โมบายเวิลด์ฯ คึกคัก แอนดรอยด์กระหึ่ม -เทคโนฯสวมใส่เด่น

โมบายเวิลด์ฯ คึกคัก แอนดรอยด์กระหึ่ม -เทคโนฯสวมใส่เด่น

โมบาย เวิลด์ปีนี้ชูไฮไลต์สมาร์ทโฟนและแทบเล็ตรวมถึงคลื่นลูกใหม่ "เทคโนโลยีสวมใสบนเรือนร่างได้"

"โมบาย เวิลด์ คองเกรส 2014" เวทีใหญ่สำหรับแวดวงเทคโนโลยีเคลื่อนที่ไร้สายที่จัดระหว่าง 24-27 ก.พ.ที่สเปน แม้จะไม่เคยมีชื่อของ "แอ๊ปเปิ้ล" บริษัทที่ขึ้นชื่อว่าเป็นไอทีเทรนด์เซตเตอร์ที่คนทั่วโลกตั้งตารอมาร่วมงานด้วย แต่สำหรับโมบาย เวิลด์ปีนี้ก็ยังสามารถสร้างความคึกคักได้ด้วยไฮไลต์ของบรรดาผู้ผลิตมือถือแบรนด์ใหญ่-เล็กขนทัพสมาร์ทโฟนและแทบเล็ตรวมถึงคลื่นลูกใหม่อย่างเทคโนโลยีที่สามารถสวมใส่บนเรือนร่างได้ เช่น สมาร์ทวอชท์ มาเรียกเสียงความสนใจอย่างล้นหลามในปีนี้

รวมถึงการดึงดาวเด่นอย่าง "นายมาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ค" ผู้ก่อตั้งและซีอีโอเฟซบุ๊คมาเป็นช่วยสร้างความคึกคักให้กับเวทีในปีนี้ โดยซีอีโอหนุ่มปรากฏตัวบนเวทีด้วยชุดกางเกงยีนส์ เสื้อยืดในลุค ปกติ รายงานข่าวระบุว่า ช่วงแรกซัคเกอร์เบิร์ค กล่าวถึง "โครงการ internet.org" เขาเล่าถึงเบื้องหลังโครงการนี้ว่า ทำไมเขาถึงต้องการให้อินเทอร์เน็ตขยายไปยังพื้นที่ที่ยังเข้าไม่ถึง

"คนทั่วโลกยังไม่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ทุกคน" เขากล่าว พร้อมทั้งระบุว่า เขากำลังหาวิธีการพัฒนาเพิ่มเติมให้โครงการนี้สำหรับในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

เขายังได้กล่าวถึงดีลวอทส์แอพด้วยว่า "วอทส์แอพ เป็นสิ่งที่ดีเยี่ยมสำหรับเฟซบุ๊ค เป็นแอพที่เหมาะกับบริการบนมือถือเท่าที่เราเคยมีมา และผมคิดว่าด้วยตัวของวอทส์แอพเองมูลค่ามันมากกว่า 1.9 หมื่นล้านดอลล์"

แบรนด์เอเชียโกอินเตอร์

ขณะที่ความคึกคักของผู้ผลิตมือถือระดับโลก เริ่มตั้งแต่ค่ายใหญ่จากฝั่งเอเชีย "ซัมซุง" ส่งกาแล็คซี่ เอส5 สมาร์ทโฟนเรือธงที่ถูกคาดหวังให้เป็นคู่ปรับใหม่ของไอโฟน 5เอส ด้วยจอขนาด 5.1 นิ้ว ฟูล เอชดี ซูเปอร์อะโมเล็ด พร้อมฟังก์ชั่นสแกนลายนิ้วมือสำหรับปลดล็อกจอเหมือนกับไอโฟนรุ่นล่าสุด ระบบตรวจวัดสุขภาพสำหรับตรวจสอบอัตราการเต้นของหัวใจ และรายงานผลบนจอสมาร์ทโฟน

