ลุ้น ศบค."ปรับมาตรการ" ระดับสีพื้นที่ ร้านอาหาร เดินทางเข้าประเทศ

ลุ้น ศบค."ปรับมาตรการ" ระดับสีพื้นที่ ร้านอาหาร เดินทางเข้าประเทศ

ศบค. ชุดใหญ่ เตรียมประชุมหารือ 20 ม.ค. 65 "ปรับมาตรการ" ระดับสีพื้นที่ การเดินทางเข้าราชอาณาจักร รวมถึง มาตรการร้านอาหาร หลังพบ คลัสเตอร์หลังปีใหม่ อันดับ 1 คือ ร้านอาหาร รวมทั้งสถานบันเทิง พร้อมติดตามสถานการณ์แพร่ระบาด พื้นที่นำร่องท่องเที่ยว

วันนี้ (19 ม.ค. 65) ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. กล่าวถึง การประชุม ศบค. ชุดใหญ่ในวันที่ 20 ม.ค. นี้ ซึ่งมีด้วยกันหลายประเด็น โดยเฉพาะในการประกาศระดับสีพื้นที่ มาตรการผ่อนคลายบางพื้นที่ บางกิจการกิจกรรม ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข และภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งเศรษฐกิจ ท่องเที่ยว มีการหารืออย่างเข้มข้น โดย สธ. ร่วมกับการลงพื้นที่ สอบสวนโรค ดูปัจจัยเสี่ยงในการเสนอ ศบค. และสถานบันเทิง รวมถึงการอนุญาตเข้าราชอาณาจักร

 

  • ทั่วโลกติดเชื้อใหม่ 3 ล้านราย

 

หากดูในแง่ของ ปัจจัยการติดเชื้อ ที่ ศบค. ชุดเล็ก จะนำเสนอเข้า ศบค. ชุดใหญ่คงต้องพิจารณาตั้งแต่การติดเชื้อทั่วโลก ตอนนี้หากดูตัวเลขทั่วโลกจะเห็นว่า สถานการณ์ทั่วโลกชะลอตัวลง แต่หากดูทิศทางแนวโน้มพุ่งสูงขึ้น WHO มีความเป็นห่วง เพราะหากเทียบกับปีที่แล้ว มีทิศทางสูงขึ้นรวดเร็วโดยเฉพาะยุโรปและสหรัฐอเมริกา แม้อัตราการเสียชีวิตต่ำ แต่ตัวเลขค่อนข้างสูง โดยในวันนี้มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกกว่า 3,016,974 ราย เสียชีวิต 8,039 ราย ซึ่งถือว่าสูง

 

ในส่วนของสหรัฐ มีรายงานว่า 98% เป็นโอมิครอน ซึ่งทางสหรัฐมีความเป็นห่วงเพราะอัตราการแพร่ระบาดของโอมิครอน ทดแทนเดลตาในเวลาต่ำกว่าหนึ่งเดือน ขณะที่ ยุโรป ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งยุโรป หรือ ECDC ได้รายงานว่าตั้งแต่ธ.ค. จำนวนผู้ติดเชื้อ ในรพ.สูงขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง ไม่เฉพาะโควิดเท่านั้น แต่ยุโรปยังเผชิญการระบาดไข้หวัดใหญ่ในช่วงหน้าหนาว ทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคทวีคูณ กระทบระบบสาธารณสุขในพื้นที่ หลายประเทศออกมายอมรับว่าค่อนข้างตึงตัว บุคลากรติดเชื้อ เสียสรรพกำลัง

 

ลุ้น ศบค."ปรับมาตรการ" ระดับสีพื้นที่ ร้านอาหาร เดินทางเข้าประเทศ

 

  • ห่วงโควิดกระทบผู้ป่วยโรคอื่นๆ

 

