'ซิสโก้'ชี้อินเทอร์เน็ตดันมูลค่าธุรกิจ500ล้านล้าน

'ซิสโก้'ชี้อินเทอร์เน็ตดันมูลค่าธุรกิจ500ล้านล้าน

"ซิสโก้" ดึงแนวคิดอินเทอร์เน็ตเชื่อมทุกสิ่ง ดัน 4 ธุรกิจไทยเร่งปรับตัว เผยอีก 7 ปีข้างหน้าจะมีดีไวซ์เชื่อมเน็ตกว่า 5.6 หมื่นล้านชิ้น

นายธัชพล โปษยานนท์ กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทยและอินโดจีนของซิสโก้ กล่าวภายในงาน Cisco Innovate 2013 ที่ซิสโก้ไทยเป็นเจ้าภาพว่า โลกของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต สำคัญ และมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะภาคธุรกิจที่จำเป็นต้องอัพเกรดระบบการเชื่อมต่อเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพเพื่อเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันให้เหนือกว่าคู่แข่ง

ทั้งนี้ื ซิสโก้ได้นำแนวคิด Internet of everything กระตุ้นภาคธุรกิจ และผู้กำกับนโยบายรัฐตื่นตัวเร่งปรับปลี่ยน เพราะจากนี้ไปอินเทอร์เน็ตจะเข้าไปเกี่ยวข้องตั้งแต่ คน กระบวนการ ข้อมูล และสิ่งต่างๆ

ซิสโก้ ประเมินว่ายังคงมีสิ่งต่างๆ มากมาย อีกราว 99.4% ยังไม่ได้เชื่อมต่อกับเครือข่าย หมายความว่ามีสิ่งของเพียง 10,000 ล้านชิ้นที่เชื่อมต่อ จากทั้งหมดที่มีทั่วโลกราว 1.5 ล้านล้านชิ้น และเมื่อมองถึงระดับบุคคล มีวัตถุที่เชื่อมต่อเครือข่ายรอบๆ ตัวประมาณ 200 ชิ้นต่อคน

"การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต มีตั้งแต่การเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ต่ออุปกรณ์ อุปกรณ์กับคน ปัจจุบันประเมินกันว่า มีสิ่งของเพียงแค่ 1% หรือประมาณ 1 หมื่นล้านดีไวซ์ ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต และคาดการณ์กันว่า ในปี 2563 (2020) จะมีอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมากกว่า 5.6 หมื่นล้านดีไวซ์ และสร้างมูลค่าเพิ่มให้ธุรกิจทั่วโลกกว่า 14.4 ล้านล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 500 ล้านล้านบาท"

ส่วนประเทศไทยคาดเดาตัวเลขได้ยาก แต่เชื่อว่าอีก 7 ปีข้างหน้า โลกของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจะมีอัตราการเติบโตมากกว่า 5 เท่า โดยเฉพาะการเปิดให้บริการ 3จี 4จี การเปลี่ยนผ่านสู่ยุคทีวีดิจิทัล รวมถึงนโยบายขยายบรอดแบนด์ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ จะทำให้อินเทอร์เน็ตแทรกซึมเข้าสู่ทุกอณูของการดำเนินชีวิต

ขณะที่ 4 กลุ่มธุรกิจหลักที่น่าจับตาในการปรับเปลี่ยนวิถีการทำธุรกิจ โดยนำอินเทอร์เน็ตเข้าไปเป็นส่วนสำคัญในทุกกระบวนการของธุรกิจ ได้แก่ กลุ่มธุรกิจโรงงานผลิต กลุ่มค้าปลีก กลุ่มสถาบันการเงิน และกลุ่มการศึกษา ซึ่งซิสโก้จะเน้นรุกตลาดเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง โดยนำเสนอผลิตภัณฑ์ด้านเครือข่าย ร่วมกับพาร์ทเนอร์ ตั้งเป้าอีก 3 ปีข้างหน้า รายได้ในไทยจะเติบโต 2 เท่า

ด้านรูปแบบการทำงานอีก 2-3 ปีข้างหน้าจะแตกต่างกับปัจจุบันอย่างมาก ระบบคลาวด์จะเป็นศูนย์กลางของกระบวนการทำงานภายในองค์กรและการบริหารจัดการ ขณะที่พนักงานใช้แอพพลิเคชั่นบนระบบคลาวด์ผ่านอุปกรณ์พกพาหลากหลาย

ดัชนีคลาวด์ทั่วโลกของซิสโก้ ระบุว่า แทรฟฟิก ดาต้าเซ็นเตอร์ในเอเชีย-แปซิฟิกจะเพิ่มขึ้นกว่า 7 เท่าภายในปี 2559 และ Cisco’s Visual Networking Index คาดการณ์ว่า ปี 2560 แทรฟฟิกข้อมูลบนอุปกรณ์พกพาในเอเชีย-แปซิฟิกจะอยู่ที่ 5,256,979 เทราไบต์ (5.26 เอ็กซาไบต์) ต่อเดือน หรือเท่ากับดีวีดี 1,314 ล้านแผ่น หรือข้อความ 14,487 ล้านข้อความในแต่ละวินาที