'แท็ปสเตอร์'สูตรสำเร็จสตาร์ทอัพหัวใจเกม

'แท็ปสเตอร์'สูตรสำเร็จสตาร์ทอัพหัวใจเกม

การเกิดขึ้นของอุปกรณ์ไอทีพันธุ์ใหม่ เช่น สมาร์ทโฟนและแทบเล็ต ไม่เพียงเปลี่ยนวิถีชีวิตของคนในยุคที่หายใจเข้าออกเป็นเทคโนโลยีเท่านั้น

หากความสามารถของอุปกรณ์พกพาเหล่านี้กำลังเปิดช่องทางธุรกิจใหม่ๆ รวมถึงเกิดส่วนผสมทางธุรกิจที่สร้าง "ธุรกิจเกิดใหม่" หรือ "สตาร์ทอัพ" ให้กำลังผลิบานตามพัฒนาการของเทคโนโลยี

หนึ่งในตัวอย่างที่น่าจับตาคือ "แท็ปสเตอร์"แอพพลิเคชั่นเกมฝีมือคนไทย 100% ที่เปิดตัวได้เพียง 1 สัปดาห์มียอดดาวน์โหลดติดท็อป 5 ผ่าน "ฟรีเกม แอพสโตร์ไทย" ด้วยยอดสวยเกินคาดกว่า 60,000 ครั้ง

ด้วยความแตกต่างจากแอพพลิเคชั่นเกมทั่วไปที่เป็นการนำ "ดนตรี" มาเป็นส่วนประกอบหลักของเกมเป็น "มิวสิคเกม" ที่ใช้เพลงไทยยอดนิยมทั้งในอดีตและปัจจุบัน เช่น บอดี้ สแลม, บิ๊ก แอส,สิงโต นำโชค, ปลานิลเต็มบ้าน นำมาใส่ไว้ในเกมเป็นครั้งแรกภายใต้เกมสตูดิโอชื่อ "ซินโนส (Sinoze)"

เพราะเชื่อถึงทำ
นายฐิติพงศ์ กรุงแก้ว หนึ่งในหุ้นส่วนสำคัญของซินโนส เล่าว่า ซินโนสเกิดจากกลุ่มเพื่อนที่มีความฝันจะทำเกมสตูดิโอเพื่อพิสูจน์ในสิ่งที่เชื่อ และจุดเริ่มต้นของการเป็นคนเล่นเกม และความเชี่ยวชาญในสาขาอาชีพต่างๆ ทั้งการออกแบบเกม อดีตโปรดิวเซอร์ค่ายเพลง และนักวางแผนการลงทุนสื่อ จนเป็นที่มาของ "ออฟฟิศโรงรถ" ที่กลายเป็นสถานที่พัฒนาโปรแกรมและทำงานทั้งหมดภายในนั้นตามแบบฉบับสูตรสำเร็จของไอดอลในวงการไอทีระดับโลกที่เริ่มต้นความฝันจากโรงรถเช่นกัน


"ความชอบอย่างเดียวก็คงไม่ทำให้ธุรกิจสำเร็จได้ แต่ต้องมีความสามารถในการประกอบการด้วย ต้องรู้จักทำงานกับคนให้เป็นด้วย เพราะต่อให้รู้เทคนิคมากแค่ไหน แต่ถ้าทำงานร่วมกันเป็นทีมไม่ได้ก็ไม่มีความหมาย"

เน้นรายได้โฆษณา
ผลผลิตจากชอบดังกล่าวทำให้เกิดชื่อของ "แท็ปสเตอร์" เกมแนวเต้นที่ให้ผู้เล่นกดไปตามจังหวะตัวโน้ตที่ตกลงมาสำหรับการเล่นบนไอโฟนและไอแพด และกำลังจะเริ่มเปิดให้ดาวน์โหลดบนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์เร็วๆนี้ โดยมีจุดเด่นที่ใช้เพลงไทยเป็นหลัก และในเบื้องต้นมีให้เลือกเล่นกว่า 20 เพลง ซึ่งจะให้ผู้เล่นเลือกเพลงเล่นฟรีได้ 5 เพลง

