'เลอโนโว' ส่งสมาร์ทโฟน-แทบเล็ต 4 รุ่นใหม่

'เลอโนโว' ส่งสมาร์ทโฟน-แทบเล็ต 4 รุ่นใหม่

"เลอโนโว" เร่งเครื่องปั้นรายได้ธุรกิจโมบายนอกตลาดจีน พาเหรดสินค้าใหม่ 4 รุ่นรวด พร้อมแอพพลิเคชั่นสุดล้ำ พร้อมหวังการเมืองไทยจบเร็ว

นายเจดี ฮาวเวิร์ด รองประธานฝ่ายดำเนินการและพัฒนาธุรกิจ กลุ่มผลิตภัณฑ์โมบายอินเทอร์เน็ตและดิจิทัลโฮม เลอโนโว กรุ๊ป กล่าวว่า ปีนี้เลอโนโววางแผนรุกหนักตลาดสมาร์ทโฟนและแทบเล็ตต่อเนื่อง เพื่อสานต่อกลยุทธ์พีซีพลัสซึ่งมีสินค้าจำหน่ายครอบคลุมทั้งกลุ่มพีซี โมบาย และสมาร์ททีวี

ทั้งนี้แนวทางการตลาด นำประสบการณ์และความสำเร็จในตลาดจีนเป็นต้นแบบ จากนั้นปรับเปลี่ยนให้เข้ากับความต้องการของแต่ละประเทศ กุญแจสำคัญเน้นเสนอสินค้าที่มีคุณภาพแตกต่าง ที่ผ่านมาทำงานอย่างหนักเพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ

นอกจากนี้ จะพัฒนาแบรนด์ควบคู่ไปกับสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้าและบริการ รวมไปถึงพัฒนาความสัมพันธ์กับคู่ค้าเพื่อให้เข้าถึงตลาดแต่ละท้องถิ่นอย่างดีที่สุด เชื่อว่าหนึ่งในปัจจัยที่เอื้อให้ประสบความสำเร็จได้ต้องเลือกคู่ค้าที่ถูกต้อง รวมถึงทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด

เขากล่าวต่อว่า เอเชียแปซิฟิกเป็นตลาดที่มีอัตราการเติบโตสูง พร้อมเข้ามาลงทุนเพิ่มต่อเนื่อง การพิจารณาใช้งบประมาณหลักๆ จะดูจากโอกาสการเติบโตของตลาด ขณะนี้เป็นช่วงของการขยายฐาน ปั้นรายได้นอกตลาดจีน เป้าหมายหลักคือต่อยอดความเป็นผู้ผลิตพีซีอันดับ 1 ของโลกนำสินค้ากลุ่มโมบายบุกหนักไปทุกภูมิภาคทั่วโลก

สำหรับมุมมองต่อตลาดประเทศไทย เทียบในภูมิภาคเดียวกันนับว่าเป็นตลาดที่น่าสนใจและเป็นไปได้ที่จะเติบโตได้เร็วที่สุดในปีนี้ ส่วนเรื่องความไม่แน่นอนทางการเมือง ระยะสั้นคาดว่าคงไม่มีปัญหา แต่หากยืดเยื้อออกไปคงน่าเป็นห่วง หวังว่าคนไทยและรัฐบาลไทยจะหาทางออกได้เร็วที่สุด

อย่างไรก็ตาม เทียบกับคู่แข่งอีกหลายแบรนด์ทั้งจากสหรัฐและที่มาจากเอเชียด้วยกัน ยอมรับว่าแต่ละรายต่างมีความแข็งแกร่ง ทว่าเลอโนโวมั่นใจว่ามีจุดแข็งและเอกลักษณ์เป็นของตัวเองที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าสามารถสร้างการเติบโตได้ดีในตลาดเกิดใหม่ซึ่งเป็นพื้นที่โฟกัสเดียวกัน พร้อมระบุว่า อีกหนึ่งกุญแจความสำเร็จคือการบริหารจัดการซัพพลายเชนที่ดี ประเด็นนี้เลอโนโวมีความมั่นใจอย่างมาก พิสูจน์จากที่ทำได้ดีมาแล้วในตลาดพีซี

