13 กรกฎาคม สดร.ชวนจับตา "ซูเปอร์ฟูลมูน" (Super Full Moon) คืน "วันอาสาฬหบูชา"

13 กรกฎาคม สดร.ชวนจับตา "ซูเปอร์ฟูลมูน" (Super Full Moon) คืน "วันอาสาฬหบูชา"

13 กรกฎาคม สดร.ชวนจับตาดุ "ซูเปอร์ฟูลมูน" (Super Full Moon) ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี ในคืน "วันอาสาฬหบูชา" ห่างจากโลก 357,256 กิโลเมตร

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2565 สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ NARIT ชวนคนไทยติดตาม วันพุธที่ 13 กรกฎาคม 2565 ซึ่งตรงกับ "วันอาสาฬหบูชา" ดวงจันทร์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งใกล้โลกที่สุด ห่างจากโลก 357,256 กิโลเมตร เวลาประมาณ 16:09 น.

และจะปรากฏเต็มดวงในคืนดังกล่าวในช่วงหลังเที่ยงคืน เวลา 01:39 น. ของวันที่ 14 กรกฎาคม 2565 เกิดเป็นปรากฏการณ์ “ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี” หรือ "ซูเปอร์ฟูลมูน" (Super Full Moon) หากเปรียบเทียบกับดวงจันทร์เต็มดวงช่วงเวลาปกติ จะมีขนาดใหญ่กว่าประมาณ 7% และสว่างกว่าประมาณ 16%

13 กรกฎาคม สดร.ชวนจับตา "ซูเปอร์ฟูลมูน" (Super Full Moon) คืน "วันอาสาฬหบูชา"

ในคืนวันที่ 13 กรกฎาคม 2565 "วันอาสาฬหบูชา"จึงเหมาะแก่การสังเกตการณ์ดวงจันทร์เต็มดวงเป็นอย่างยิ่ง ดวงจันทร์เต็มดวงจะมีขนาดปรากฏใหญ่ และสว่างกว่าปกติเล็กน้อย วันดังกล่าวดวงจันทร์จะโผล่พ้นขอบฟ้าเวลาประมาณ 18.37 น. สังเกตได้ด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันออกเฉียงใต้

สำหรับผู้ที่สนใจถ่ายภาพ คืนดังกล่าวยังเหมาะแก่การถ่ายภาพดวงจันทร์ โดยเฉพาะการถ่ายภาพด้วยเทคนิค “Moon illusion” ด้วยเลนส์เทเลโฟโต เป็นการถ่ายภาพดวงจันทร์เปรียบเทียบกับวัตถุบริเวณขอบฟ้า ทำให้เกิดภาพลวงตาเสมือนว่าดวงจันทร์มีขนาดใหญ่และอยู่ใกล้โลกมาก ผู้สนใจสามารถรอชมและเก็บภาพความสวยงามได้ตลอดทั้งคืนจนถึงรุ่งเช้า

ดวงจันทร์ โคจรรอบโลกเป็นรูปวงรี 1 รอบ ใช้ระยะเวลาประมาณ 1 เดือน ดังนั้น ในแต่ละเดือนจะมีตำแหน่งที่ดวงจันทร์ใกล้โลกที่สุดเรียกว่า เปริจี (Perigee) มีระยะทางเฉลี่ย 357,000 กิโลเมตร และตำแหน่งที่ไกลโลกที่สุดเรียกว่า อะโปจี (Apogee) มีระยะทางเฉลี่ยประมาณ 406,000 กิโลเมตร การที่ผู้คนบนโลกมองเห็นดวงจันทร์มีขนาดปรากฏใหญ่กว่าปกติเล็กน้อยในคืนที่ดวงจันทร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี นับเป็นเหตุการณ์ปกติที่สามารถอธิบายได้ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์

13 กรกฎาคม สดร.ชวนจับตา "ซูเปอร์ฟูลมูน" (Super Full Moon) คืน "วันอาสาฬหบูชา"

ทั้งนี้ NARIT จัดสังเกตการณ์ "ซูเปอร์ฟูลมูน" (Super Full Moon) "ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี" 

ชวนดูดาวชมจันทร์ในคืน "วันอาสาฬหบูชา" 4 จุดสังเกตการณ์หลัก เวลา 18:00 - 22:00 น. ไม่มีค่าใช้จ่าย ได้แก่

  1. อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ. แม่ริม จ. เชียงใหม่
  2. หอดูดาว เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา
  3. หอดูดาว เฉลิมพระเกียรติ ฯฉะเชิงเทรา
  4. หอดูดาว เฉลิมพระเกียรติฯ สงขลา

นอกจากนี้ ยังร่วมกับโรงเรียนในเครือข่ายกระจายโอกาสการเรียนรู้ดาราศาสตร์ 560 แห่งทั่วประเทศ ตั้งกล้องโทรทรรศน์ และจัดกิจกรรมสังเกตปรากฏการณ์ในครั้งนี้ด้วย ผู้สนใจสามารถตรวจสอบจุดสังเกตการณ์ใกล้บ้านท่าน (คลิกที่นี่)

พิเศษสุดๆ ณ อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร จังหวัดเชียงใหม่ ชมดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปีเคล้าเสียงดนตรีในสวน ฟัง Special Talk “เรื่องมหัศจรรย์ดวงจันทร์ของโลก” และชวนแต่งกายธีมญี่ปุ่นถ่ายภาพคู่กับ #อภิมหาดวงจันทร์ยักษ์ เฉลิมฉลองดวงจันทร์เต็มดวง และเทศกาลทานาบาตะ ในเดือนกรกฎาคม

ผู้สนใจร่วมงานลงทะเบียนล่วงหน้าได้ที่นี่ รับของที่ระลึก “แม่เหล็กดวงจันทร์” จำนวนจำกัด ร่วมกิจกรรม ฟรีไม่ค่าใช้จ่าย

13 กรกฎาคม สดร.ชวนจับตา "ซูเปอร์ฟูลมูน" (Super Full Moon) คืน "วันอาสาฬหบูชา"