ผงหอมศรีจันทร์ สร้างตัวในโลกดิจิทัล

ผงหอมศรีจันทร์  สร้างตัวในโลกดิจิทัล

ผงหอมศรีจันทร์ แบรนด์ที่อายุเก่าแก่ถึง 60 ปีถูกปลุกขึ้นมาให้เป็นที่รู้จักของคนรุ่นใหม่ด้วยสื่อออนไลน์

ผงหอมศรีจันทร์ แบรนด์ที่อายุเก่าแก่ถึง 60 ปีถูกปลุกขึ้นมาให้เป็นที่รู้จักของคนรุ่นใหม่ด้วยสื่อออนไลน์ ภายในระยะเวลาไม่ถึงเดือนยอดแฟนเฟจพุ่งขึ้นครึ่งแสน ยังคงเน้นความเป็นแบรนด์ไทย และภูมิปัญญาไทยไว้ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญ

รวิศ หาญอุตสาหะ ทายาทรุ่น 3 ของศรีจันทร์สหโอสถตัดสินใจรีแบรนด์ “ผงหอมศรีจันทร์” ให้กลับมามีชีวิตชีวา และที่สำคัญสามารถเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ผ่านดิจิทัลเทรนด์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของผู้บริโภค ที่มีพฤติกรรมการเสพย์สื่อที่เปลี่ยนไป จึงส่งผลต่อแนวคิดในแคมเปญโฆษณาสร้างการรับรู้แบรนด์ในกลุ่มเป้าหมายใหม่ในวัย 20 ปี จากเดิมจะเป็นกลุ่มผู้หญิงอายุ 35 ปีขึ้นไป

เจาะตลาดแบบดิจิทัลไลฟ์

รวิศ มองว่า ปัจจุบันแบรนด์ต่างๆ เริ่มหาทางลงสู่สื่อดิจิทัลมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่ “ผงหอมศรีจันทร์” เพื่อปรับเปลี่ยนรูปแบบการเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคให้ตรงกับยุคสมัยมากขึ้น แต่ยังคงย้ำจุดขายเดิม เพียงแค่เปลี่ยนวิธีสื่อสารจากโฆษณาทางโทรทัศน์ไปอยู่บนโลกดิจิทัล ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สามารถสื่อสารเรื่องราวของแบรนด์ ในรูปแบบการนำเสนอใหม่ที่แตกต่างจากเดิม ด้วยการสร้างละครออนไลน์เกิดขึ้นบนเฟซบุ๊คของแบรนด์ผงหอมศรีจันทร์

ร่วมกับอีกสองเพจคือ “ออกพญาหงส์ทอง” ซึ่งเป็นเฟซบุ๊คที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทยในรูปแบบการใช้ภาษาโบราณ และ“แม่บ้านมีหนวด” มาเป็นละครรักออนไลน์ ที่แปลกแหวกแนวจากโฆษณาบนเฟซบุ๊คทั่วไป ขณะเดียวกันก็ไม่ได้เป็นการยัดเยียดพื่อขายสินค้า แต่เป็นการสร้างคอนเทนต์ให้มีการติดตามเรื่องราว เพราะจุดประสงค์ของการทำแคมเปญนี้ก็คือรีแบรนดิ้ง ปรากฏว่า มีผู้คนจำนวนมากชื่นชอบ ส่งผลให้เฟซบุ๊คของผงหอมศรีจันได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ภายในระยะเวลา ไม่ถึงเดือน โดยยอดผู้ที่เข้ามาเป็นแฟนเพจประมาณ 4 หมื่น ทำให้แบรนด์ศรีจันทร์มีตัวตนบนโลกดิจิทัลอย่างรวดเร็ว

"แคมเปญนี้เป็นหนึ่งในวิธีเอนเกจเมนท์ (Engagement )ระหว่างผู้บริโภคกับแบรนด์ เพื่อเป็นทางลัดในการเชื่อมต่อไปถึงลูกค้าได้ตลอดด้วยเครื่องมือการตลาดที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ลูกค้า และมีประสิทธิภาพ เช่น โมบายมีเดีย โซเชียลมีเดีย ออนไลน์มีเดียและนิวมีเดีย ที่มีความสด ทำให้ลูกค้ามีความผูกพันกับแบรนด์มากขึ้น แม้จะทำได้ยากแต่ก็สามารถทำได้"

นับเป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่เกิดขึ้นการทำการตลาดออนไลน์เพื่อรีแบรนด์ดิ้ง ซึ่งใช้งบประมาณการลงทุนน้อยเมื่อเทียบกับสื่อปกติ 1 เดือนต้องใช้งบประมาณ 10-15 ล้านบาท แต่ถ้าเป็นสื่อออนไลน์เพียง 4-5 แสนบาท

วิจัยผสานดีไซน์

ในโลกธุรกิจใหม่ การนำเสนอผลิตภัณฑ์สู่ตลาดนั้น จำเป็นต้องลงทุนในเรื่องของการวิจัยพัฒนาและออกแบบสินค้า เหมือนอย่างที่แบรนด์ศรีจันทร์พยายามทำงานร่วมกับศูนย์นาโนเทคโนโลยีของ สวทช. ในด้านการวิจัยผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางส่วนบรรจุภัณฑ์ได้จ้างดีไซเนอร์มืออาชีพมาออกแบบให้มีความหลากหลาย ทั้งแบบกระป๋องพลาสติกเพื่อพกพาสะดวก และแบบซองขนาดเล็ก รวมถึงแบบตลับที่เป็นบรรจุภัณฑ์ดั้งเดิม เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า

"เราไม่ใช่บริษัทใหญ่ จึงมีข้อจำกัดในงบประมาณ ทำให้ต้องเลือกทำในสิ่งที่ถนัด ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย ทำให้แบรนด์เราอยู่คู่คนไทยไปนานๆ โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนชื่อแบรนด์ แค่ปรับวิธีการนำเสนอให้เข้ากับยุคสมัยเท่านั้่น เหมือนกับแม่โขง แสงโสมพยายามกิจกรรมให้สนองตอบกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่”

เป้าหมายของรวิศ คือต้องการให้ลูกค้าที่ใช้ผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์"ศรีจันทร์" รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์นี้ทั้งในแง่ความเป็นแบรนด์ บรรจุภัณฑ์ที่ทันสมัยและคุณภาพดี ไม่ว่าจะเป็นคนไทย หรือชาวต่างชาติ ตรงนี้จะเป็นโอกาสในการขยายฐานลูกค้า และตลาดออกไปสู่ต่างประเทศในอนาคต

"ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ต้องแสวงหาความรู้ใหม่อยู่ตลอดเวลา จะได้ไม่ตกเทรนด์ โดยเฉพาะการใช้สื่อดิจิทัล ที่กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของทุกคนไปแล้ว ขณะเดียวกันใช้งบลงทุนน้อยกว่าสื่อหลักอย่างทีวี ที่มีแนวโน้มคนบริโภคลดลง หากเราเข้าไปทำการตลาดก่อนจะได้เปรียบคู่แข่ง พร้อมกันนี้ต้องกล้าที่จะลงทุนกับการวิจัยและออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคด้วย"ทายาทรุ่น 3 ของศรีจันทร์สหโอสถ กล่าว