มผู้เน้นราคายังมีอยู่

ทั้งนี้ บริษัทมีจุดแข็งอยู่ที่การให้บริการแก่ลูกค้า ทำคัสตอมไมซ์ ดอกคิวเมนต์ ตามความต้องการใช้งานของลูกค้า ซึ่งยืดหยุ่นกว่าเจ้าของแบรนด์

"ตลาดรวม ใช้งานเครื่อง 3 ปี ก็จะหมุนเวียนไป เครื่องเก่าและเครื่องใหม่ล้วนขายได้ แต่บริษัทจะเน้นไปที่เทคโนโลยีมากขึ้น ภายใน 5 ปีรายได้จะเปลี่ยนสัดส่วนเครื่องใหม่ 70% เครื่องรีเฟอร์บิชด์ 30% แต่เครื่องรีเฟอร์บิชด์จะกำไรสูงกว่า เพราะต้นทุนต่ำกว่า หากเทคโนโลยีเปลี่ยนเร็ว เครื่องรีเฟอร์บิชด์มีข้อจำกัดกว่าเครื่องใหม่ ต้นทุนเท่าเดิม แต่เครื่องใหม่ราคาถูกลง ทำให้โอกาสขยายตลาดรีเฟอร์บิชด์จำกัด "

ขณะที่ ความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี เครื่องใหม่รองรับการใช้งานระบบสั่งงานเอกสารผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ และแอพพลิเคชั่น ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้ามากขึ้น ศูนย์ถ่ายเอกสาร หรือร้านถ่ายรูปจะต้องมีเครื่องถ่ายเอกสารสี หรือเครื่องที่รองรับการถ่ายเอกสารจากโทรศัพท์เคลื่อนที่อย่างน้อย 1 เครื่อง โดยราคาบริการถ่ายเอกสารสีจะถูกลงกว่าเดิม 50% แต่ปัจจัยค่าบริการขึ้นกับสถานที่เป็นสำคัญ

เขากล่าวด้วยว่า บริษัทได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ทางการเมืองพอสมควร เนื่องจากลูกค้าหลักของบริษัทอยู่ในตลาดราชการ และมีที่ตั้งอยู่ในศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ ช่วงที่ปิดหน่วยงานราชการทำให้สูญรายได้ประมาณ 30% เพราะคิดอัตราค่าเช่าตามอัตราการถ่ายเอกสารต่อแผ่น แต่บริษัทยังมีรายจ่ายเท่าเดิม ขณะที่ลูกค้าเอกชนก็ควบคุมค่าใช้จ่าย