เช็คที่นี่ คนอยากฉีด "โมเดอร์นา" จ่ายเงินเอง - ฉีดฟรี ทำได้อย่างไร

เช็คที่นี่ คนอยากฉีด "โมเดอร์นา" จ่ายเงินเอง - ฉีดฟรี ทำได้อย่างไร

ไขข้อสงสัย จองวัคซีน "โมเดอร์นา" ไปแล้วทำอย่างไร เลื่อน หรือ คืนเงินได้หรือไม่ วัคซีนจะมาเมื่อไหร่ ขณะที่หลายคน ต้องการจองวัคซีนโมเดอร์นาเป็น "วัคซีนเข็มกระตุ้น" แล้วจะสามารถจองได้ที่ไหน รวมทั้งคนอยากฉีดฟรีจะทำอย่างไร

ในวันนี้ หลายคนเริ่มได้รับวัคซีนเข็ม 2 เรียบร้อยแล้ว และกำลังมองหา วัคซีนเข็มกระตุ้น   ขณะที่ หลายคนได้สังจอง "โมเดอร์นา" มาแล้วก่อนหน้านี้ แต่ขณะนี้วัคซีนยังคงมาไม่ถึง เกิดข้อสงสัยว่า จองแล้ว จะได้เงินคืนหรือไม่ เลื่อนได้หรือไม่ และหากหากยังไม่ได้จอง จะจองได้ที่ไหนบ้าง 

 

1. จองแล้ว เลื่อนได้ ไม่คืนเงิน

 

ตั้งแต่ ในช่วงเดือน ส.ค. – ก.ย. 64 นับเป็นช่วงที่ รพ.เอกชนหลายแห่ง เปิดให้มีการจองวัคซีนทางเลือก “โมเดอร์นา” เพื่อให้บริการแก่ประชาชนทั่วไปแบบคิดค่าใช้จ่าย โดยมีทั้งที่สั่งจองฉีดเป็นวัคซีนเข็มกระตุ้น และที่สั่งจองฉีด 2 เข็ม อย่างไรก็ตามเลื่อนการส่งมอบมาหลายทำให้หลายคนกังวลว่าวัคซีนที่จะได้มา จะต้องทำอย่างไรหากตนเพิ่งฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ไป

 

สำหรับคำถามที่ว่า กลุ่มรพ.คือเลื่อนได้หรือไม่ หรือโอนสิทธิ์ได้หรือไม่ นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ นายก สมาคมโรงพยาบาลเอกชน ระบุว่า ซึ่งทำได้ ส่วนที่ว่าวัคซีนจะมาเมื่อไหร่ รพ.เอกชนตอบ ไม่ได้จริงๆ เพราะก็ยังไม่ได้วันที่ชัดเจน ตอนนี้ล่วงเลยมาถึงไตรมาส 4 แล้ว อีกไม่กี่วันจะเข้าเดือน พ.ย. แล้ว ซึ่งก็เข้าใจความคาดหวังจากผู้บริโภค เพราะเป็นเงินส่วนตัว ทาง รพ. ก็ไม่กล้าตอบความชัดเจนว่า จะมาเมื่อไหร่ ดังนั้น ความชัดเจนต้องอยู่ที่บริษัท มาให้ข้อมูลตรงนี้

 

  • ขอให้ฉีดเข็มสามก่อน

 

“หลายคนที่คาดหวังและไม่ยอมฉีดเข็มที่ 3 จากรัฐเพราะรอวัคซีนโมเดอร์นา ส่วนตัวขอให้ไปฉีดเข็ม 3 ก่อน แล้วโมเดอร์นา ให้เลื่อนออกไป ซึ่งช่วงต้นที่ประชุมกับสมาคมฯ ในใบจองจะเห็นว่าช่วงเวลาที่ลงไว้ในใบจองค่อนข้างยาวคือ ต.ค.2564-มี.ค.2565 แต่ต้องเรียนว่า กลุ่มลูกค้าของผมประมาณ 1 ล้านคน การขอคืนเงินไม่มี เขียนชัดเจนว่า เลื่อนได้ โอนสิทธิ์ได้ และข้อดี โมเดอร์นา คือ สามารถฉีดในเด็ก 12-17 ปีได้แล้ว และในปี 2565 ก็ต้องมีการฉีดกระตุ้นอยู่แล้ว พูดตรงๆว่า ในเงื่อนไขการจองของรพ. ไม่ได้ระบุว่า คืนเงิน อย่างไรก็ตาม หากเลื่อนการฉีดจากการจองล็อตนี้ไป ก็ยังเป็นวัคซีนรุ่นที่ 1” นพ.เฉลิมกล่าว

 

  • วัคซีนมาเมื่อไหร่

 

ภญ.สุนัยนา กิจเกษตรไพศาล ผู้จัดการทั่วไป แซดพี เทอราพิวติกส์ ซิลลิค ฟาร์มา (ประเทศไทย) อธิบายว่า การติดตามวัคซีนโมเดอร์นา ได้มีการติดตามประจำทุกสัปดาห์ และแลกเปลี่ยนข่าวสารทางอีเมลทุกวัน เรื่องของการนำเข้าวัคซีนโมเดอร์นา เป็นความสำคัญอันดับต้น ทั้งบริษัทซิลลิค ประเทศไทย และบริษัทแม่ ตระหนักถึงความกังวลในการนำเข้าวัคซีน จึงอยากนำเรียนว่า หลังจากผลิตแล้วก็จะต้องมีการตรวจสอบคุณภาพวัคซีน เพื่อให้ได้มาตรฐาน

 

สำหรับกำหนดการแน่นอน ล่าสุดที่หารือกับโมเดอร์นา คือ วัคซีนจะส่งมาให้ได้ภายในเดือน พ.ย. 2564 อย่างแน่นอน และจะทยอยส่งสัปดาห์ละ 1-3 แสนโดสทุกสัปดาห์จนกระทั่งครบ 1.9 ล้านโดสในไตรมาส 4 และที่เหลือในไตรมาส 1 ปี 2565

“ที่ช้า คือ ติดปัญหาการผลิตที่ยุ่งยาก ซับซ้อน ที่ไม่สามารถบอกเป็นวัน เพราะวัคซีนจะผลิตต่อเนื่อง และส่งตรวจมาตรฐาน โดยจะรู้ล่วงหน้าประมาณ 1-2 สัปดาห์ เมื่อมีการส่งมอบล่าช้า แต่ตามสัญญาที่คุยไว้ในเรื่องไตรมาส ทางบริษัทจะทำทุกวิถีทางให้ได้ในไตรมาส 4 โดยได้ประสานงานกับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอเพิ่มแหล่งผลิตที่ขึ้นทะเบียนในประเทศไทย โดยจะเพิ่มแหล่งผลิตในสหรัฐอีกหนึ่งทางเลือกจากฐานผลิตเดิมเป็นในยูโรป ซึ่งทางบริษัท ได้ส่งเอกสารไปยัง อย.เมื่อปลายเดือน ก.ย.แล้ว ส่วนนี้จะทำให้สามารถนำเข้าวัคซีนจากแหล่งผลิตอื่นได้ และอาจจะได้เร็วมากขึ้น” ภญ.สุนัยนา กล่าว

 

เมื่อถามว่าในเดือน พ.ย.นี้จะส่งวัคซีนได้อย่างแน่นอนใช่หรือไม่ หากไม่ทันจะผิดสัญญาหรือไม่ ภญ.สุนัยนา กล่าวว่า การส่งมอบวัคซีน ยืนยันโมเดอร์นาแล้วว่า พ.ย. มีความแน่นอนสูง และจะทำให้พ.ย.เกิดขึ้นให้ได้ แม้สัญญาจะระยุส่งมอบเป็นไตรมาส แต่อยู่ที่ความคาดหวังของประชาชน ก็จะทำให้ได้ตามสิ่งที่คาดหวัง