พญ.อภิสมัย กล่าวต่อไปว่า สิ่งสำคัญ ที่ สธ. เป็นห่วงคือปัจจัยหนึ่ง เมื่อเกิดการติดเชื้อจำนวนมาก บุคลากร เตียง ต้องจัดสรรทุ่มเทไปดูแลผู้ป่วยติดเชื้อ กระทบต่อการดูแลผู้ป่วยวิกฤติโรคอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเร่งด่วน เช่น หัวใจ หลอดเลือดสมอง อุบัติเหตุ หรือโรคทั่วไปที่ต้องดูแลสม่ำเสมอ เบาหวาน ความดัน มะเร็ง ไต หากระบบสาธารณสุขเต็มไปด้วยผู้ป่วยโรคติดเชื้อก็จะทำให้ระบบสาธารณสุของค์รวมขัดข้องไปด้วย

 

สำหรับ สถานการณ์โควิด-19 ประเทศไทย พบติดเชื้อรายใหม่ 7,122 ราย แบ่งเป็น ติดเชื้อในประเทศ 6,935 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 172 ราย ในเรือนจำ 15 ราย ติดเชื้อสะสม 2,344,933 ราย เสียชีวิต 12 ราย เสียชีวิตสะสม 21,968 ราย รักษาตัวอยู่ 81,602 ราย อาการหนัก 511 ราย ใส่ท่อช่วยหายใจ 113 ราย

 

ลุ้น ศบค."ปรับมาตรการ" ระดับสีพื้นที่ ร้านอาหาร เดินทางเข้าประเทศ

 

"หากดูทิศทางในประเทศไทย พบว่า ใกล้เคียงทิศทางโลก ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงอย่างรวดเร็ว หลังจากติดตามคลัสเตอร์หลังปีใหม่ตัวเลขเพิ่มขึ้น แต่อัตราเสียชีวิตไม่สูงตาม ทาง สธ. พยายามดูแลระบบรักษาอย่างใกล้ชิดโดยเฉพาะ Home Isolation ซึ่งประชาชนให้ความร่วมมืออย่างดี" 

 

ลุ้น ศบค."ปรับมาตรการ" ระดับสีพื้นที่ ร้านอาหาร เดินทางเข้าประเทศ

 

  • เสียชีวิต 12 ราย 58% ไม่ได้รับวัคซีน

 

สำหรับผู้เสียชีวิต 12 ราย ปัจจัยสำคัญ คือ 7 รายไม่มีประวัติรับวัคซีนเลย คิดเป็น 58% และอีก 3 ราย ได้รับวัคซีนไม่ครบ เกิดการติดเชื้อทำให้รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต มีผู้ป่วยติดเตียง 1 ราย รวมถึงกลุ่มโรคประจำตัว เช่น อ้วน ไต เบาหวาน ปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้ มีข้อมูลต่อเนื่องว่า หากมีข้อมูลติดเชื้อแม้จะเป็นโอมิครอนก็สามารถรุนแรงถึงชีวิตได้

 

ลุ้น ศบค."ปรับมาตรการ" ระดับสีพื้นที่ ร้านอาหาร เดินทางเข้าประเทศ

  • 10 จังหวัดติดเชื้อรายใหม่

 

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดในประเทศไทย รายใหม่ 19 ม.ค. 65 จำนวน 10 อันดับแรก อันดับ 1 ได้แก่ กทม. 820 ราย ถัดมา ได้แก่ สมุทรปราการ ชลบุรี ภูเก็ต นนทบุรี ขอนแก่น ปทุมธานี สมุทรสาคร อุบลราชธานี และระยอง ตามลำดับ

 

ลุ้น ศบค."ปรับมาตรการ" ระดับสีพื้นที่ ร้านอาหาร เดินทางเข้าประเทศ

 

  • พื้นที่นำร่องติดเชื้อสูง

 

ขณะเดียวกัน หากดูจังหวัดติดเชื้อสูงจะอยู่ในพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวสีฟ้า ได้แก่ กทม. ภูเก็ต กระบี่ พังงา กาญจนบุรี นนทบุรี ปทุมธานี และชลบุรี หลายท่านมีความเป็นห่วงเพราะหลังปีใหม่จังหวัดนำร่องท่องเที่ยวเหล่านี้เลขขยับขึ้น

