โซนี่ปฏิเสธกระแสเลอโนโวฮุบไวโอ้

โซนี่ปฏิเสธกระแสเลอโนโวฮุบไวโอ้

โซนี่ ปฏิเสธข่าวลือเลอโนโวเข้าซื้อธุรกิจ "ไวโอ้" แต่รับกำลังหาทางออกฝ่าวิกฤติพีซีขาดทุน

สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่นรายงานว่า บริษัทโซนี่ คอร์ป และเลอโนโว กรุ๊ป ยักษ์ไอทีจากจีนกำลังเจรจาถึงความเป็นไปได้ที่จะร่วมมือทางธุรกิจเพื่อเข้าควบรวมกิจการคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (พีซี) "ไวโอ้" ที่กำลังขาดทุนของโซนี่ในต่างประเทศ

แต่ล่าสุดทั้งโซนี่และสื่อยักษ์ใหญ่ไม่ยืนยันกระแสข่าวดังกล่าว แต่ยอมรับว่าบริษัทกำลังมองหาทางออกที่หลากหลายสำหรับธุรกิจดังกล่าว

"โซนี่ยังคงหาหนทางต่างๆ สำหรับธุรกิจพีซี แต่ที่สื่อรายงานว่าอาจเป็นไปได้ที่จะมีความร่วมมือในธุรกิจพีซีระหว่างโซนี่และเลอโนโวนั้นไม่เป็นความจริง" โซนี่กล่าวผ่านแถลงการณ์

โดยโซนี่เคยระบุว่า บริษัทได้วางแผนที่่จะทบทวนกลยุทธ์การพัฒนาผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิตในกลุ่มไวโอ้ หลังยอดขายตกต่ำอย่างต่อเนื่อง เพราะกระแสนิยมสมาร์ทโฟนและแทบเล็ตในตลาด

อย่างไรก็ตามโซนี่มีกำหนดจะแถลงผลประกอบการในสัปดาห์หน้า และก่อนหน้านี้ก็เคยคาดการณ์ว่า ธุรกิจพีซีปีที่ผ่านมาของบริษัทยังคงอยู่ในภาวะวิกฤติ

ขณะที่สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ " มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส" ลดระดับเครดิตของโซนี่อยู่ระดับขยะ (junk) เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จากความท้าทายในธุรกิจทีวีและพีซี ตลอดจนความกดดันในการทำกำไรจากธุรกิจคอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ที่ถือเป็นหัวใจหลักของบริษัท

ด้านยักษ์พีซีจากจีนปัจจุบันมีรายได้ราว 80% จากธุรกิจพีซี แต่ก็ยังพยายามอย่างหนักเพื่อขยายตัวสู่ตลาดที่มีโอกาสเติบโตสูง

สัปดาห์ที่ผ่านมาเลอโนโวประกาศแผนซื้อธุรกิจมือถือ "โมโตโรล่า โมบิลิตี้" ต่อจากกูเกิล อิงค์ในราคา 2.91 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งนับเป็นดีลใหญ่อันดับ 4 ของการที่บริษัทจีนเข้าครอบครองธุรกิจของสหรัฐ เพื่อหวังจะรับมือกับ 2 ยักษ์ใหญ่ในตลาดสมาร์ทโฟนที่มีแอ๊ปเปิ้ลและซัมซุงเป็นผู้นำ

ทั้งก่อนหน้านี้เลอโนโวยังได้สรุปข้อตกลงขั้นสุดท้ายเพื่อเจรจาเข้าซื้อธุรกิจเซิร์ฟเวอร์ "เอ็กซ์86" ของไอบีเอ็ม โดยข้อตกลงนี้ครอบคลุมผลิตภัณฑ์ซิสเต็มส์ เอ็กซ์, เบลดเซ็นเตอร์ เฟล็กซ์ ซิสเต็มส์ เบลด และสวิทช์, เอ็กซ์ 86 เบส เฟล็กซ์ อินทิเกรเต็ด ซิสเต็มส์, เน็กซ์สเกล และไอดาต้า เพล็กซ์ รวมถึงซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้อง, เบลด เน็ตเวิร์คกิ้ง และการรับประกันหลังการขาย การเจรจาเข้าซื้อธุรกิจครั้งนี้มีมูลค่าราว 2.3 พันล้านดอลลาร์

หลังจากได้ข้อสรุปอย่างเป็นทางการ เลอโนโวจะเป็นผู้ดูแลการให้บริการลูกค้า และการรับประกันหลังการขาย โดยไอบีเอ็มจะขยายเวลาการให้บริการลูกค้าในนามเลอโนโวต่อไปเพื่อความราบรื่นและไม่มีผลกระทบต่อธุรกิจของลูกค้า