ปัจจุบันสัดส่วนรายได้ธุรกิจสมาร์ทโฟนและแทบเล็ตมีอยู่ราว 15% ของรายได้รวม ภายในปีนี้ยังไม่อาจตอบได้ว่าจะเปลี่ยนไปหรือไม่ ทว่าตั้งเป้าจะเติบโตได้ดีกว่าตลาดรวม ปัจจุบันในระดับโลกเลอโนโวครองอันดับ 4 ส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนขณะเดียวกัน 3 ปีหลังมานี้เป็นแบรนด์ที่เติบโตได้เร็วที่สุด ส่วนแทบเล็ตรั้งอันดับที่ 5

ข้อมูลจากเลอโนโวระบุด้วยว่า ไตรมาสล่าสุด เอเชียแปซิฟิกสร้างสัดส่วนรายได้ราว 15% ของรายได้รวมทั่วโลก เติบโต 22% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ปัจจัยสร้างการเติบโต คือ สมาร์ทโฟนและแทบเล็ตโดยเฉพาะจากอาเซียนโดยสมาร์ทโฟนทำยอดขายทะลุเป้า 1 ล้านเครื่องไปแล้ว

ล่าสุด ในงานโมบาย เวิล์ด คองเกรส พาเหรดสินค้าใหม่ 4 รุ่นรวด พร้อมแอพพลิเคชั่นเพิ่มดีกรีความเข้มข้นบุกตลาด กลุ่มสมาร์ทโฟนประกอบด้วย "เอส ซีรีส์(S-Series)" ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 3 รุ่น "เอส860" มาพร้อมแบตเตอร์รี่พันธุ์อึด ซีพียูควอดคอร์ จอ 5.3 นิ้ว ไฮเดฟ ราคา 349 ดอลลาร์ "เอส850" เครื่องบางเบา ราคา 269 ดอลลาร์ และ "เอส660" สเปคแรง ซีพียูควอดคอร์ราคาจับต้องได้ ราคา 229 ดอลลาร์ ทั้ง 3 รุ่นมีกำหนดวางตลาด มิ.ย.นี้

"เป็นอีกครั้งที่เราเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้าด้วยสายผลิตภัณฑ์ยอดฮิตที่มาพร้อมราคาหลากหลายตอบโจทย์กลุ่มไลฟ์สไตล์และคนที่งบจำกัด"

ขณะที่แทบเล็ต เปิดตัว "โยก้า แทบเล็ต 10 เอชดีพลัส สเปคแรง กล้องคุณภาพสูงกว่ารุ่นก่อน แบตเตอร์รี่นาน 18 ชั่วโมง ออกแบบให้ใช้งานสะดวกเช่นเดียวกับรุ่นก่อนหน้า วางตลาด เม.ย.นี้ ราคาเริ่มต้น 349 ดอลลาร์

พร้อมกันนี้ เพิ่มจุดเด่นผลิตภัณฑ์แนะนำ 5 แอพพลิเคชั่นใหม่ "DOit apps" ประกอบด้วย SHAREit แบ่งปันข้อมูลระหว่างกันโดยตรงระหว่างเครื่องโดยไม่ต้องใช้บลูทูธ ไวไฟ หรือ โมบายอินเทอร์เน็ต SECUREit ป้องกันภัยคุกคามไวรัสและมัลแวร์ SYNCit ช่วยสำรองข้อมูลเครื่อง SNAPit Camera แอพถ่ายภาพ และ SEEit Gallery ตกแต่งรูปภาพง่ายๆ ในคลิกเดียว

นายคีธ ลิว ผู้อำนวยการ การตลาดผลิตภัณฑ์ เลอโนโว เสริมว่า ความต้องการในตลาดเอเชียมีความหลากหลาย รับอานิสงส์การใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์ค อีเมล และความบันเทิงอื่นๆ

สำหรับเลอโนโว ผลิตภัณฑ์ไฮไลต์ของปีนี้คือ "Vibe" ซีรีส์ โดยช่วง 6-9 เดือนจากนี้รุ่นเรือธงคือ "Vibe Z" ประสิทธิภาพสูง และ "Vibe X" บางเบา ซึ่งเพิ่งเปิดตัวที่งานซีอีเอส เสริมด้วยเอสซีรีส์ที่เปิดตัวดังกล่าว ขณะที่หนึ่งในเทรนด์ที่มาแรงและบริษัทเตรียมความพร้อมไว้แล้วคือสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอขนาดใหญ่