ซีอีโอ "อีเอ" ลาตำแหน่งเซ่นวิกฤติตลาดเกม

ซีอีโอ "อีเอ" ลาตำแหน่งเซ่นวิกฤติตลาดเกม

ซีอีโอ"อีเอ"เตรียมลาตำแหน่งแสดงความรับชอบรายได้ไม่เข้าเป้าหลังอุตฯเกมเผชิญวิกฤติช่วงตลาดเปลี่ยนหันเกาะกระแสมือถือ-เกมออนไลน์มากกว่าเกมแผ่น

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า บริษัทอิเล็กทรอนิกส์ อาร์ตส์ อิงค์ (อีเอ) ค่ายเกมชื่อดังเผยว่านายจอห์น ริคซีเทียลโล หัวหน้าคณะผู้บริหาร (ซีอีโอ) เตรียมอำลาตำแหน่งวันที่ 30 มี.ค.นี้

พร้อมกันนี้บริษัทได้แต่งตั้งนายแลร์รี่ พรอบสต์ ประธานผู้บริหารรับหน้าที่แทนระหว่างที่บริษัทกำลังสรรหาผู้บริหารใหม่

นายริคซีเทียลโล ได้ส่งข้อความถึงพนักงานอีเอว่า "การตัดสินใจลาออกจากบริษัทครั้งนี้ก็เพื่อต้องการแสดงความรับผิดชอบต่อผลประกอบการของบริษัทที่กำลังจะออกมา ซึ่งสถานการณ์ปัจจุบันดูเหมือนว่าอีเอกำลังอยู่ในจุดต่ำสุด หรือมีสถานะทางการเงินที่ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ และยังทำตามแผนที่วางไว้ตลอดทั้งปีที่ผ่านมาไม่ได้ และแน่นอนว่าผมต้องเป็นผู้รับผิดชอบ 100%"

อย่างไรก็ตาม บริษัทอีเอและค่ายเกมที่ทำตลาดวีดิโอเกมแบบเดิมล้วนแต่อยู่ในช่วงพยายามที่จะปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของโลก ซึ่งผู้บริโภคกำลังหันไปให้ความสนใจกับโทรศัพท์มือถือและเล่นเกมออนไลน์ที่แทบไม่ต้องเสียเงินค่าเล่นแทนการซื้อแผ่นเกมราคาแพงเหมือนที่ผ่านมา

ต้นเดือนที่ผ่านมาอีเอเพิ่งเปิดตัว "ซิมซิตี้" เวอร์ชั่นใหม่ที่ต้องใช้การออนไลน์เล่นตลอดเวลา แต่ระบบกลับมีปัญหาจนเล่นไม่ได้ ทำให้ตัวแทนบางรายยกเลิกการทำตลาดเกมดังกล่าว

ทั้งนี้บริษัทอีเอรายงานรายได้ไตรมาสสุดท้ายปีที่ผ่านมาลดลง 28% หรือ 1.18 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 1.29 พันล้านดอลลาร์