เอเซอร์ ปลุกสมรภูมิ “Thailand Predator League 2022” ดันกระแสอีสปอร์ต

เอเซอร์ ปลุกสมรภูมิ “Thailand Predator League 2022” ดันกระแสอีสปอร์ต

เอเซอร์ เผย โควิด-19 ทำตลาดอีสปอร์ตพุ่ง พร้อมแตกไลน์ผลิตภัณฑ์ Lifestyle Brand เสริมแกร่งธุรกิจ จัดทัวร์นาเมนต์ลีก Predator เฟ้นหา 2 ทีมตัวแทนไทย ร่วมแข่งขัน “Asia Pacific Predator League 2022” ที่ญี่ปุ่น เงินรางวัล 14 ล้านบาท

นิธิพัทธ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด กล่าวว่า ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 วงการอีสปอร์ตเติบโตอย่างก้าวกระโดดถึง 2 เท่าของตลาดไอที โดยในปี 2563 สร้างรายได้ทั่วโลกรวมกว่า 1,100 ล้านดอลลาร์ และมีจำนวนผู้รับชมในปีเดียวกัน 495 ล้านคน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเป็น 646 ล้านคนในปี 2566 

ขณะเดียวกัน ตลาดอีสปอร์ตในประเทศไทยติดท็อปที่ลำดับ 20 ของโลก ภาพรวมกำลังการซื้อคอมพิวเตอร์แบรนด์เอเซอร์ในประเทศไทย อยู่ที่ประมาณ 2.8 ล้านเครื่อง แบ่งเป็นกลุ่มลูกค้าทั่วไป 65% กลุ่มคอมพิวเตอร์เชิงพาณิชย์ 35% คาดว่าปี 2565 จำนวนจะลดลงประมาณ 5-10% 

เอเซอร์ ปลุกสมรภูมิ “Thailand Predator League 2022” ดันกระแสอีสปอร์ต

Predatorshot

เนื่องจากความต้องการซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ของกลุ่มลูกค้าทั่วไปได้ผ่านช่วงโควิด-19 ไปแล้ว อีกทั้งวิถีชีวิตได้กลับเข้าสู่ภาวะปกติ นักเรียนที่เคยใช้คอมพิวเตอร์เพื่อเรียนออนไลน์กลับไปเรียนออนไซต์เช่นเดิม ส่วนกลุ่มเชิงพาณิชย์ยังคงได้รับแรงสนับสนุนจากงบประมาณการจัดซื้อคอมพิวเตอร์จากภาครัฐ

“สัดส่วนของผู้เล่นเกมแบ่งเป็น พีซีเกมมิ่ง 40% และโมบายเกมมิ่ง 60% ในส่วนของพีซีเกมมิ่งอาจจะเติบโตไปกว่านี้ไม่ได้ และในที่สุดคงจะถึงจุดอิ่มตัวภายใน 1-2 ปีนี้ ฝั่งที่ยังคงเติบโตได้อยู่คือ ฝั่งโมบายเกมมิ่ง เพราะตอบโจทย์เรื่องของความสะดวกในเรื่องพกพา สามารถเล่นที่ไหนก็ได้ เข้าถึงได้ง่ายกว่าพีซีเกมมิ่ง”

จากสถานการณ์ดังกล่าว ทำให้เอเซอร์ได้แตกไลน์ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ เพื่อมาตอบโจทย์ Insight ของเกมเมอร์อย่างแท้จริง เช่น แล็ปท็อปเกมมิ่งประสิทธิภาพสูง จอมอนิเตอร์ที่แสดงความคมชัดในระดับสูงสุด เทคโนโลยีระบายความร้อนที่เหนือชั้น โดยได้สร้างกลุ่มธุรกิจ Lifestyle Brand เป็นกลุ่มสินค้าที่ไม่ใช่คอมพิวเตอร์ เริ่มจาก เครื่องฟอกอากาศ พัดลม เครื่องกรองน้ำ และเครื่องดูดฝุ่น ภายใต้แบรนด์ “Acerpure” ที่นำเข้าจากบริษัทแม่ในต่างประเทศ 

