คาด "ไอโฟนใหม่" ตัวเครื่องพลาสติก-ราคาถูกลงตลาดปีหน้า

คาด "ไอโฟนใหม่" ตัวเครื่องพลาสติก-ราคาถูกลงตลาดปีหน้า

สะพัดต่อเนื่อง "แอ๊ปเปิ้ล" ปรับดีไซน์ไอโฟนจอใหญ่ขึ้น 4.5 นิ้ว ตัวเครื่องพลาสติก ราคาถูกลงกว่าครึ่ง คาดเปิดตัวปีหน้า

รายงานข่าวจากซีเน็ต นิวส์กล่าวว่า กระแสข่าวไอโฟนรุ่นใหม่มีขนาดจอใหญ่ขึ้นที่คาดว่าจะเปิดตัวในปีนี้อาจยังต้องรอจนถึงปีหน้า โดยข้อมูลจาก "มาโคทาคาระ" เว็บไซต์ที่เกาะติดความเคลื่อนไหวของบริษัทแอ๊ปเปิ้ลในญี่ปุ่นยังระบุว่าแผนการเปิดตัวไอโฟนรุ่นดังกล่าวอาจจะต้องเลื่อนออกไปเป็นปีหน้า และมีความเป็นไปได้ที่จะใช้วัสดุที่เป็นพลาสติกผลิตตัวเครื่องแทนอะลูมิเนียมเหมือนรุ่นที่ผ่านมา

เว็บมาโคทาคาระเผยว่า ตัวเครื่องของไอโฟนรุ่นใหม่จะใช้พลาสติกโพลีคาบอเนตแทนที่มีคุณสมบัติต่ำลงเหมือนกับที่เคยใช้ในแมคบุ๊คและไอบุ๊คก่อนหน้านี้ รวมทั้งยังมีกระแสข่าวว่าไอโฟนรุ่นใหม่จะดีไซน์จอให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อย หรือ 4.5 นิ้ว จากไอโฟน 5 ที่ใช้จอขนาด 4 นิ้ว โดยราคาเครื่องถูกลงเหลือ 330 ดอลลาร์ (ราว 9,900 บาท) ซึ่งถูกกว่าครึ่งหนึ่งของราคาไอโฟน 5 แบบซื้อเครื่องเปล่าในปัจจุบัน

ขณะที่นักวิเคราะห์ในวอลล์ สตรีทได้ให้ความเห็นไว้ก่อนหน้านี้ถึงความเป็นไปได้ที่แอ๊ปเปิ้ลจะทำไอโฟนจอใหญ่ขึ้น และราคาเครื่องที่ลดต่ำลง โดยนายเบน เรต์เซส นักวิเคราะห์จากบาร์เคลย์ส แคปิตัล เชื่อว่า แอ๊ปเปิ้ลกำลังพัฒนาไอโฟนจอขนาด 5 นิ้ว และน่าจะวางตลาดได้ภายในปลายปีนี้ หรือไตรมาสแรกของปีหน้า และยังคาดว่าภายในปี 2557 ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะช่วยสร้างรายได้เพิ่มให้กับแอ๊ปเปิ้ลราว 5% ของยอดขายเฉลี่ยรวมในกลุ่มไอโฟน

อย่างไรก็ตามกระแสข่าวดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับรุ่นอัพเดทที่แอ๊ปเปิ้ลมักใส่ "เอส" เติมท้ายชื่อรุ่นหลักของปีที่จะออกในช่วงปลายปี ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทได้เปิดตัวไอโฟน 3จีเอส และ 4เอส ตามหลังการเปิดตัวรุ่นหลักซึ่งจะเป็นการปรับปรุงคุณสมบัติเล็กๆน้อยๆของเครื่องออกมาเรียกน้ำย่อยก่อน และก็คาดว่าน่าจะเกิดขึ้นในปีนี้เช่นกัน