 

"แต่หากจะพิจารณาผ่อนคลายมาตรการ กระทรวงสาธารณสุข รวมทั้ง ศบค. ชุดเล็ก ชุดใหญ่ คงไม่ได้ดูตัวเลขผู้ติดเชื้อ แต่ดูระบบสาธารณสุข ในพื้นที่ว่ารับมืออย่างประสิทธิภาพหรือไม่และต้องมีการลงพื้นที่ดูปัจจัยเสี่ยง และแก้ให้ตรงจุด ดังนั้น การดูตัวเลขผู้ติดเชื้อเพียงอย่างเดียว คงไม่ใช่ปัจจัยว่าจะผ่อนคลายหรือไม่ ต้องดูทิศทาง และองค์ประกอบทุกมิติร่วมกัน" 

 

ส่วนการรายงานติดเชื้อ 18 จังหวัดนำร่องท่องเที่ยว ที่มีการเปิดพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวในบางพื้นที่ บางอำเภอ ทิศทางที่ สธ. เฝ้ามองอย่างใกล้ชิด ยังทิศทางทรงๆ ยังไม่สูงถึงขั้นที่รับไม่ไหว

 

ลุ้น ศบค."ปรับมาตรการ" ระดับสีพื้นที่ ร้านอาหาร เดินทางเข้าประเทศ

 

  • คลัสเตอร์ร้านอาหาร อันดับ 1 หลังปีใหม่

 

จากการสอบสวนโรคของ สธ. คลัสเตอร์อันดับ 1 หลังปีใหม่ ได้แก่ ร้านอาหาร รวมทั้งสถานบันเทิง ต้องพูดคุยกันในวันนี้ให้ชัดเจน เพราะจะมีการพูดคุยกันในที่ประชุม ศบค. ชุดใหญ่ และจากรายงานของ สธ. สถานบันเทิงกึ่งผับที่เปิดร้านอาหาร มีทั้งคลัสเตอร์ นนทบุรี มูนบาร์ , เพชรบุรี ฮันนี่ไนท์ , อุบลราชธานี แสนคำ

 

การลงพื้นที่สำรวจพบว่ามีสถานบันเทิง 21 แห่ง ที่พบการติดเชื้อ มีรายงานมายัง สธ. ในจำนวนนี้ 7 ร้าน เป็นสถานบันเทิง ที่ผ่านการประเมิน COVID Free Setting แต่พบว่าผ่านแล้วก็จริงแต่มีการย่อหย่อนมาตรการ ทำให้เกิดการติดเชื้อ รายงานคลัสเตอร์ และพบว่า 14 ร้านเปิดโดยไม่มีการขออนุญาต ไม่ได้ผ่านการประเมิน COVID Free Setting ถึงแม้ว่าจะเป็นร้านที่เปิดในพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวก็ต้องเปิดถึงแค่ 21.00 น.เท่านั้น พบว่า 14 ร้าน พบว่ามีการฝ่าฝืนมาตรการ และมีการติดเชื้อ

 

ลุ้น ศบค."ปรับมาตรการ" ระดับสีพื้นที่ ร้านอาหาร เดินทางเข้าประเทศ

 

  • ไม่มีการจัดการสภาพแวดล้อม

 

ในส่วนของ สธ. รายงานปัจจัยสำคัญที่นำไปสู่การติดเชื้อในร้านเหล่านี้ สิ่งสำคัญที่สุด คือ สภาพแวดล้อมไม่มีการจัดการระบบระบายอากาศ ไม่มีจำกัดระยะเวลารับประทาน ไม่มีเว้นระยะห่าง ไม่จำกัดคนเข้าใช้บริการ โดยมาตรฐานที่ สธ. กำหนด คือ เว้นระยะห่าง 1-2 เมตร หรือ 4 ตร.ม. สำหรับลูกค้า 1 คน

 

