เหตุใด? ไทยไม่ได้รับสูตรยาแพกซ์โลวิดจากไฟเซอร์

เหตุใด? ไทยไม่ได้รับสูตรยาแพกซ์โลวิดจากไฟเซอร์

กรมการแพทย์ แจงไทยไม่ได้สูตรยาแพกซ์โลวิด จากไฟเซอร์ เหตุไทยรายได้ปานกลาง-สูง แต่เชื่อไทยได้รับยาเร็ว ส่วนยาโมลนูพิราเวียร์ คาดได้เซ็นสัญญาสัปดาห์หน้า

ตามที่ บริษัทไฟเซอร์ ได้ทำข้อตกลงกับ องค์กรสิทธิบัตรยาร่วม (เอ็มพีพี) เปิดทางให้บริษัทผู้ผลิตยาใน 95 ประเทศสามารถผลิตและจำหน่าย ยาแพกซ์โลวิด ยารักษาโควิด-19 ในประเทศได้ในราคาถูก เนื่องจากไม่ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ และพบว่าใน 95 ประเทศนั้น ไม่มีชื่อประเทศไทยอยู่ในรายชื่อประเทศที่ได้สูตรยาดังกล่าว

วันนี้ (17 พ.ย.2564) นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์  กล่าวว่าเหตุผลที่ทำให้ประเทศไทยไม่ได้อยู่เกณฑ์ที่บริษัทไฟเซอร์ จะให้สูตรผลิตยาแพกซ์โลวิด ใน 95 ประเทศ เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่มีรายได้ปานกลาง - สูง  ซึ่งบริษัทไฟเซอร์ ได้มีการแจ้งมาแล้วว่าไทยไม่ได้อยู่ใน 95 ประเทศ  แต่บริษัทไฟเซอร์ไม่ได้บอกว่าในรายชื่อ 95 ประเทศมีใครบ้าง

 

  • ไทยมีรายได้ปานกลางจึงไม่ได้สูตรยาแพกซ์โลวิด

ทั้งนี้ 95 ประเทศ จะได้ยาไม่เร็ว เนื่องจากเป็นการถ่ายทอดเทคโนโลยีในการผลิตไปให้ผลิตยาเอง แต่ไทยจะได้ยาแพกซ์โลวิดค่อนข้างเร็ว เนื่องจากมีการเจรจากับทางบริษัทไฟเซอร์ตลอด แต่ราคาและจำนวนยังไม่สามารถบอกได้  อย่างไรก็ตาม ไทยมีความพยายามที่จะเจรจาต่อรองเรื่องการขอสูตรผลิตยาแพกซ์โลวิด แต่ต้องเป็นการเจรจาในระดับประเทศ 

ส่วนความคืบหน้า ยาโมลนูพิราเวียร์ ตอนนี้การสัญญาการจัดซื้อดังกล่าว ถูกส่งให้กรมบัญชีกลางพิจารณา ซึ่งในวันพรุ่งนี้กรมบัญชีกลางจะมีการประชุม แล้วแจ้งกลับมาที่กรมการแพทย์ คาดว่าจะได้เซ็นสัญญาอย่างช้าอาทิตย์หน้า

 

  • “แพกซ์โลวิด” ลดเสี่ยงป่วยหนัก 89%

ทั้งนี้ยาเม็ด “แพกซ์โลวิด” ของไฟเซอร์นั้น เป็นยาประเภท “โปรตีเนสอินฮิบิเตอร์” เป็นยาที่ทำงานในลักษณะเดียวกับยาต้านไวรัสเอชไอวี สามารถย่อสลาย “เอนไซม์โควิด-19” ซึ่งเป็นส่วนที่ไวรัสใช้ยึดเกาะในจมูก คอ และปอดของมนุษย์

โดยจากการทดลองเชิงคลินิคเบื้องต้นสามารถลดโอกาสเข้าโรงพยาบาล หรือเสียชีวิต ของผู้มีอาการจากการติดเชื้อโควิด-19 และมีความเสี่ยงที่จะป่วยหนัก ได้ถึง 89% ในกลุ่มที่ได้รับยาภายใน 3 วัน ขณะที่กลุ่มได้รับยาภายใน 5 วันหลังมีอาการลดโอกาสเข้าโรงพยาบาลหรือเสียชีวิตได้ 85%