'สามารถ'วอนกสทช.คัดผู้ขายกล่องทีวี

'สามารถ'วอนกสทช.คัดผู้ขายกล่องทีวี

"สามารถ" วอน กสทช. คัดเลือกผู้ประกอบการที่ให้คูปองซื้อกล่องรับดิจิทัลทีวี หวั่นสินค้าไร้คุณภาพเกลื่อนตลาด

นายทวี อุดมกิจโชติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สามารถวิศวกรรม จำกัด กล่าวว่า กลุ่มสามารถได้หารือกับ พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธาน คณะกรรมการกิจการวิทยุกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เพื่อขอให้ กสทช. ใช้วิธีการคัดเลือกผู้ประกอบการผู้จัดจำหน่ายกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิทัลในการให้สิทธิ์จำหน่ายกล่องที่ใช้คูปองเงินสนับสนุน ซึ่งอาจมาจากการประมูลคัดเลือกสิทธิ์ หรือให้ กสทช. รับรองมาตรฐาน เพื่อไม่เป็นปัญหา และสินค้าต้องมีคุณภาพมาตรฐานที่ดี

นอกจากนี้ ยังต้องคำนึงถึงช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าที่เพียงพอ จุดกระจายสินค้าไปยังพื้นที่ต่างๆ การประกันคุณภาพ บริการหลังการขาย ระบบคอลล์เซ็นเตอร์ ศูนย์ซ่อม และต้องมั่นใจด้วยว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ปิดบริษัทหนี ทั้งนี้เบื้องต้นทาง พ.อ.นที ได้ยืนยันว่าจะขอรับไว้พิจารณา

“การขอให้ กสทช. คัดเลือกผู้ประกอบการที่ให้มาสนับสนุนการใช้คูปองซื้อกล่อง ไม่ใช่เพื่อให้สามารถเป็นบริษัทเดียวที่ได้ขายกล่องโดยใช้คูปองซื้อ กรณีนี้เปิดกว้างได้หลายบริษัทได้ แต่ต้องอยู่ในการควบคุมดูแล ซึ่งสิ่งที่ไม่อยากเห็นคือ การที่มีคนนำสินค้าผลิตถูกๆ ไม่ได้คุณภาพมาขายทำลายตลาด จนท้ายสุดอาจเห็นขยะเทคโนโลยีเป็นจำนวนหลายหมื่นชิ้นกองอยู่ก็เป็นได้”

ทั้งนี้ ปี 2557 กลุ่มสามารถมีแผนจะใช้งบประชาสัมพันธ์กล่องรับสัญญาณทีวีดิจิทัล และเสารับสัญญาณทั้งภายนอกและภายในบ้านที่นำมาใช้คู่กับกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิทัล รวมทั้ง 100 ล้านบาท หรือเฉลี่ย 10 ล้านบาทต่อเดือน โดยทำตลาดต่อเนื่องไปกับกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิทัล รุ่น "สตรอง" ปัจจุบันนำสินค้าล็อตแรกเข้ามาจำหน่ายทั้งสิ้น 1 แสนกล่องมียอดขายแล้วราว 50,000 กล่อง

บริษัทคาดจะเริ่มมียอดจำหน่ายสูงขึ้นตั้งแต่เดือนมี.ค.เป็นต้นไป สอดคล้องกับเวลาทีวีดิจิทัลเริ่มออกอากาศจริงวันที่ 1 เม.ย.นี้ และจะสูงขึ้นอีกครั้งช่วงแจกคูปองจาก กสทช.

เขายืนยันว่ารับมือได้ หากความต้องการมีมากช่วงแจกคูปอง จากมีกำลังผลิตสูงสุดต่อวัน 1 แสนกล่อง ทั้งมีช่องทางการจัดจำหน่ายมากมาย เช่น ร้านไอโมบาย ร้านบานานาไอที โฮมโปร และตัวแทนจำหน่ายที่เครือข่ายย่อยในพื้นที่ต่างๆ

พร้อมกันนี้ ภายในปี 2557 มีแผนออกกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิทัล เพิ่มเติมอีกอย่างน้อย 2 รุ่น ประกอบด้วยรุ่นราคาที่ต่ำลงเพื่อให้สอดคล้องกับราคาคูปองเงินจาก กสทช. และรุ่นที่สอดคล้องกับการใช้งานสมาร์ททีวี ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต พร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ราคาราว 3,000 บาท

บริษัทตั้งเป้าส่วนแบ่งตลาดการขายกล่องทีวีดิจิทัลไว้อย่างน้อย 20% หรือ 2 ล้านกล่องตลอดปี ส่วนรายได้คาดอยู่ที่ 2,000 ล้านบาท