เอไอเอสยึดหัวหาดเคาะเปิด3จี 9 เมษาฯ

เอไอเอสยึดหัวหาดเคาะเปิด3จี 9 เมษาฯ

เอไอเอสดีเดย์เปิด "3จี" 9-10 เม.ย.นี้ยึดหัวหาดรายแรกล่าสุดส่งเอสเอ็มเอสถึงลูกค้าทยอยโอนมาระบบใหม่ คาดเปิดตัวได้ทั่วกทม.และ20จังหวัดใหญ่ พ.ค

การเปิดให้บริการ 3จี คลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตช์ ที่กำหนดเปิดให้บริการได้ช่วงหลังไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ปรากฏว่า ผู้ให้บริการมือถือทั้ง 3 รายอยู่ระหว่างตระเตรียมแผนงาน โปรโมชั่น รวมถึงการเร่งอัพเกรดสถานีฐาน เพื่อช่วงชิงการเปิดให้บริการเป็นรายแรกๆ เรียกคะแนนนิยมจากลูกค้า ล่าสุดเอไอเอส เบอร์1 ในตลาดออกมาประกาศแล้วว่า วันที่ 9-10 เม.ย.นี้ เอไอเอสพร้อมเปิดให้บริการ 3จี เชิงพาณิชย์เป็นรายแรกในพื้นที่เขตกรุงเทพมหานคร

นายวิเชียร เมฆตระการ ประธานเจ้าหน้าที่ผู้บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส กล่าวว่าเอไอเอสอยู่ในช่วงขยายติดตั้งโครงข่าย 3จี บนคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ โดยตามแผนจะเปิดให้บริการในบางพื้นที่ของกทม.และขยายสู่ 20 จังหวัดใหญ่ทั่วประเทศ พ.ค.นี้

ดังนั้น เพื่อเตรียมความสะดวกให้ลูกค้าในขั้นตอนการสมัครใช้บริการเพื่ออัพเกรดเป็น 3จีใหม่ เอไอเอสจึงได้ส่งข้อความไปยังลูกค้าตั้งแต่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา ให้กดสมัครได้ด้วยตัวเองผ่านมือถือที่หมายเลข *988* ตามด้วยเลขที่บัตรประชาชน # แล้วโทรออก (ฟรี) ซึ่งเมื่อถึงเวลาเปิดให้บริการในพื้นที่ซึ่งลูกค้าใช้งานอยู่ จะได้เริ่มใช้บริการได้อย่างรวดเร็ว ทั้งจะระบุให้ทราบว่าในพื้นที่ลูกค้าจะได้ใช้งาน 3จี เมื่อใด โดยรูปแบบเอสเอ็มเอสจะใช้ชื่อผู้ส่งว่า "AIS 3G"

"3จีใหม่ของเอไอเอส บนคลื่น 2.1 กิกะเฮิรตซ์ อยู่ระหว่างการตัดสินใจเลือกเปิดการใช้งานระหว่างวันที่ 9 หรือ 10 เม.ย.นี้" นายวิเชียร กล่าว

นายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ หัวหน้าผู้บริหารด้านการตลาด เอไอเอส กล่าวว่า เอไอเอสมีเวลาเตรียมตัวโอนย้ายลูกค้าที่ประสงค์จะใช้บริการ 3จี บนคลื่นความถี่ใหม่ได้อย่างทันที โดยปัจจุบันเอไอเอสได้ติดตั้งสถานีฐาน พยายามวางแผนโรดแมพในพื้นที่ ที่มีความต้องการใช้งานให้ครอบคลุมความต้องการลูกค้ามากที่สุด รวมถึงนำเสนอคุณภาพสัญญาณ (คิวโอเอส)

อย่างไรก็ตาม การที่เอไอเอสเปิดให้ลูกค้าที่มีความต้องการเข้ามาสู่ระบบ 3จีใหม่ เพราะต้องการทราบจำนวนลูกค้าที่จะย้ายมา เพื่อวางแผนขยายโควตาบริการคงสิทธิเลขหมาย (นัมเบอร์พอร์ต) ซึ่งขณะนี้ได้หารือร่วมกับบริษัท เคลียร์ริ่ง เฮ้าส์ จำกัด และบริษัท เทเลคอร์เดีย ผู้ทำหน้าที่รวบรวมจำนวนผู้ขอย้ายค่าย เพิ่มปริมาณการย้ายเบอร์วันละไม่ต่ำกว่า 80,000-100,000 ราย โดยเบื้องต้นคาดว่า จะมีลูกค้าย้ายมาในระบบ 3จี ใหม่ราว 6 ล้านราย