ไปรษณีย์ไทย เตือนภัย!! นักช้อปออนไลน์ ระวังมิจฉาชีพ แนะ 'เช็คก่อนซื้อ'

ไปรษณีย์ไทย เตือนภัย!! นักช้อปออนไลน์ ระวังมิจฉาชีพ แนะ 'เช็คก่อนซื้อ'

ไปรษณีย์ไทย เตือนภัยนักช้อปออนไลน์ ระมัดระวังก่อนสั่งสินค้า โดยเฉพาะสั่งผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ เพื่อป้องกันการถูกหลอกลวงจากกลุ่มมิจฉาชีพ หลังพบมีผู้ตกเป็นเหยื่อ สูญเงินจากการสั่งซื้อสินค้าอย่างต่อเนื่อง

ไปรษณีย์ไทย ในฐานะหน่วยงานด้านการสื่อสารและขนส่งของชาติมีภารกิจให้บริการรับฝากและนำจ่ายสิ่งของขอแจ้งเตือนผู้ใช้บริการที่สั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ

โดยขอแนะนำให้ระมัดระวังและตรวจสอบเลือกร้านค้าที่มีความน่าเชื่อถือ ดูประวัติการซื้อขายของร้าน และการรีวิวของลูกค้าเพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนการสั่งซื้อ

ทั้งนี้ กรณีพบความผิดปกติของสิ่งของที่อยู่ในระหว่างขั้นตอนการรับฝาก ส่งต่อ หรือนำจ่ายของไปรษณีย์ไทยจะดำเนินการตามวิธีปฏิบัติ เช่น แจ้งเตือนผู้รับปลายทางให้ทราบถึงความผิดปกติและผู้รับสามารถปฏิเสธการรับสิ่งของได้

หากเป็นกรณีเก็บเงินปลายทางก็สามารถปฏิเสธการชำระเงินได้หรือสงสัยเป็นสิ่งของผิดกฎหมายเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ทางกฏหมายที่เกี่ยวข้องจะมาตรวจสอบ และดำเนินการทางกฎหมายต่อไป 

ทั้งนี้ ผู้ใช้บริการที่พบเห็นการกระทำที่เข้าข่ายมิจฉาชีพหรือการหลอกลวงประชาชนสามารถแจ้งข่าวผ่านช่องทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และ THP Contact Center 1545