'เอไอเอส' คาดลูกค้า3จีแตะ30ล้านขึ้นแท่นเบอร์1โครงข่ายมากสุด

'เอไอเอส' คาดลูกค้า3จีแตะ30ล้านขึ้นแท่นเบอร์1โครงข่ายมากสุด

"เอไอเอส"ประกาศสิ้นปีนี้ลูกค้า3จีทะยานถึง 30 ล้านราย พร้อมเดินหน้าติดตั้งโครงข่ายเพิ่มเป็น22,000 แห่งกลางปีนี้ ขึ้นแท่นเบอร์1สัญญาณแน่นสุด

นายวิเชียร เมฆตระการ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) กล่าวถึงความคืบหน้าของบริการ 3จีในย่านความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ว่า ขณะนี้ แอดวานซ์ ไวรเลส เน็ตเวิร์ก (เอดับบลิวเอ็น) กำลังเร่งขยายโครงข่าย 3จี ในย่านความถี่ดังกล่าวให้ได้มากที่สุด โดยปัจจุบันมีสถานีฐานแล้ว 20,000 แห่ง มีประสิทธิภาพสัญญาณ 3จีครอบคลุม 44 จังหวัด โดยมีอัตราการครอบคลุมเทียบเท่าระบบ 2จี

อย่างไรก็ดี ในกลางปีนี้จะติดตั้งเพิ่มอีก 2,000 แห่ง รวมเป็น 22,000 แห่ง ซึ่งจะทำให้เอไอสมีความได้เปรียบคู่แข่งในตลาดในเรื่องการครอบคลุมของสัญญาณและการเข้าถึงลูกค้า นอกจากนี้ยังตั้งเป้าหมายไตรมาส 1/2558 เอดับบลิวเอ็นจะมีสถานีฐานรวมเป็น 24,000 แห่ง ทั้งนี้ สาเหตุที่การติดตั้งสถานีในปี 2558 เพิ่มขึ้นเพียง 2,000 แห่งนั้น เนื่องจากเป็นการติดตั้งสถานีใหม่ในพื้นที่ใหม่จึงทำให้การติดตั้งเป็นไปด้วยความล่าช้า ไม่เหมือนการติดตั้งที่ผ่านมาที่เพียงแค่นำอุปกรณ์ 3จี ไปติดตั้งเพิ่มเติมในโครงข่าย 2 จีเดิมที่มีอยู่แล้วกว่า 15,000 แห่ง

เขา กล่าวว่า ปัจจุบันเอไอเอสมีลูกค้า 3จี ทั้งหมดรวม 15 ล้านราย ซึ่งเป็นทั้งลูกค้าที่ซื้อซิม 3จีใหม่และลูกค้าที่โอนย้ายมาจาก 2จีเดิม อย่างไรก็ดี ในสิ้นปี 2557 บริษัทตั้งเป้าจะมีลูกค้า 3จี อยู่ที่ 30 ล้านราย จากยอดรวมลูกค้าสิ้นปีทั้งระบบเอไอเอสมีลูกค้าอยู่ที่ 37 ล้านรายโดยเอดับบลิวเอ็นได้รับเลขหมาย 3จีจากคณะกรรมการกิจการวิทยุกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จำนวน 9.9 ล้านเลขหมาย

สำหรับการแข่งขันทางการตลาดเอไอเอสมองว่า การแข่งขันจะยังคงรุนแรงในปีนี้ทั้งการหาลูกค้าใหม่ การบันเดิลแพจเก็จกับสมาร์ทโฟน และแอพลิเคชั่นต่างๆ ในส่วนของคาดการณ์รายได้เอไอเอสในปีนี้ เขาระบุว่า ต้องรอคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัทประชุมในกลางเดือนก.พ.นี้ก่อน ซึ่งอัตราการเติบโตต้องรอดูจากการคาดการณ์ของธนาคารแห่งประเทศไทย และจีดีพีตามเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ ซึ่งที่ผ่านมาอัตราการขยายตัวของบริษัทก็อยู่ที่ราว 1-2% จากจีดีพี

"พฤติกรรมการใช้งานสมาร์ทโฟนลูกค้าส่วนใหญ่เริ่มคุ้นเคยโซเชี่ยลมีเดียแล้ว ทิศทางอุตสาหกรรมโทรคมนาคมไทย จะต้องเร่งโอนลูกค้าจากระบบเดิมมาระบบใหม่ให้มากที่สุด และทำให้สมาร์ทโฟนเข้าสู่การใช้งานของผู้บริโภคอย่างทั่วถึง ผู้ให้บริการต้องมีแพจเก็จที่เหมาะสมให้กับลูกค้าแต่ละประเภทให้ได้ใช้งานเพราะเชื่อว่าเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่" นายวิเชียร กล่าว

นายวิเชียร กล่าวว่า ในการประมูล4จีแอลทีอี ของกสทช.ที่คาดว่าจะประมูลในเดือน ก.ย.57 นี้ นั้น เอไอเอสได้วางแผนและมีความพร้อมมานานแล้ว เพราะเป็นรายแรกที่ทดสอบสัญญาณร่วมกับ บมจ.ทีโอที และ บมจ. กสท โทรคมนาคม ส่วนงบประมาณยังไม่ได้ตั้งไว้ตายตัว ซึ่งอาจใช้งบลงทุน 3จี ครึ่งหนึ่งจาก 70,000 หมื่นล้านบาท มาลงทุน 4 จีก็ได้ ซึ่งกสทช.ยังไม่มีความชัดเจน และยังไม่ทราบเงื่อนไข

อย่างไรก็ดี กรณีที่กสทช.จะรวมคลื่น 900 และ 1800 เมกะเฮิรตซ์จัดประมูลรวมกันเป็นแอลทีอี เอนั้น บริษัทไม่ขัดข้องและเห็นว่าจะช่วยกสทช.ประหยัดงบประมาณ และผู้ประกอบการยังมีทางเลือกในการเลือกคลื่นความถี่เพื่อแบ่งไปทำ 2จี 3จี แต่ให้บรืการในย่านความถี่ที่แตกต่างทำให้เกิดประสิทธิภาพ

นายวิเชียร ระบุว่า เอไอเอสจะหมดสัญญาสัมปทานกับทีโอทีในปี 2558 นี้ ดังนั้นมีความเป็นไปได้ที่เอไอเอสจะขอเช่าใช้โครงข่ายต่อเพื่อให้บริการลูกค้าในช่วงรอยต่อก่อนจะโอนย้ายไปยัง 3จี 2.1 กิกะเฮิรตซ์ ซึ่งประโยชน์ที่เกิดขึ้นคือ ทีโอทียังคงมีรายได้จากการเช่าใช้โครงข่ายต่อ