ถัดมา คือ ไม่มีการคัดกรองความเสี่ยงของผู้ให้บริการ หรือ พนักงาน พนักงานฉีดวัคซีนไม่ครบ ไม่มีการตรวจ ATK พนักงานทุก 7 วัน และบางร้านพนักงานเสี่ยงสูงยังมาปฏิบัติงานที่ร้าน และเกือบทุกร้านไม่มีผู้รับผิดชอบ เกี่ยวกับการเฝ้าระวังการติดเชื้อในร้าน ทำให้เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญ ของการติดเชื้อ สุดท้าย ไม่มีการคัดกรองความเสี่ยงผู้มารับบริการ ไม่มีตรวจสอบประวัติลูกค้า อาจจะเป็นความเกรงใจ

 

แต่หากช่วยกัน ลูกค้าที่ไปใช้บริการอาจมีแบบสอบถามสั้นๆ เช็กประวัติมีอาการไอ ไข้ เดินทางไปพื้นที่เสี่ยงหรือไม่ แต่ร้านเหล่านี้ไม่มีการตรวจสอบ และไม่มีการคัดกรองอุณหภูมิ การฉีดวัคซีน ATK ไม่มีการทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วม และการชำระเงินอาจจะทำให้เกิดการสัมผัส ห้องน้ำลูกบิดประตูที่ไม่ได้ทำความสะอาด ขอให้ประชาชนและผู้ประกอบการ ตรวจสอบ และพิจารณาติดสินใจ ซึ่งเป็นข้อมูลที่ศบค.ชุดใหญ่พิจารณา

 

ลุ้น ศบค."ปรับมาตรการ" ระดับสีพื้นที่ ร้านอาหาร เดินทางเข้าประเทศ

 

  • เตรียมพิจารณา เข้าราชขอาณาจักร

 

สำหรับ ประเด็นการเข้าราชอาณาจักรในที่ประชุมศบค. ชุดใหญ่ในวันพรุ่งนี้ โดยเฉพาะในระบบ Test & Go ซึ่งระงับไป 22 ธ.ค. 64 ทั้งนี้ ตั้งแต่ 1-18  ม.ค. ที่ผ่านมา มีผู้เดินทางเข้าประเทศ 130,355 ราย ติดเชื้อ 4,515 ราย คิดเป็น 3.46%

 

หากแยกกลุ่มที่ติดเชื้อในวันที่ 18 ม.ค. พบว่า แซนด์บ็อกซ์ ติดเชื้อ 88 ราย Test & Go จำนวน 59 ราย กลุ่มกักตัว 24 ราย เป็นตัวเลขที่ สธ. และหน่วยงานทีเกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมทั้งพื้นที่จังหวัดนำร่องท่องเที่ยวต่างๆ มอนิเตอร์ใกล้ชิด

 

ลุ้น ศบค."ปรับมาตรการ" ระดับสีพื้นที่ ร้านอาหาร เดินทางเข้าประเทศ

 

และนอกจากการดูตัวเลขผู้ติดเชื้อ ยังติดตามมาตรการ หากพบปัญหาแต่เนิ่นๆ และพื้นที่ร่วมมือแก้ไข เช่น การติดตามนักท่องเที่ยว ด้วยแอปฯ รวมถึงโรงแรม รพ. คู่ปฏิบัติการในการดูแลนักท่องเที่ยวที่เจ็บป่วย รวมถึงประชาชนที่เข้าดูแลคนที่เดินทางเข้าประเทศเหล่านี้ อาจจะเป็นปัจจัยร่วม ที่ศบค.ชุดใหญ่จะพิจารณาให้เกิดการผ่อนคลายในวันพรุ่งนี้เช่นกัน

 

สิ่งสำคัญ คือ การดูแลสุขภาพประชาชน ควบคู่กับการดำเนินชีวิตที่ปกติที่สุด และเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนได้ ในเงื่อนไขที่ระบบสาธารณสุขสามารถรองรับได้ คงต้องติดตามในวันพรุ่งนี้ว่าผลการประชุม ศบค.ชุดใหญ่จะเป็นอย่างไร