และได้เปิดตัวสินค้าเครื่องดื่มเข้ามาเสริมทัพ คือ “Predatorshot Energy Drink” เครื่องดื่มชูกำลังที่มีส่วนผสมของวิตามิน A และ “Predatorshot Vitamin Drinks” เครื่องดื่มผสมวิตามิน 2 รสชาติ ประกอบด้วย Active Berry ที่มีส่วนผสมของวิตามิน A และ B รวมไปถึง Refresh Muscat ที่มีส่วนผสมของวิตามิน A และ C สามารถตอบโจทย์เกมเมอร์และลูกค้าทั่วไปที่ใส่ใจสุขภาพ 

เอเซอร์ ปลุกสมรภูมิ “Thailand Predator League 2022” ดันกระแสอีสปอร์ต

โดยคาดหวังยอดขายจาก Predatorshot Energy Drink 1-1.5 ล้านกระป๋องภายในปีนี้ และ PredatorShot Vitamin Drinks คาดหวังที่ 1.5 ล้านขวดต่อเดือน ปัจจุบัน ได้วางจำหน่ายในเซเว่นอีเลฟเว่นทั่วประเทศ

กลุ่มเป้าหมายหลักคือ เกมเมอร์ ผู้ที่ต้องใช้สายตาอย่างหนัก กลุ่มป๊อปคอร์นเกมเมอร์ (กลุ่มที่ไม่ได้เล่นมเกมแต่เข้ามาดูการแคสเกม) และกลุ่มลูกค้าทั่วไป สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบันที่ในแต่ละวันต้องจ้องมือถือหรือคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน

“เอเซอร์แตกไลน์ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ออกมา คือ เครื่องดื่มเอเนอร์จี้ดริ้งค์และวิตามินดริ้งค์ โดยยังคงตอบโจทย์กลุ่มเกมมิ่งอยู่เพียงแค่ผันออกมาหาผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งในภาษาของเอเซอร์เรียกว่า New Bussiness Engine เพื่อสร้างการเติบโตใหม่ ๆ แบบยั่งยืน รวมถึงกระจายความเสี่ยง แทนที่อยู่แต่กับธุรกิจไอทีอย่างเดียว” นิธิพัทธ์ กล่าว

นอกจากนี้ เอเซอร์ร่วมกับ บริษัท อินเทล จำกัด (Intel) จัดการแข่งขัน “อีสปอร์ตเกม PUBG” สร้างประสบการณ์การแข่งขันบนเวทีอีสปอร์ตระดับสากลให้กับเกมเมอร์ชาวไทย ในทัวร์นาเมนต์ “Thailand Predator League 2022” โดยมีการเปิดรับสมัครผู้เข้าแข่งขันในวันที่ 1-28 สิงหาคม 2565 จำนวน 1,024 ทีม ทำการแข่งขันรอบ Qualifier ในรูปแบบออนไลน์ ในวันที่ 1-4 กันยายน 2565 

และแข่งขันรอบ Final ในรูปแบบออฟไลน์ วันที่ 8-10 กันยายน 2565 ณ ร้าน GLP (GSPEED LIVING PLUS) เพื่อหาตัวแทนประเทศไทย จำนวน 2 ทีม ไปแข่งขันในรายการ “Asia Pacific Predator League 2022” ณ ประเทศญี่ปุ่น ชิงเงินรางวัลมูลค่า 14 ล้านบาท 

“ผลิตภัณฑ์เกมมิ่งจากแบรนด์ Predator กลายเป็นส่วนหนึ่งที่เข้ามาสนับสนุนกิจกรรมอีสปอร์ต และช่วยผลักดันให้อีสปอร์ตไทยแข็งแกร่ง ทุกคนจะสามารถเห็นแบรนด์ Predator ได้ ไม่เพียงแค่ในร้านขายคอมพิวเตอร์ แต่จะเห็นได้ในตู้แช่และที่อื่น ๆ การออกไลน์สินค้าเครื่องดื่มจึงเป็นการสร้างแบรนด์ที่ช่วยส่งเสริมกันได้” นิธิพัทธ์ กล่าว

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสมัครเข้าแข่งขันได้ที่ p9.gg/PLTHAI ติดตามการแข่งขัน Thailand Predator League 2022 พร้อมรับข่าวสารวงการอีสปอร์ตจาก เอเซอร์ เพิ่มเติมที่ predator-league หรือทางเพจ facebook