อาลีบาบาตั้ง"โจนาธาน ลู"นั่งซีอีโอใหม่

อาลีบาบาตั้ง"โจนาธาน ลู"นั่งซีอีโอใหม่

ยักษ์อีคอมเมิร์ซจีน ประกาศตั้ง “โจนาธาน ลู” รับช่วงซีอีโอแทน “แจ็ค หม่า” ดีเดย์นั่งเก้าอี้ทางการ 10 พ.ค.นี้

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นอลรายงานว่า อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง ประกาศแต่งตั้งนายโจนาธาน ลู ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) คนใหม่แทนนายแจ็ค หม่าที่ประกาศถอนตัวไปก่อนหน้านี้ มีผลอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 10 พ.ค. เป็นต้นไป

รายงานข่าวกล่าวว่า อาลีบาบาวางนายลูไว้ในฐานะผู้เข้ามาเติมเต็มส่วนที่ยังบกพร่อง ด้วยประสบการณ์ตำแหน่งผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการ ขณะเดียวกันพันธกิจหลักคือการขับเคลื่อนหุ้นของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ให้ทะยานต่อหลักหลายพันล้านดอลลาร์ แต่นักวิเคราะห์หลายรายประเมินว่าอดีตซีอีโอจะยังมีบทบาทสูงมากต่อการกำหนดกลยุทธ์ของบริษัทในอนาคต

นายลู อายุ 43 ปี ร่วมงานกับอาลีบาบามากว่า 13 ปี ก่อนหน้านี้มีบทบาทสำคัญต่อการสร้างการเติบโตให้บริษัทมาต่อเนื่อง รวมทั้งบุกเบิกบริการออนไลน์ เพย์เมนต์ ตำแหน่งล่าสุดคือ รองกรรมการผู้จัดการของบริษัทปัจจุบันเขาต้องเผชิญความท้าทายที่สำคัญคือการแข่งขันด้านโลจิสติกส์ที่ทวีความซับซ้อนและมีจำนวนผู้เล่นมากขึ้น

นอกจากนี้ งานที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมากคือการนำฐานข้อมูลการทำธุรกรรมและฐานลูกค้ามาใช้ให้เกิดประโยชน์ พร้อมขยายขอบเขตการบริการอีคอมเมิร์ซบนเดสก์ท็อปสู่ช่องทางโมบาย รองรับการเติบโตแบบก้าวกระโดดของผู้ใช้สมาร์ทโฟนภายในประเทศ

ปัจจุบัน ประเทศจีนเป็นตลาดอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีผู้ใช้กว่า 500 ล้านคน นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าขนาดตลาดยังมีแนวโน้มเติบโตได้ดีต่อเนื่องซึ่งส่งผลให้การแข่งขันทวีความรุนแรงมากขึ้น

จากปัจจัยดังกล่าวทำให้อาลีบาลาพยายามปรับโครงสร้างบริษัทให้สอดคล้องเช่นหลายเดือนก่อนประกาศแผนแบ่งหน่วยธุรกิจออกเป็น 25 สายย่อยพร้อมแต่งตั้งผู้บริหารเฉพาะเพื่อดูแล วางเป้าหมายใหญ่คือรักษาการเติบโตในฐานะผุู้นำตลาดต่อไป

นายหม่ากล่าวว่า ตำแหน่งซีอีโอของอาลีบาบากรุ๊ปเต็มไปด้วยความท้าทายและเป็นงานที่ยากอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อต้องมาทำหน้าที่แทนเขา แต่เชื่อว่าซีอีโอคนใหม่เปี่ยมไปด้วยความสามารถในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ การตัดสินใจ มีความเด็ดขาด และการปฏิบัติงานที่แข็งแกร่ง

“ผมกับโจนาธานทำงานร่วมกันมา 13 ปี ที่ได้เห็นไม่เพียงแต่บทบาทการสร้างการเติบโตให้ธุรกิจ วัฒนธรรมองค์กร และสร้างคน เขายังเป็นผู้นำที่มีพรสวรรค์ และมีแบบฉบับการบริหารเป็นของตัวเอง”

ส่วนนายลู กล่าวว่า อาลีบาบาจะเดินหน้าต่อเพื่อสร้างความมั่นใจว่าจะรักษาความเป็นผู้นำตลาดไว้ได้ต่อ ขณะนี้อยู่ในยุคของการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว จำต้องเผชิญทั้งความกดดันและความท้าทาย ทว่าต้องไม่ลืมสิ่งที่เป็นเป้าหมายหลักและสิ่งที่สัญญากับผู้บริโภคไว้