คาดปีหน้า 'ฮาร์ดดิสก์โลก' เริ่มฟื้น

คาดปีหน้า 'ฮาร์ดดิสก์โลก' เริ่มฟื้น

อุตสาหกรรมฮาร์ดดิสก์โลกคาดพ้นจุดต่ำสุดปีนี้ ส่งสัญญาณเริ่มฟื้นตัวปี 2558 อานิสงส์ "คลาวด์ สตอเรจ" หนุนฮาร์ดดิสก์องค์กรโตต่อเนื่อง

หลังยอดจัดส่งฮาร์ดดิสก์ทั่วโลกลดลงต่อเนื่อง 2 ปีติดต่อกัน ผลสำรวจฉบับล่าสุดจาก "คัฟลิน แอสโซสิเอทส์" ที่เผยแพร่ในจดหมายข่าวดิจิทัล สตอเรจ เทคโนโลยีระบุว่า ปี 2557 มีแนวโน้มว่าจะเป็นปีที่ยอดจัดส่งฮาร์ดดิสก์จะตกต่ำถึงขีดสุดและปีหน้าอาจจะเริ่มฟื้นตัว

โดยปี 2556 ยอดจัดส่งฮาร์ดดิสก์ทั้งหมดมี 552 ล้านชิ้น ลดลง 4.3% จากปี 2555 แต่ยอดจัดส่งฮาร์ดดิสก์เฉพาะไตรมาสสุดท้ายของปี 2556 เพิ่มขึ้น 1.8% จากไตรมาสก่อนหน้าที่ 140.2 ล้านชิ้น ซึ่งเมื่อแยกประเภทพบว่า "ฮาร์ดดิสก์สำหรับองค์กรขนาดใหญ่" ลดลง 21.1%, "ฮาร์ดดิสก์แบบเนียร์ไลน์" ที่กินไฟต่ำ เพิ่มขึ้น 47.5%, "ฮาร์ดดิสก์สำหรับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือพีซี" ยอดลดลง 7.4% ส่วนฮาร์ดดิสก์สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปโตขึ้น 10.6% และฮาร์ดดิสก์สำหรับโน้ตบุ๊ค ลดลง 15.6%

ด้านผู้ผลิต "เวสเทิร์น ดิจิตอล" คาดว่าไตรมาสแรกปีนี้จะมียอดจัดส่งฮาร์ดดิสก์รวม 131-135 ล้านชิ้น ส่วน "ซีเกท" คาดว่าจะสูงกว่าเล็กน้อยหรือราว 130-145 ล้านชิ้น ขณะที่ยอดจัดส่งฮาร์ดดิสก์รวมทุกแบรนด์ในปี 2557 คาดว่าจะมีราว 544 ล้านชิ้น

อย่างไรก็ตาม ราคาฮาร์ดดิสก์ปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อย หรือราว 0.9% ในช่วงไตรมาส 4 ปีที่ผ่านมา ซึ่งราคาฮาร์ดดิสก์ยังคงเป็นประเด็นสำคัญหลังช่วงปลายปี 2554 เกิดน้ำท่วมในแถบฐานที่ตั้งโรงงานผลิตครั้งใหญ่และส่งผลให้ยอดจัดส่งลดลง แต่บรรดาผู้ผลิตก็สามารถควบคุมให้ราคาฮาร์ดดิสก์ไม่พุ่งสูงมาก

แต่ทั้งนี้อุตสาหกรรมฮาร์ดดิสก์เริ่มเคลื่อนไหวครั้งสำคัญสำหรับการก้าวสู่การผลิตฮาร์ดดิสก์แบบผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีแบบเดิมและแบบใหม่คือ "แฟลช เมโมรี่" ที่ให้ความจุสูงกว่า แต่กระบวนการผลิตยังมีต้นทุนสูง ซึ่งผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์ทั้่ง 3 รายใหญ่คือ เวสเทิร์น ดิจิตอล, ซีเกท และโตชิบา เริ่มเดินเครื่องผลิตแล้ว โดยปีที่ผ่านมา "ซีเกท" ประกาศว่าจัดส่งฮาร์ดดิสก์แบบดังกล่าวได้แล้วมากกว่า 1 ล้านชิ้น

ขณะที่เทคโนโลยีล่าสุดสามารถผลิตแฟลช เมโมรี่ได้ความจุสูงสุดที่ 16 กิกะไบต์ต่อแฟลช เมโมรี่ 1 ชิ้น และคาดว่าอนาคตความจุจะมีมากกว่า 20 กิกะไบต์

ผลวิจัยยังคาดว่ายอดจัดส่งฮาร์ดดิสก์ปีนี้จะลดลงราว 1.5% ซึ่งเป็นอัตราลดลงที่ต่ำกว่าปีก่อนหน้า และยังเป็นไปได้ที่จะเติบในทิศทางดีขึ้น

ทั้งยังเป็นสัญญาณที่ดีต่อการเติบโตของยอดจัดส่งฮาร์ดดิสก์ปี 2558 และ 2559 หากว่าแนวโน้มตลาดฮาร์ดดิสก์แบบเนียร์ไลน์, ฮาร์ดดิสก์สำหรับตลาดองค์กร และฮาร์ดดิสก์แบรนด์รักษาการเติบโตในระดับเดียวกับปี 2556 และยอดขายฮาร์ดดิสก์สำหรับพีซีเริ่มคงที่ โดยเป็นไปได้ว่ายอดจัดส่งรวมปี 2558 จะกลับมาเติบโตที่ 3.6%

ปัจจัยสำคัญที่ช่วยกระตุ้นตลาดคือ "คลาวด์ สตอเรจ" ซึ่งต้องใช้ฮาร์ดดิสก์ในกลุ่มเนียร์ไลน์และฮาร์ดดิสก์สำหรับองค์กร รวมถึงฮาร์ดดิสก์แบรนด์และสำหรับใช้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ซึ่งหากยอดขายพีซีเริ่มคงที่จะส่งผลให้ฮาร์ดดิสก์สำหรับตลาดดังกล่าวคงที่ตามไปด้วย และคาดว่าจะทำให้ตลาดนี้เริ่มกลับมาโตเร็วที่สุดคือปี 2558