'วันครู ปี 69' เทิดพระเกียรติ 'พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน'

'วันครู ปี 69' เทิดพระเกียรติ 'พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน'

คุรุสภา จัดงานวันครู ครั้งที่ 70 ปี 2569 ทุกจังหวัดทั่วประเทศ เทิดพระเกียรติ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง “พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน” พร้อมชวนประกวดสปอตโทรทัศน์วันครู ชิงเงินรางวัล รวม 1.6 แสนบาท

ผศ.ดร.อมลวรรณ วีระธรรมโม เลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยว่า คุรุสภา กำหนดจัด งานวันครู ครั้งที่ 70 วันที่ 16 มกราคม 2569 หัวข้อ “พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน” เทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง(พระพันปีหลวง) ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาคทั่วประเทศ ในรูปแบบผสมผสาน ทั้ง Onsite และ Online โดยกิจกรรมในส่วนกลางได้กราบเรียนเชิญนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีการงานวันครู ณ หอประชุมคุรุสภา กระทรวงศึกษาธิการ

การจัดงาน "วันครู ปี 69" มีการจัดพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พิธีน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และการจัดนิทรรศการเทิดพระเกียรติฯ เช่น นิทรรศการพระราชสมัญญาพระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน นิทรรศการตามรอยพระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน กิจกรรมเขียนข้อความลงบนแผ่นรูปหัวใจ ในหัวข้อกิจกรรมครูดีตามรอย “พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน” เป็นต้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

5 สัญญาณเตือน ‘Mini Stroke‘ ก่อนเส้นเลือดสมองจะชัตดาวน์

80 ปี 'คุรุสภา' มุ่งยกระดับวิชาชีพสร้างครูคุณภาพ

จัดกิจกรรมสัปดาห์วันครู  11-17 มกราคม 2569

นอกจากนี้ มีพิธีทำบุญตักบาตรวันครู พิธีบูชาบูรพาจารย์และระลึกถึงพระคุณบูรพาจารย์ พิธีคาราวะครูอาวุโส พิธีมอบรางวัลของคุรุสภา และ การปาฐกถาพิเศษ หม่อมหลวงปิ่น มาลากุล ครั้งที่ 8 รวมถึงมีกิจกรรมทางวิชาการในรูปแบบการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผ่านการเสวนา นิทรรศการวิชาการออนไลน์ การอบรมผ่านหลักสูตรออนไลน์หลายหัวข้อผ่าน Platform wankru.ksp.or.th

สำหรับ การจัดงานวันครูในส่วนภูมิภาค นอกจากรูปแบบการจัดงานหลักแล้ว จะมีการจัดกิจกรรมสัปดาห์วันครู ระหว่างวันที่ 11-17 มกราคม 2569 เพื่อส่งเสริมสามัคคีธรรมระหว่างครู และความเข้าใจอันดีระหว่างครูกับประชาชน มีกิจกรรมสาธารณประโยชน์หรือกิจกรรมจิตอาสา แสดงถึงความรับผิดชอบและความเสียสละของครูที่มีต่อสังคม กิจกรรมครูเยี่ยมบ้านเด็ก กิจกรรม “หนึ่งคำขวัญ  หนึ่งสถานศึกษา

โดยกำหนด คำขวัญวันครู ให้เป็นคำขวัญประจำสถานศึกษา ตลอดปี 2569 และมีพิธีมอบรางวัลต่าง ๆ ตามที่เห็นสมควร ณ สำนักการศึกษากรุงเทพมหานคร และสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดทุกแห่ง โดยสามารถบริหารจัดการเพิ่มสถานที่จัดงานวันครูในระดับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา หรือสถานที่ที่มีความพร้อมได้ตามความเหมาะสม

'วันครู ปี 69' เทิดพระเกียรติ 'พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน'

 

เลขาธิการคุรุสภา กล่าวต่อไปว่า นอกจากกิจกรรมที่กล่าวมาแล้ว คุรุสภา ยังได้จัดกิจกรรม ประกวดสปอตโทรทัศน์วันครู หัวข้อ “พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน” เพื่อประชาสัมพันธ์และรณรงค์ให้ผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา นักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ตระหนักถึงความสำคัญของครูและวิชาชีพทางการศึกษา และระลึกถึงพระคุณครู รวมทั้งร่วมกิจกรรมงานวันครูด้วยการผลิตสื่อที่สร้างสรรค์ในรูปแบบสปอตโทรทัศน์ ชิงเงินรางวัล มูลค่ารวม 160,000 บาท

ในโอกาสนี้จึงขอเชิญชวนนักเรียน นิสิต นักศึกษา ครู บุคลากรทางการศึกษา และประชาชนทั่วไป ส่งผลงานเข้าประกวด เป็นทีม ๆ ละ 2 – 5 คน หรือ ส่งผลงานเดี่ยว ความยาว 0.30 – 1 นาที โดยผลงานที่ชนะเลิศ รับเงินรางวัล จำนวน 60,000 บาท รองชนะเลิศ อันดับ 1 จำนวน  40,000 บาท รองชนะเลิศ อันดับ 2 จำนวน 30,000 บาท และ รางวัลชมเชย จำนวน 3 รางวัล รางวัลละ 10,000 บาท ส่งผลงานได้ตั้งแต่บัดนี้ถึงวันที่ 26 ธันวาคม 2568 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 0 2282 2743

“งานวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ. 2569 ครั้งนี้ มุ่งหวังให้ศิษย์และประชาชนได้ร่วมกัน “น้อมจิตคารวะ และระลึกถึงพระคุณครู” ย้อนรำลึกถึงคุณค่าของครู แสดงความกตัญญูกตเวที และตระหนักถึงบทบาทสำคัญของครูในฐานะผู้หล่อหลอมอนาคตของชาติ ขอเชิญชวน นักเรียน นิสิต นักศึกษา ครูและบุคลากรทางการศึกษาทุกท่าน”

ติดตามรายละเอียดของการจัดงานวันครู และเข้าร่วมกิจกรรมทั้งการจัดงานวันครูในส่วนกลาง ณ หอประชุมคุรุสภา หรือ หน่วยจัดงานวันครูในส่วนภูมิภาคทุกจังหวัดทั่วประเทศ พร้อมติดตามข่าวสารงานวันครูผ่านช่องทาง Platform www.wankru.ksp.or.th เว็บไซต์คุรุสภา www.ksp.or.th และ แฟนเพจเฟซบุ๊กคุรุสภา เลขาธิการคุรุสภา กล่าว