'เอชพี' จุดกระแสออลอินวันรักษาแชมป์

'เอชพี' จุดกระแสออลอินวันรักษาแชมป์

‘เอชพี’ ชี้ตลาดเดสก์ท็อปไทยโตคงที่ ปรับกลยุทธ์โฟกัสเครื่องออลอินวันเพิ่มทางรอดเปิดซีรีส์ เอนวี่'ไอดีซี'ชี้ไตรมาส 1 พีซีทั่วโลกส่งสัญญาณทรุด

นายฐิตพล บุญประสิทธิ์ ผู้อำนวยการธุรกิจ กลุ่มธุรกิจการพิมพ์และคอมพิวเตอร์ บริษัท ฮิวเลตต์-แพคการ์ด (ประเทศไทย) จำกัด หรือเอชพี กล่าวว่า ภาพรวมตลาดคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปอิงตามข้อมูลบริษัทวิจัยไอดีซีปีนี้จะเติบโตคงที่ไม่ต่างกับปีที่ผ่านมา กลุ่มที่ยังพอมีโอกาสคือเครื่องออลอินวัน คาดว่าตลาดกลุ่มคอนซูเมอร์จะเติบโตได้อีกกว่า 20-30% ขณะที่คอมเมอร์เชียลกว่า 100-200%

ข้อมูลระบุด้วยว่า จากตลาดรวมเดสก์ท็อปปีที่ผ่านมาที่มียอดขายไตรมาสละ 2.3-2.4 แสนเครื่อง หรือรวมทั้งปี 9 แสนเครื่อง ออลอินวันมีสัดส่วนแล้ว 10% ทั้งมีโอกาสเติบโตเพิ่มมากขึ้นจากปัจจัยที่ตั้งแต่ 2-3 ปีที่ผ่านมาลูกค้าหันมาใช้งานจริงจังมากกว่าแค่แฟชั่น ขณะเดียวกันราคาเครื่องถูกลงเริ่มต้นที่ 1.4 -1.5 หมื่นบาท

เขากล่าวว่า เอชพีปรับกลยุทธ์ให้สอดคล้องกับกระแสการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ปีนี้เตรียมเปิดตัวสินค้าใหม่ 20-30 รุ่นเพื่อตอบโจทย์แต่ละเซ็กเมนท์ พร้อมพัฒนาช่องทางจัดจำหน่ายทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด พยายามทำให้สินค้าเข้าไปวางในร้านมากขึ้น โดยกลุ่มเป้าหมายหลักคือลูกค้าครอบครัวและนักเรียน

นอกจากนี้ แนวทางการทำตลาดเน้นการจัดกิจกรรมโรดโชว์ ทำโปรโมชั่นพิเศษร่วมกับคู่ค้า เข้าร่วมงานอีเวนท์ขนาดใหญ่ ปีนี้หวังดึงส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มมากขึ้นจากปัจจุบันมีอยู่ราว 25% พร้อมรักษาอันดับ 1 ตลาดเดสก์ท็อปไทยต่อเนื่อง

ล่าสุดเปิดตัวออลอินวันพีซีรุ่นใหม่ตระกูล เอนวี่ (Envy) สำหรับลูกค้าคอนซูเมอร์ “เอชพี เอนวี่ 23 ทัชสมาร์ท” และ “เอชพี เอนวี่ 20 ทัชสมาร์ท” โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีระบบหน้าจอสัมผัสแบบมัลติทัช พร้อมกัน 10 นิ้ว ใช้งานด้วยการเชื่อมต่อเพียงสายเดียว พร้อมรองรับระบบปฏิบัติการวินโดว์ส 8 ราคาเริ่มต้น 29,900 บาท

“โอกาสทางการตลาดที่เราเห็นมีทั้งกลุ่มลูกค้าใหม่ คนที่เปลี่ยนจากคอมพ์ตั้งโต๊ะมาใช้ และลูกค้าตลาดต่างจังหวัด ซึ่งขณะนี้สร้างยอดขายให้เอชพีเพิ่มขึ้นสัดส่วน 30% กทม. 70% จากเดิม 25 ต่อ 75%”

ทั้งนี้ ตลาดคอมพ์แบบตั้งโต๊ะเตรียมปรับเปลี่ยนและเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ให้ทันต่อเทคโนโลยี ให้ความสำคัญทั้งเรื่องฟีเจอร์ การออกแบบ และสเปคเครื่อง ตามความต้องการของลูกค้า เพื่อทำให้มั่นใจว่ารักษาการเติบโตไว้ได้ดีต่อไป

ขณะที่บริษัทวิจัยไอดีซีคาดการณ์ยอดจำหน่ายตลาดพีซีทั่วโลกไตรมาสแรกหดตัวกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้า 2% เพราะตลาดใหญ่ในจีนเติบโตลดลงกว่าปกติ ยอดจำหน่ายเดือน ก.พ.ชะลอตัวคาดว่าจะทำให้ยอดจำหน่ายพีซีทั่วโลกต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งเป็นผลจากงบภาครัฐและปัญหาคอร์รัปชันทำให้การจัดซื้อพีซีใน "จีน" ซึ่งเป็นตลาดพีซีที่ใหญ่ที่สุดในโลกมียอดการสั่งซื้อล่าช้ากว่าที่คาด ขณะที่เทศกาลตรุษจีนก็กระตุ้นตลาดได้เพียงเล็กน้อย