วันอาทิตย์ ที่ 26 กรกฎาคม 2569

Login
Login

‘ตู้เย็นสำหรับมนุษย์’ นวัตกรรมจากญี่ปุ่น ช่วยชีวิตคนทำงานกลางแจ้งในยุคโลกเดือด

ญี่ปุ่น” เข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว และอุณหภูมิก็พุ่งสูงทำลายสถิติ จนต้องมีคำศัพท์ใหม่ “โคคุโช” (Kokusho) หรือ “ความร้อนที่โหดร้าย” ใช้เรียกวันที่อุณหภูมิพุ่งสูงเกิน 40 องศาเซลเซียส ซึ่งร้อนจนพัดลมก็เอาไม่อยู่ บริษัทต่าง ๆ จึงเริ่มคิดค้นวิธีการใหม่ ๆ เพื่อช่วยให้ผู้คนสามารถรับมือกับสภาพอากาศที่ร้อนจัดจนเกินจะรับไหว 

ตู้เย็นสำหรับมนุษย์” เป็นนวัตกรรมล่าสุด ที่กำลังสร้างความฮือฮาไปทั่วโลกโซเชียล ซึ่งเป็นตู้ทำความเย็นสำหรับบุคคลหนึ่งคน ออกแบบมาเพื่อแช่เย็นร่างกายของมนุษย์โดยเฉพาะ

อุปกรณ์นี้ มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “โด ฮิเอมอน บ็อกซ์” (Do Hiemon Box) พัฒนาโดยบริษัท SDRS ผู้ผลิตระบบทำความเย็นและตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ และจัดจำหน่ายโดย Trusco Nakayama ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากตู้จำหน่ายเครื่องดื่มแช่เย็น ที่พบเห็นได้ทั่วไปทุกมุมถนนในญี่ปุ่น

‘ตู้เย็นสำหรับมนุษย์’ นวัตกรรมจากญี่ปุ่น ช่วยชีวิตคนทำงานกลางแจ้งในยุคโลกเดือด ตู้เย็นสำหรับมนุษย์
เครดิตภาพ: Trusco

ภายในตู้นี้ จะรักษาอุณหภูมิคงที่ไว้ที่ 15 องศาเซลเซียสตั้งแต่วินาทีที่ก้าวเข้าไป เมื่อผู้ใช้งานนั่งลงบนเก้าอี้ที่ติดตั้งมาให้ จะมีลมเย็นจัดอุณหภูมิประมาณ 5 องศาเซลเซียส เป่าตรงไปยังจุดสำคัญของร่างกาย ได้แก่ ศีรษะ คอ ไหล่ และหลัง ซึ่งเป็นจุดที่ช่วยระบายความร้อนได้ดีที่สุด

ทางผู้ผลิตระบุว่า ผู้ใช้จะรู้สึกเย็นขึ้นอย่างชัดเจนภายในเวลาเพียง 5 นาที และการพักผ่อนภายในตู้ประมาณ 10 นาทีสามารถช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลียจากความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีระบบความปลอดภัยที่จะปิดเครื่องอัตโนมัติหลังใช้งานครบ 20 นาที เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายเย็นจัดจนเกินไป

นวัตกรรมนี้ ถูกออกแบบมาเพื่อกลุ่มคนที่ต้องทำงานในสภาพแวดล้อมที่ร้อนระอุ เช่น ไซต์งานก่อสร้าง โรงงาน และโกดังสินค้า โดยตัวตู้กินไฟเพียงครึ่งหนึ่งของเครื่องปรับอากาศแบบเคลื่อนที่ทั่วไป อีกทั้งสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวกด้วยล้อลาก จึงไม่ต้องติดตั้งงานระบบให้ยุ่งยาก สนนราคาอยู่ที่เครื่องละ 1.5 ล้านเยน (ประมาณ 300,000 บาท)

‘ตู้เย็นสำหรับมนุษย์’ นวัตกรรมจากญี่ปุ่น ช่วยชีวิตคนทำงานกลางแจ้งในยุคโลกเดือด  

ญี่ปุ่นเป็นอีกประเทศที่เผชิญกับความร้อนรุนแรง โดยในปี 2025 มีผู้ป่วยที่ถูกนำส่งโรงพยาบาลด้วยโรคลมแดด สูงถึง 100,000 ราย ดังนั้นตู้เย็นสำหรับมนุษย์จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์ในช่วงฤดูร้อน โดยขณะนี้เริ่มมีการนำร่องติดตั้งให้ประชาชนใช้งานได้ฟรี ที่ศาลาว่าการเมืองมาเอบาชิ ในจังหวัดกุนมะ เพื่อเป็นจุดพักหลบภัยความร้อนแก่ประชาชนทั่วไป

อย่างไรก็ตาม ในโลกออนไลน์ยังมีการตั้งข้อสังเกตและกังวลเกี่ยวกับผลกระทบทางสุขภาพ โดยบางส่วนมองว่าการเปลี่ยนอุณหภูมิที่แตกต่างกันอย่างสุดขั้วอาจทำให้ร่างกายเกิดสภาวะช็อกได้ ขณะที่บางคนมองว่าวิดีโอโฆษณาดูโอเวอร์เกินจริง เหมือนเป็นมุกตลกมากกว่านวัตกรรมทางการแพทย์ที่จริงจัง


ที่มา: Japan TodayThe Economic TimesThe GuardianVice