ไมโครซอฟท์พร้อมขาย'นิวออฟฟิศ'เวอร์ชั่นไทยลูกค้าทั่วไป19มี.ค.

ไมโครซอฟท์พร้อมขาย'นิวออฟฟิศ'เวอร์ชั่นไทยลูกค้าทั่วไป19มี.ค.

ไมโครซอฟท์ ดีเดย์วางขายนิวออฟฟิศ 2013 ออฟฟิศ 365 วันที่ 19 มี.ค. มุ่งลูกค้าทั่วไปกลุ่มแรก หลังพัฒนาเวอร์ชั่นไทยสมบูรณ์

นายอัลวาโร เซลิส รองประธานฝ่าย การตลาดและบริการไอที ไมโครซอฟท์ ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า ขณะนี้ไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ 2013 และออฟฟิศ 365 พัฒนาฉบับภาษาไทยเสร็จสมบูรณ์ เตรียมเปิดขายวันที่ 19 มี.ค. สำหรับผู้ใช้ทั่วไป หลังจากเปิดตัวเวอร์ชั่นแรกที่มีแต่ภาษาอังกฤษตั้งแต่เดือนธ.ค.2555 ส่วนลูกค้าองค์กรคาดว่าจะเปิดขายได้เดือนมิ.ย.นี้ เพราะต้องทดสอบระบบความปลอดภัย รวมทั้งระบบฐานข้อมูล

เดอะนิวออฟฟิศ จะมีลิขสิทธิ 2 รูปแบบ คือ สิทธิตลอดชีพ สำหรับออฟฟิศ 2013 และสิทธิเช่าใช้รายเดือน รายปีสำหรับออฟฟิศ 365 ทั้งสองรูปแบบ ยังไม่ได้กำหนดราคาขาย

ปัจจุบัน มีลูกค้าองค์กรทดลองใช้ออฟฟิศใหม่ภาษาอังกฤษประมาณ 300 หน่วยงาน เช่น ธุรกิจธนาคาร รัฐวิสาหกิจ ค้าปลีก และฝ่ายผลิต อายุสัญญาอย่างต่ำ 3 ปี

"โปรแกรมนิว ออฟฟิศจะพิเศษที่ใช้งานทั้งแบบบนเครื่อง และบนคลาวด์สำหรับออฟฟิศ 365 แต่ระบบการทำงานยังคงคุณสมบัติทุกอย่างของโปรแกรมออฟฟิศ สำหรับตลาดในไทยยังมีอัตราการเติบโต เพราะเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา"

ทั้งนี้ แนวโน้มของตลาดเปลี่ยนแปลงอย่างมาก จาก 4 ปัจจัยสำคัญ คือ 1. อุปกรณ์เชื่อมต่อ หรือสมาร์ทโฟน ซึ่งปี 2555 มียอดการใช้งานมากกว่า 1,200 ล้านเครื่อง 2.สัดส่วนของพนักงานในบริษัทต่างๆ ขยายไปถึง 4 เจนเนอเรชั่นแล้ว 3. โซเชี่ยล เน็ตเวิร์คเพื่อเชื่อมโยงองค์กรกับลูกค้า และสร้างเครือข่ายภายในองค์กร และ 4.คลาวด์ คอมพิวติ้ง ซึ่งผลวิจัยไอดีซีระบุว่า ภายในปี 2563 จะมีองค์กรใช้บริการคลาวด์มากกว่า 50%

เดอะ นิว ออฟฟิศ แยกเป็นออฟฟิศ 2013 และออฟฟิศ 365 ต่างรองรับการทำงานทุกรูปแบบ ทุกอุปกรณ์ ทั้งระบบสัมผัส ปากกาสไตลัส เมาส์และคีย์บอร์ด มีโปรแกรมโชเชียล แชร์ข้อมูลผ่านโน้ตบุ้ค กระดานเสมือนจริง ระบบคลาวด์ พร้อมบริการเก็บเอกสารบนสกายไดรฟ์ ให้พื้นที่ 27 กิกะไบต์ และระบบความปลอดภัยป้องกันข้อมูลสูญหาย ระบบป้องกันมัลแวร์