"แอดไวซ์" ยกเครื่องช็อปใหม่ รับครึ่งปีหลังแทบเล็ตเดือด

"แอดไวซ์" ยกเครื่องช็อปใหม่ รับครึ่งปีหลังแทบเล็ตเดือด

"แอดไวซ์" เปิดแผนปรับโฉมหน้าร้าน-ศูนย์ซ่อมรับกระแสแทบเล็ตโตแรง คาดครึ่งปีหลังดุเดือดหลังอินเตอร์แบรนด์โดดร่วมตลาดล่าง

นายณัฐวุฒิ พิริยะจีระอนันต์ รองกรรมการผู้จัดการบริษัท ไทยร่วมค้าเดอะซิสเต็ม จำกัด หรือแอดไวซ์ พันธมิตรศูนย์บริการหลังการขายบริษัท เสิ่นเจิ้น สโคป ไซแอนทิฟิก ดีเวลลอปเมนต์ ในไทย กล่าวว่า บริษัทกำลังวางแผนพัฒนาศักยภาพการบริการของร้าน "แอดไวซ์ ดิสทริบิวชั่น" ที่มีอยู่ราว 150 แห่งทั่วประเทศ โดยนอกจากเป็นร้านจำหน่ายสินค้าไอทีแล้ว ปีนี้จะเริ่มปรับปรุงหน้าร้านและบริการซ่อมได้ทันที รวมทั้งสามารถสร้างรายได้เพิ่มในอนาคต

โดยจะเริ่มมีผู้เชี่ยวชาญที่สามารถซ่อมเครื่องได้สาขาละ 2 คน และพื้นที่ขายสินค้าในกลุ่มแทบเล็ตและสมาร์ทโฟนที่จะเพิ่มให้เป็น 25% ของพื้นที่ขายทั้งหมด ตลอดจนอบรมบุคลากรให้มีความรู้ให้บริการลูกค้าได้ดีขึ้น ซึ่งคาดว่างบปรับปรุงต่อร้านราว 5 แสนบาท

ทั้งนี้แผนดังกล่าวเป็นการปรับปรุงเพื่อรองรับการเติบโตของตลาด โดยเฉพาะแทบเล็ตทั้งค้าปลีกและโอกาสในตลาดโครงการภาครัฐ ซึ่งปีนี้จะมีโครงการแทบเล็ตสำหรับนักเรียนลอตใหม่ ขณะที่ภาพรวมโครงการแทบเล็ตสำหรับนักเรียนป.1 ที่ผ่านมาพบว่า ปัญหาส่วนใหญ่เป็นการใช้แทบเล็ตที่ผิดวัตถุประสงค์ทำให้เครื่องมีปัญหา ซึ่งบริษัทก็รับซ่อมให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ส่วนฮาร์ดแวร์มีปัญหาเป็นสัดส่วนไม่มากนัก

"เราเปิดกว้างสำหรับทุกคนที่เห็นว่าเรามีศักยภาพ เพราะกับสโคปก็เป็นสัญญาที่เราดูแลให้ในโปรเจคที่ผ่านมา ส่วนในปีนี้ยังไม่ได้มีการพูดคุยอะไร แต่ก็เชื่อว่าด้วยความพร้อมทั้งจำนวนศูนย์ที่ให้บริการกระจายทั่วประเทศ ความชำนาญ ประสบการณ์ และระบบซอฟต์แวร์ในการซ่อมและอนาคตก็จะเพิ่มให้ครอบคลุมทั่วประเทศมากขึ้นไปอีก" นายณัฐวุฒิกล่าว

นายณัฏฐ์ ณัฐนิธิการัชต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทแอดไวซ์ กล่าวว่า กระแสตลาดแทบเล็ตในครึ่งปีหลังคาดว่าจะแข่งขันกันรุนแรงมากขึ้นและกระแสของแทบเล็ตจีนจะเริ่มหายไป เพราะอินเตอร์แบรนด์จะเริ่มลงมาทำตลาดล่างในราคาที่ใกล้เคียงกับแทบเล็ตจีน ซึ่งตลาดส่วนใหญ่ก็ยังเชื่อมั่นในสินค้าที่มีแบรนด์มากกว่า

ดังนั้นแผนในปีนี้บริษัทเลือกจำหน่ายแทบเล็ตจีนเหลือเพียง 3 แบรนด์หลัก คือ สโคแพด, ไอโก และอยู่ระหว่างคัดเลือกอีก 1 แบรนด์ ส่วนอินเตอร์แบรนด์จะรับเป็นตัวแทนจำหน่ายทุกยี่ห้อทุกระดับราคา ส่วนตลาดโน้ตบุ๊คและไอทีเดิมจะเติบโตน้อยลง

"วินโดว์ส 8 ยังมีฮาร์ดแวร์เข้ามาไม่มาก ราคาก็ยัง 3 หมื่นกว่าบาททำให้การแข่งขันในตลาดยังไม่สมบูรณ์ ซึ่งคาดว่าน่าจะกลางปีไปแล้วน่าจะดีขึ้น" นายณัฏฐ์กล่าว

พร้อมเผยว่า ภายในเดือนส.ค.นี้คาดว่าจะสามารถเปิดตัว "แอดไวซ์ ช้อป" ในลาวได้อย่างเป็นทางการ หลังเข้าไปร่วมกับดีลเลอร์ท้องถิ่น รวมทั้้งกำลังศึกษาตลาดพม่าที่รอความพร้อมของกฎระเบียบและมาตรฐานธุรกิจต่างๆ โดยในปีนี้บริษัทตั้งเป้ามีรายได้รวม 1.6 หมื่นล้านบาทจากปีที่ผ่านมา 1.1 หมื่นล้านบาท