'ดีแทค'พร้อมลดราคา 3จี 15%

'ดีแทค'พร้อมลดราคา 3จี 15%

"ดีแทค"พร้อมลดราคา 3จี 15% ทุกคลื่น ทั้งคลื่น 850 เมกะเฮิรตช์ และ2.1 กิกะเฮิรตช์ เล็งชูกลยุทธ์ เจาะตลาดลูกค้าพรีเพดเพิ่ม

นายปกรณ์ พรรณเชษฐ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาด บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด(มหาชน) เปิดเผยถึงความคืบหน้าเรื่องการเปิดใช้งาน 3จี บนคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ โดยยอมรับว่าปัจจุบันดีแทคเป็นเพียงรายเดียว ที่ขณะนี้ยังคงไม่มีการติดตั้งสถานีฐานเพิ่มเติมสำหรับ 3จี บนคลื่น 2.1 กิกะเฮิรตซ์ เพราะไม่รีบร้อนเนื่องจากปัจจุบัน ดีแทคมีคลื่นใช้งานทั้งใน1800 เมกะเฮิรตซ์ และ 850 เมกะเฮิรตซ์ การให้บริการ 3จี คลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์เองมีศักยภาพไม่ต่างกับคลื่น 2.1 กิกะเฮิรตซ์มากนัก ซึ่งปัจจุบันการใช้งานคลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์มีความพร้อมใช้งานที่ดีอยู่แล้ว ครอบคลุมทั้ง 5,200 สถานีฐาน

อย่างไรก็ตาม บริการ 3จี บนคลื่น 2.1 กิกะเฮิรตซ์ยืนยันว่า จะสามารถติดตั้งอุปกรณ์บนเสาสัญญาณได้รวดเร็ว แค่ส่งทีมวิศวกรไปติดตั้งอุปกรณ์รับส่งสัญญาณสำหรับคลื่นความถี่ 2.1กิกะเฮิรตซ์ ที่เสาสัญญาณคลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์ทั้ง 5,200 สถานีฐาน พร้อมปรับระบบเพียงเวลาไม่นานก็สามารถใช้งานได้ ส่วนการให้บริการคาดว่าจะเกิดขึ้นภายในไตรมาส 3 ทั้งนี้ขอให้มั่นใจเรื่องระบบการทำงานของดีแทคจะไม่ล่มอีก

"ส่วนการให้บริการ3จี เราไม่ได้แยกว่าลูกค้า 3จี คลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์ หรือ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ เพราะถือเป็นลูกค้า 3จีเหมือนกัน ดังนั้นการที่กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) กำหนดให้ลดราคาลง 15% เราก็จะลดเหมือนกันทั้งระบบโดยไม่แบ่งคลื่นความถี่” นายปกรณ์ กล่าว

ส่วนการตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบเติมเงิน (พรีเพด) เขากล่าวว่า ปัจจุบันอยู่ในช่วงอิ่มตัว เนื่องจากส่วนใหญ่ในตลาดมีเบอร์โทรศัพท์มือถือใช้งานสูงกว่า 125% ขณะที่ ผู้ประกอบการอื่นพุ่งความสนใจไปที่การใช้งานระบบ 3จี เท่านั้น ในส่วนบริการพรีเพด ดีแทคยังคงให้ความสำคัญ ซึ่งปีที่ผ่านมาในด้านการตลาดถือว่าประสบความสำเร็จ โดยปี 2555 ลูกค้ารวมดีแทคมีทั้งสิ้นราว 25 ล้านคน แบ่งเป็นลูกค้าพรีเพด 22.5 ล้านเลขหมาย และลูกค้าระบบรายเดือน(โพสต์เพด) 2.5 ล้านเลขหมาย จึงจะเห็นได้ว่าลูกค้าในระบบโพสเพดของดีแทคเองถึงมียอดเติบโตถึง 1.7 ล้านเลขหมาย

อย่างไรก็ตามในปี 2556 และในปีต่อไป ดีแทค ยังเน้นกลยุทธ์เจาะลูกค้าพรีเพดต่อเนื่อง ด้วยการออกแพ็คเกจบริการที่ตรงกับกลุ่มลูกค้าในราคาเบาๆ ทั้งการใช้บริการแบบเสียง (วอยซ์) และบริการเสริมด้านข้อมูล (ดาต้า) เริ่มต้นค่าบริการที่ 5 บาทใน "แฮปปี้ ซูเปอร์จิ๋ว" พร้อมออกบริการเสริมด้านดาต้าเฉพาะการใช้งานเฟซบุ๊คโดยเฉพาะ หรือส่งเอสเอ็มแนะนำบริการแพ็คเกจต่างๆ เพื่อให้ลูกค้าในระบบกดส่งเอสเอ็มเอสตอบตกลงการใช้งานดาต้าในอัตราราคาพิเศษ เช่น อัตราการใช้งาน 7 บาทต่อ 1 ชั่วโมง ทั้งนี้ ในปี 2556 คาดจะมีฐานลูกค้าพรีเพดเพิ่มขึ้นเป็น 10 ล้านเลขหมาย