ดีอีเอสลงพื้นที่หนองคายหนุนการค้าไทย-ลาว พร้อมลงทุนดิจิทัล-5Gร่วมกัน

ดีอีเอสลงพื้นที่หนองคายหนุนการค้าไทย-ลาว พร้อมลงทุนดิจิทัล-5Gร่วมกัน

"ชัยวุฒิ" เผยนายกฯ กำชับโครงการพัฒนาขนส่งระบบราง หนุนการค้าชายแดนไทย-สปป.ลาว มุ่งเน้นการส่งเสริมให้ประชาชนได้เข้าถึงอินเทอร์เน็ต ในทุกพื้นที่ ทุกหมู่บ้าน ทุกชุมชน ในจังหวัดประชาชนก็มาใช้บริการผ่านฟรีไวไฟทุกพื้นที่ก็เข้าถึงอินเทอร์เน็ต

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจเเละสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยระหว่าง  ลงพื้นที่ตลาดท่าเสด็จ จังหวัดหนองคาย เพื่อติดตามความคืบหน้าของโครงการพัฒนาจังหวัดหนองคาย  ตามที่ท่านนายกให้ความสำคัญมากในเรื่องการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ถนนหนทาง ทั้งขนส่งระบบราง โดยเฉพาะจุดที่มีการเชื่อมต่อกับ สปป.ลาว รัฐบาลต้องการเน้นการค้าชายแดนให้กลับมาให้คึกคักเหมือนเดิม ซึ่งวันนี้เราก็ติดตามอยู่ว่าทางฝั่ง สปป.ลาว น่าจะมีการเปิดประเทศ ให้มีการเดินทางระหว่างคนไทยกับคนลาวอย่างสะดวกสบายกลับมาค้าขายชายแดนให้ดีเหมือนเดิม เรื่องนี้ท่านนายกเป็นห่วง และติดตามเรื่องนี้มาโดยตลอด

ส่วนงานของกระทรวงดิจิทัลฯ มุ่งเน้นการส่งเสริมให้ประชาชนได้เข้าถึงอินเทอร์เน็ต ในทุกพื้นที่ ทุกหมู่บ้าน ทุกชุมชน ในจังหวัดหนองคายก็ถือว่าประสบความสำเร็จ ประชาชนก็มาใช้บริการผ่านฟรี ไวไฟทุกพื้นที่ก็เข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้เกือบ 100% แล้ว ที่สำคัญวันนี้เราก็มารับฟังความคิดเห็นของผู้นำท้องถิ่น ท่านนายกอบจ. ท่านนายกเทศบาลเมืองหนองคาย เพื่อคุยกันว่าเราจะพัฒนาจังหวัดหนองคายให้เจริญก้าวหน้าได้อย่างไร ซึ่งรัฐบาลยินดีสนับสนุนงบประมาณให้ตรงความต้องการของพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่อยู่แล้ว 

ดีอีเอสลงพื้นที่หนองคายหนุนการค้าไทย-ลาว พร้อมลงทุนดิจิทัล-5Gร่วมกัน

พร้อมกันนี้ นายชัยวุฒิ เดินทางเข้าพบ นายบอเวียงคำ วงดารา  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีเเละการสื่อสาร ณ.นครเวียงจันทร์ สปป.ลาว  เพื่อร่วมหารืออย่างไม่เป็นทางการ ถึงความร่วมของทั้ง 2 ประเทศ เกี่ยวกับการพัฒนาการลงทุนด้านดิจิทัลระบบ 5G เเละการค้าการลงทุนระหว่างประเทศ 

โดยนายชัยวุฒิ เปิดเผยว่า ทางรัฐบาล สปป.ลาวเตรียมเปิดประเทศอย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้ 9 พฤษภาคม 2565 เเละเชื่อว่าหลังจากนี้การค้าขายระหว่างประเทศของทั้ง 2 ประเทศจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยเฉพาะการค้าขายออนไลน์ที่ประเทศลาวก็กำลังได้รับความนิยม ประกอบกับการ การขนส่งสินค้าก็สะดวกสบาย มีเส้นทางขนส่งเชื่อมต่อกับประเทศไทยเเละจีน 
ดีอีเอสลงพื้นที่หนองคายหนุนการค้าไทย-ลาว พร้อมลงทุนดิจิทัล-5Gร่วมกัน

ทั้งนี้ ประเทศลาว เผชิญปัญหาลักษณะคล้ายๆกับประเทศไทยคือการหลอกลวงออนไลน์ ปัญหาเเก็งคอลเซ็นเตอร์ ที่ทางรัฐบาลลาวกำลังหาแนวทางเเก้ไขปัญหาเช่นกัน   นอกจากนี้  นายบอเวียงคำ วงดารา  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีเเละการสื่อสารลาว ได้มอบของที่ระลึกเป็น รูปแคน ดอกจำปาลาวเเละกระติบข้าว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของประเทศลาว เเละ ได้ฝากความห่วงใยมาถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ขอให้ท่านมีสุขภาพเเข็งเเรง เเละมีความสุขกับการทำงานด้วย