สธ. ย้ำใช้หน้ากากผ้าป้องกัน "โอมิครอน" ได้แต่ต้องเลือกผ้าฝ้ายมัสลิน

สธ. ย้ำใช้หน้ากากผ้าป้องกัน "โอมิครอน" ได้แต่ต้องเลือกผ้าฝ้ายมัสลิน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันใช้ "หน้ากากผ้า" ป้องกันโควิดได้ทุกสายพันธุ์ แต่ต้องเลือกผ้าฝ้ายมัสลิน ย้ำทุกคนสวมหน้ากากให้ถูกวิธีแนบชิดใบหน้าครอบปากและจมูก จึงจะปลอดภัยที่สุด

วันนี้ (31 ธันวาคม 2564) นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดี กรมควบคุมโรค กล่าวว่า การสวมหน้ากากเป็นการป้องกันและลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อโรค โควิด 19 ได้ทุกสายพันธุ์ รวมทั้งสายพันธุ์ โอมิครอน เพราะเชื้อจะสามารถติดต่อผ่านทางละอองฝอยจากระบบทางเดินหายใจของผู้ป่วย มีส่วนน้อยที่ติดต่อผ่านทางอากาศ

 

ดังนั้น การสวมหน้ากากแต่ละประเภทจะขึ้นอยู่กับความเสี่ยงต่อการรับเชื้อ  เช่น ผู้ที่ทำงานในหอผู้ป่วยโควิดต้องใช้หน้ากาก N95 ส่วนบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้าที่มีความเสี่ยงในการพบผู้ป่วยใช้หน้ากากทางการแพทย์หรือ หน้ากากอนามัย  

 

สธ. ย้ำใช้หน้ากากผ้าป้องกัน \"โอมิครอน\" ได้แต่ต้องเลือกผ้าฝ้ายมัสลิน

 

สำหรับประชาชน หากใส่หน้ากากในสถานที่ทั่วไป สามารถใช้ "หน้ากากผ้า" ได้ แต่ต้องเลือกเป็นแบบ "ผ้ามัสลิน" 2 ชั้น เนื่องจากเส้นใยผ้าฝ้ายมัสลินมีประสิทธิภาพในการกันละอองน้ำได้ดีที่สุดเมื่อเทียบกับผ้าชนิดอื่นๆ และนำกลับมาใช้ได้หลายครั้ง  ควรซักหน้ากากผ้าให้สะอาดและตากแห้งทุกวัน หลีกเลี่ยงการสัมผัสหน้ากากขณะสวมใส่ จึงจะปลอดภัยและป้องกัน  การติดเชื้อได้

 

นายแพทย์โอภาส กล่าวอีกว่า หากทุกคนสวมหน้ากากตลอดเวลา จะลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อได้มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ และไม่เข้าไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยง สถานที่อับหรืออากาศไม่ถ่ายเท เชื้อมีความเข้มข้นในอากาศสูง หรือสถานที่ที่มีคนหนาแน่นแออัด

 

สธ. ย้ำใช้หน้ากากผ้าป้องกัน \"โอมิครอน\" ได้แต่ต้องเลือกผ้าฝ้ายมัสลิน

ทั้งนี้ หากประชาชนไปในแหล่งชุมชน มีคนพลุกพล่านควรสวม หน้ากากผ้า ไว้ด้านนอกและหน้ากากอนามัยคุณภาพดีที่มี 2 ชั้นคือ  มีชั้นกรองและชั้นปิดไว้ด้านใน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสามารถป้องกันเชื้อได้ดียิ่งขึ้น


แต่สิ่งสำคัญต้องสวมหน้ากากให้ถูกวิธี โดยสวมแนบชิดกับใบหน้าครอบปากและจมูก ไม่ควรใส่ไว้ใต้คาง เพราะการสวมหน้ากากที่ไม่ถูกต้อง จะทำให้ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ หากมีข้อสงสัยสามารถขอรับคำปรึกษาได้ที่สายด่วนควบคุมโรค โทร. 1422