นายฐิติพงศ์ บอกว่า คนใช้แอนดรอยด์มีจำนวนมากกว่าแพลตฟอร์มไอโอเอสเกือบ 2 เท่า แต่เมื่อเทียบอัตราการใช้จ่ายเงินซื้อแอพพลิเคชั่นพบว่า ผู้ใช้ไอโอเอสมีมากกว่า และยังพบว่าในจำนวนผู้ดาวน์โหลดแท็ปสเตอร์กว่า 60,000 รายมีผู้จ่ายเงินซื้อเพลงใหม่ๆ เพิ่มไม่ถึง 1,000 คน

"คนไทยใช้ไอโฟนกับมือถือแอนดรอยด์เยอะมากหลัก 10 ล้านคน โดยเฉพาะแอนดรอยด์ แต่ก็เป็นกลุ่มที่ไม่นิยมจ่ายเงินซื้อแอพพลิเคชั่น ดังนั้นธุรกิจเราจะอยู่ได้ก็ต้องไปพึ่งรายได้จากสปอนเซอร์หรือโฆษณามากกว่า"

คลาวด์ฯเพิ่มโอกาสธุรกิจ
อย่างไรก็ตามความได้เปรียบของสตาร์ทอัพในยุคนี้ "นายฐิติพงศ์" บอกว่า เทคโนโลยีคลาวด์ คอมพิวติ้งช่วยได้มาก โดยเซิร์ฟเวอร์ของแท็ปสเตอร์สามารถรองรับผู้เล่นได้ไม่จำกัด และไม่จำเป็นต้องลงทุนสูงเพราะใช้ "คลาวด์ เซิร์ฟเวอร์" แบบเดียวกับที่แอพพลิเคชั่นดังอย่างอินสตาแกรมใช้ ซึ่งสามารถลงทุนเพิ่มได้เร็วและจ่ายค่าบริการตามการใช้งานจริงทำให้เกมแท็ปสเตอร์สามารถให้ดาวน์โหลดเล่นฟรีได้

นอกจากนี้เทคโนโลยีไร้สายที่กำลังมาอย่าง 3จี 4จี เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ช่วยส่งเสริมความสำเร็จให้กับตลาดแอพพลิเคชั่นประเภทนี้ เพราะผู้เล่นต้องดาวน์โหลดเพลงเพื่อเล่นเกมด้วย ทั้งนี้ แผนขั้นต่อไป เทรนด์ของตลาดแอพพลิเคชั่นที่เปลี่ยนแปลงเร็วทำให้ต้องมองการพัฒนาแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ไปด้วย แต่ผลสำรวจแนวโน้มของผู้ใช้แอพพลิเคชั่นส่วนใหญ่ในไทยพบว่า 60% ยังนิยมแอพพลิเคชั่นประเภทเกม รองลงมาคือ กลุ่มโซเชียล เน็ตเวิร์ค ซึ่งเมื่อมองความเป็นไปได้แล้ว ตลาดแอพพลิเคชั่นเกมน่าจะยังมีช่องทางให้ไปไกลได้อีกมาก
เบื้องต้นบริษัทตั้งเป้ายอดดาวน์โหลดไว้ที่ 1 แสนดาวน์โหลดภายใน 1 เดือน ซึ่งก็เป็นยอดที่สูงกว่าเป้าหมายที่เคยคาดการณ์ไว้ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นพัฒนาเกม

ขณะเดียวกันด้วยจุดเด่นของเกมที่ผสมผสานกับตลาดดนตรีทำให้การทำตลาดสามารถทำได้กว้างขึ้น โดยผู้บริหารหนุ่มวางแผนจะเดินสายโปรโมทตามคลื่นวิทยุต่างๆ ออกบูธตามงานเพลงและเกม รวมถึงการเจรจาซื้อลิขสิทธิ์เพลงเพิ่มเติมเพื่อทำให้เกมคึกคักอยู่ตลอดเวลา

"อุตสาหกรรมเกมกับตลาดเพลงสามารถไปด้วยกันได้ ซึ่งการสนับสนุนของจริงและเล่นเกมไทยก็เหมือนเป็นการสนับสนุนให้อุตสาหกรรมในประเทศเรายังอยู่ได้ และที่สำคัญคือ ความน่าสนใจของแอพพลิเคชั่นที่ไม่แพ้ผลงานของนักพัฒนาต่างชาติที่อยากให้ทุกคนได้ลอง"