กสทช.ลดขั้นตอนนำเข้า'เซ็ทท็อปบ็อกส์'

กสทช.ลดขั้นตอนนำเข้า'เซ็ทท็อปบ็อกส์'

กสทช.มีมติลดขั้นตอนนำเข้า “Set Top Box” โดยไม่ต้องมีใบอนุญาต พ.ร.บ.วิทยุคมนาคม พ.ศ.2498

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า ที่ประชุมบอร์ดกสทช.เห็นชอบร่างประกาศ กสทช.เรื่องกำหนดให้เครื่องวิทยุคมนาคมและสถานีวิทยุคมนาคมในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ได้รับยกเว้นไม่ต้องได้รับใบอนุญาตตาม พ.ร.บ.วิทยุคมนาคม พ.ศ.2498 พ.ศ. .... เนื่องจากก่อนหน้านี้ผู้ประกอบการที่จะนำเข้าอุปกรณ์แปลงสัญญาณวิทยุโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล (Set-Top-Box) และสายอากาศที่ใช้กับอุปกรณ์ดังกล่าวจะต้องมีใบอนุญาตพ.ร.บ.วิทยุฯก่อนจึงจะนำเข้าได้

ทั้งนี้ที่ประชุมยังเห็นชอบร่างประกาศ กสทช.เรื่องหลักเกณฑ์การแพร่เสียงแพร่ภาพรายการที่สำคัญ พ.ศ. .... เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงรายการที่สำคัญได้อย่างแพร่หลายผ่านช่องฟรีทีวี โดยห้ามไม่ให้ถูกจำกัดช่องทางการรับชมจากผู้ประกอบการรายหนึ่งรายใด ทั้ง 7 ชนิดกีฬาได้แก่

1.รายการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก 2. รายการแข่งขันคอนเฟเดอเรชั่นส์คัพ 3. รายการแข่งขันเอเชี่ยนคัพรอบสุดท้ายและรอบที่มีทีมชาติไทยเข้าร่วมแข่งขัน 4. รายการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลก และฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย 5. รายการแข่งขันเซปักตะกร้อชิงแชมป์โลก 6. รายการแข่งขันวอลเล่ย์บอล ระดับชิงแชมป์โลก และ7. รายการแข่งขันเทนนิสเดวิสคัพ