วันครู ศธ. เทิดพระเกียรติ ‘แม่และครูแห่งแผ่นดิน’–เปิดตัวระบบใบอนุญาตใหม่

วันครู ศธ. เทิดพระเกียรติ ‘แม่และครูแห่งแผ่นดิน’–เปิดตัวระบบใบอนุญาตใหม่

ศธ.แถลงข่าวการจัดงานวันครูครั้งที่ 70 เทิดพระเกียรติฯ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง “พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน” พร้อม Kick off เปิดระบบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพโฉมใหม่

วันนี้ (9 มกราคม 2569) ที่ห้องประชุมบุณยเกตุ อาคารหอประชุมคุรุสภา สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา กระทรวงศึกษาธิการ จัดงานแถลงข่าวการจัด งานวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ. 2569 โดย ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มอบหมายให้ นายองอาจ วงษ์ประยูร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการจัดงานวันครู เป็นประธานแถลงข่าว นายสุเทพ แก่งสันเทียะ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย ผศ.ดร.อมลวรรณ วีระธรรมโม เลขาธิการคุรุสภา ร่วมแถลงข่าว ซึ่งก่อนเริ่มการแถลงข่าวผู้เข้าร่วมงานทุกคนยืนสงบนิ่ง เพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง(พระพันปีหลวง) เป็นเวลา 93 วินาที จากนั้น รมช.ศธ.ได้มอบรางวัลให้แก่ทีมผู้ชนะการประกวดสปอตโทรทัศน์วันครู ประจำปี 2569 จำนวน 6 รางวัล

นายองอาจ กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญต่อครูและวิชาชีพครูเสมอมา การจัดงาน วันครู ประจำปี พ.ศ.2569 นี้ เป็นการจัดงานครั้งที่ 70 กระทรวงศึกษาธิการ โดยคุรุสภา องค์กรหลัก และองค์กรในกำกับ ร่วมกันจัดในหัวข้อ “พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน” เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และส่งเสริมยกย่องเชิดชูเกียรติผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาที่ประกอบคุณงามความดี หรือทำคุณประโยชน์ต่อวงการศึกษา ให้เป็นที่ประจักษ์แก่สาธารณชน และเป็นแบบอย่างให้เยาวชนรุ่นหลังได้ยึดถือปฏิบัติตาม โดยจัดพร้อมกันทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาคทั่วประเทศ ในรูปแบบผสมผสาน ทั้ง Onsite และ Online

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

มธ. ปักหมุด ‘ฮับสังคมศาสตร์โลก’ ผนึกนานาชาติปฏิรูปการสร้างคนยุคใหม่

DPU x สวทช. ลุย Embedded AI ปฏิรูปการศึกษาไทย รับโลกยุค AI เปลี่ยนโลก

ศธ. เทิดพระเกียรติ พระพันปีหลวง ‘แม่และครูแห่งแผ่นดิน’

กิจกรรมในส่วนกลาง ได้กราบเรียนเชิญนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีวันที่ 16 มกราคม 2569 เวลา 09.00 น. ณ หอประชุมคุรุสภา กระทรวงศึกษาธิการ โดยมีการถ่ายทอดสด พร้อมมีล่ามภาษามือ ผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (NBT) และสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย รวมทั้งผ่านช่องทางออนไลน์ยูทูป และแฟนเพจเฟซบุ๊กคุรุสภา เพื่อให้ผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา นักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป สามารถรับชมพิธีการงานวันครูไปพร้อมกันทั่วประเทศ

รมช.ศธ. กล่าวต่อไปว่า กระทรวงศึกษาธิการ มีนโยบายที่ให้ความสำคัญกับครู เพื่อร่วมมือกันจัดการศึกษาอย่างมีคุณภาพ ภายใต้แนวคิด “เรียนดี มีคุณธรรม” โดยมุ่งพัฒนาคุณภาพครูและการยกระดับคุณภาพชีวิตของครู ปรับลดภาระงานที่ไม่จำเป็น แก้ปัญหาหนี้สิน ปรับปรุงระบบสวัสดิการครูและบุคลากรทางการศึกษาเพื่อเสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี ปรับปรุงสถานศึกษาให้มีความพร้อมในการจัดการเรียนการสอน และสร้างความปลอดภัยในสถานศึกษาอย่างรอบด้าน เป็นต้น ซึ่งจะเห็นได้ว่าผู้ที่มีส่วนสำคัญมากที่สุดก็คือ “ครู” ผู้ซึ่งจะนำนโยบายไปสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม เป็นแนวหน้าที่ใกล้ชิดผู้เรียนมากที่สุด ดังนั้น ครู คือผู้ที่เป็นหัวใจของการพัฒนาการศึกษาไทยอย่างแท้จริง

“งานวันครู ครั้งที่ 70 ครั้งนี้ ให้ความสำคัญสูงสุดในการเทิดพระเกียรติพระองค์ท่าน และยกย่องเชิดชูเกียรติผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา วันที่ 16 มกราคม ครูควรมีความสุขที่สุด จึงขอให้ศิษย์ทุกคน ร่วมกัน ‘น้อมจิตคารวะ และระลึกถึงพระคุณครู’ ร่วมทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสถานศึกษา ชุมชน และท้องถิ่น ที่จัดขึ้นโดยคุรุสภา และหน่วยจัดงานวันครูทั่วประเทศ ” รมช.ศธ. กล่าว