ซัมซุงเคลมว่าระบบสแกนลายนิ้วมือของ "กาแล็คซี่ เอส 5" เหนือกว่าไอโฟน 5เอส ที่ใช้ประโยชน์เพียงแค่ปลดล็อกตัวเครื่องเท่านั้น แต่บริษัทได้นำระบบสแกนลายนิ้วมือเข้ามาใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีเอ็นเอฟซี เพื่อยืนยันตัวตนก่อนที่จะใช้สมาร์ทโฟนชำระเงิน โดยจะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการวันที่ 11 เม.ย.นี้

พร้อมกันนี้ซัมซุงก็ยังส่ง "กาแล็คซี่ เกียร์2" และ "เกียร์ 2 นีโอ" สมาร์ทวอชท์เวอร์ชั่นใหม่ที่ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการไทเซนของซัมซุง รวมถึงการเปิดตัว "ซัมซุง เกียร์ ฟิต" อุปกรณ์สำหรับสวมใส่ข้อมือเพื่อวัดอัตราการเต้นของหัวใจเหมือนกับที่ใส่มาในเอส 5

หัวเว่ยลุยราคาประหยัด

ขณะที่แบรนด์จีนอย่าง "หัวเว่ย" ยังร่วมกระแสอุปกรณ์สำหรับสวมใส่บนเรือนร่างด้วย "ทอล์คแบนด์" ไฮบริด สมาร์ทแบนด์รุ่นแรกของโลก หน้าตาคล้ายกับฟูเอล แบนด์ หรือสายรัดข้อมือสำหรับออกกำลังของไนกี้ ใช้โทร-รับสายได้ รวมทั้งบันทึกข้อมูลออกกำลังกาย จุดเด่นหัวเว่ย คือ การทำสมาร์ท ดีไวซ์ราคาต่ำเพื่อชิงตลาดคู่แข่ง เช่น ทอล์คแบนด์ที่เปิดตัวด้วยราคาเพียง 99 ยูโร กลายเป็นจุดดึงดูดความสนใจให้ผู้ใช้กล้าลองเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น สายรัดข้อมืออัจฉริยะ

นักวิเคราะห์จากคานาลิส ระบุว่า ตลาดดังกล่าวเติบโตเร็วมาก และคาดว่ายอดขายสินค้าประเภทสมาร์ทวอชท์และอุปกรณ์ติดตามผลการออกกำลังกายจะมีมูลค่าถึง 17 ล้านดอลลาร์ในปีนี้ และจะเพิ่มเป็นกว่า 45 ล้านดอลลาร์ในปี 2560

แอนดรอยด์หน้าใหม่

ส่วนความเคลื่อนไหวของ "โนเกีย" ที่แม้จะควบรวมกิจการกับไมโครซอฟท์ ก็ใช้เวทีนี้ประกาศตัวร่วมวงแอนดรอยด์ด้วยการเปิดตัว "โนเกีย เอ็กซ์" , "โนเกีย เอ็กซ์ พลัส" และ "โนเกีย เอ็กซ์ แอล" นายสตีเฟ่น อีล็อป ประธานคณะผู้บริหาร (ซีอีโอ) โนเกียย้ำว่า แม้จะเป็นแอนดรอยด์ โฟนเหมือนรายอื่นๆ แต่แอนดรอยด์โฟนของโนเกียแตก็ต่างด้วยประสบการณ์ของโนเกียในวงการมือถือ

ซีอีโอโนเกียกล่าวถึงคุณสมบัติของ โนเกีย เอ็กซ์ ว่าเป็นสมาร์ทโฟนขนาด 4 นิ้ว รองรับการใช้งาน 2 ซิม กล้อง 3 ล้านพิกเซล พร้อมพรีโหลดแอพพลิเคชั่นจากไมโครซอฟท์ เช่น สไกป์ และวันไดร์ฟให้ใช้งานสะดวกขึ้น ขณะที่โนเกีย เอ็กซ์พลัส และเอ็กซ์แอล ก็จะเพิ่มคุณสมบัติมากขึ้น รวมทั้งขนาดจอใหญ่ ซึ่งทั้งหมดเน้นเจาะตลาดสมาร์ทโฟนราคาประหยัด โดยโนเกียจะวางจำหน่ายโนเกีย เอ็กซ์ ทั่วโลก เริ่มจากที่ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และภูมิภาคอเมริกาเหนือ ด้วยราคาราว 89 ยูโรต่อเครื่อง