วันครู ศธ. เทิดพระเกียรติ ‘แม่และครูแห่งแผ่นดิน’–เปิดตัวระบบใบอนุญาตใหม่

นายสุเทพ แก่งสันเทียะ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า รูปแบบงานวันครู วันที่ 16 มกราคม 2569 ส่วนกลาง จัด ณ บริเวณหอประชุมคุรุสภา มีกิจกรรมทั้งภาคเช้าและภาคบ่าย ประกอบด้วย พิธีทำบุญตักบาตร พิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายเป็นพระราชกุศแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศแด่ครูผู้วายชนม์ พิธีทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคล พิธีน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ พิธีบูชาบูรพาจารย์และระลึกถึงพระคุณบูรพาจารย์ พิธีคารวะครูอาวุโส พิธีมอบรางวัล และการปาฐกถาพิเศษ หม่อมหลวงปิ่น มาลากุล ครั้งที่ 8 เป็นต้น

วันครู ศธ. เทิดพระเกียรติ ‘แม่และครูแห่งแผ่นดิน’–เปิดตัวระบบใบอนุญาตใหม่

สำหรับส่วนภูมิภาคจัดขึ้นที่หน่วยจัดงานวันครูแต่ละจังหวัด ก็จะจัดกิจกรรมสัปดาห์วันครู ระหว่างวันที่ 11-17  มกราคม 2569 เพื่อส่งเสริมสามัคคีธรรมระหว่างครูและกับประชาชน ดังนี้

1. กิจกรรมสาธารณประโยชน์ หรือ จิตอาสา

2. การกำหนดคำขวัญวันครู เป็นคำขวัญประจำสถานศึกษา ตลอดปี 2569 “หนึ่งคำขวัญ  หนึ่งสถานศึกษา” เพื่อกระตุ้นให้เกิดความตระหนักในความสำคัญของวันครู และความภาคภูมิใจในความเป็นครู

3. จัดชุมนุมครู เพื่อให้ครูทุกคนได้มีโอกาสกล่าวคำปฏิญาณตนต่อผู้ปกครอง และชุมชน เพื่อแสดงถึงการให้คำมั่นในการประกอบวิชาชีพ และการรับผิดชอบต่อเยาวชน และการศึกษาของชาติ

และ 4.จัดกิจกรรมครูเยี่ยมบ้านเด็ก การเยี่ยมเยือนครูในสัปดาห์วันครู

ผศ.ดร.อมลวรรณ วีระธรรมโม เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า คุรุสภาได้เตรียมมอบ ของขวัญวันครู โดยเปิดอบรมการบริหารจัดการองค์ความรู้เพื่อพัฒนาความลุ่มลึกทางวิชาชีพ เพื่อให้ผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาได้รับการส่งเสริม สนับสนุน เผยแพร่และแลกเปลี่ยนเรียนรู้องค์ความรู้ในรูปแบบต่างๆ  จำนวน 8,000 คน , สนับสนุนทุนอุดหนุนโครงการพัฒนาผู้ประกอบวิชาชีพครูตามพระราชดำริสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี แก่ผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา จำนวน 70 คนๆ ละ 28,500 บาท รวมจำนวนเงินทั้งสิ้น 1,995,500 บาท และในวันที่ 16 มกราคม 2569 จะ Kick off เปิดระบบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพโฉมใหม่ที่ได้พัฒนาขึ้น เพื่อให้ผู้ประกอบวิชาชีพครูทุกท่านสามารถเข้าใช้บริการได้อย่างสะดวกสบาย ทุกที่ ทุกเวลา

วันครู ศธ. เทิดพระเกียรติ ‘แม่และครูแห่งแผ่นดิน’–เปิดตัวระบบใบอนุญาตใหม่

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมทางวิชาการในรูปแบบการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผ่านการเสวนา นิทรรศการและการอบรมหลักสูตรออนไลน์อีกมากมาย ผ่านทาง wankru.ksp.or.th/ ระหว่างวันที่ 16 มกราคม – 30 เมษายน 2569 เป็นต้น คุรุสภา ขอเชิญชวน นักเรียน นิสิต นักศึกษา บุคลากรทางการศึกษา และประชาชนทุกท่านเข้าร่วมกิจกรรมงานวันครู กลับไปคารวะครูของทุกท่านด้วยตนเอง หรือร่วมเขียนการ์ดคาราวะครู ส่งบัตรคาราวะครูออนไลน์ ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ของคุรุสภา เพื่อให้วันครูปีนี้ เป็นวันที่มีคุณค่า เปี่ยมด้วยความหมาย อบอวลด้วยความกตัญญูกตเวที และเป็นพลังใจสำคัญในการเชิดชูเกียรติคุณครู ผู้เป็นรากฐานแห่งการพัฒนาคนและพัฒนาชาติอย่างยั่งยืนต่อไป

วันครู ศธ. เทิดพระเกียรติ ‘แม่และครูแห่งแผ่นดิน’–เปิดตัวระบบใบอนุญาตใหม่