 

2. ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดจอง “โมเดอร์นา” 555 บาท 29 ต.ค. นี้

 

สำหรับใครที่ยังไม่ได้จอง วัคซีน “โมเดอร์นา” ไปเมื่อกลางปี ทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้เปิดให้จอง วัคซีนทางเลือก เข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน (Booster Dose) ทั้ง ซิโนฟาร์ม และ โมเดอร์นา สำหรับองค์กรนิติบุคคล และโรงพยาบาลที่ให้บริการฉีดวัคซีน ซิโนฟาร์ม ขั้นต่ำ 12 คนขึ้นไป กำหนดการเปิดจองวัคซีนทางเลือกเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ในรูปแบบองค์กรนิติบุคคล และโรงพยาบาลเท่านั้น (ไม่มีการเปิดรอบบุคคลทั่วไป)

 

  • วัคซีนซิโนฟาร์ม 550 บาท

 

วัคซีนเข็มกระตุ้น ภูมิคุ้มกัน Sinopharm อัตราเข็มละ 550 บาท พร้อมร่วมบริจาค 10% ของจำนวนวัคซีนที่ขอรับจัดสรรให้กับกลุ่มเปราะบาง (ยอดบริจาคนิติบุคคลนำไปลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่าผ่านระบบ E-Donation)

 

แนะนำเป็นเข็มกระตุ้นภูมิ (เข็มที่ 3) สำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีน ซิโนฟาร์ม หรือวัคซีนชนิดอื่นๆ ครบ 2 เข็มมาแล้ว 3-6 เดือน

 

ลงทะเบียนจองพร้อมโอนเงินเต็มจำนวน รวมจำนวนวัคซีนบริจาค 10% ภายใน 5 วันทำการเมื่อได้รับการแจ้งจัดสรรวัคซีน

 

กำหนดเริ่มฉีดเข็มกระตุ้นภูมิได้ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2564 เป็นต้นไป ณ ศูนย์ฉีดวัคซีน ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และสถานพยาบาลที่อยู่ในระบบจัดสรรวัคซีนที่รับฉีดแทนโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ทั่วประเทศ

 

  • บุคคลธรรมดา ที่ฉีดซิโนฟาร์ม

 

ผู้ที่เคยได้รับการจัดสรรวัคซีนซิโนฟาร์มในรูปแบบบุคคลธรรมดา ขอให้ท่านติดตามการจองวัคซีนทางเลือกเข็มกระตุ้นภูมิจากโรงพยาบาลต่างๆ ที่รับการจัดสรรวัคซีนจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และให้บริการฉีดแทนโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ โดยทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จะไม่เปิดรับจองในรูปแบบบุคคลทั่วไปในการจัดสรรครั้งนี้

 

*หมายเหตุ: สำหรับผู้ที่เคยเข้ารับการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มรอบบุคคลธรรมดากับโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ กรุณารอ SMS เพื่อแจ้งกำหนดการเข้ารับวัคซีนเข็ม 3 สำหรับผู้ที่มีความประสงค์จะใช้วัคซีนทางเลือกซิโนฟาร์มเป็นเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน โดยชำระเงิน ณ วันเข้ารับวัคซีน (สำหรับกลุ่มเปราะบางที่ได้รับวัคซีนซิโนฟาร์มจากโรงพยาบาลจุฬาภรณ์โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย กรุณารอการติดต่อทาง sms หรือให้ผู้ประสานงานทำหนังสือถึงเลขาธิการเพื่อรอการจัดสรร)

 

  • เข็มกระตุ้นภูมิ โมเดอร์นา 555 บาท

 

วัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน Moderna (50 ไมโครกรัม) อัตราเข็มละ 555 บาท พร้อมร่วมบริจาค 10% ของจำนวนวัคซีนที่ขอรับจัดสรรให้กับกลุ่มเปราะบาง (ยอดบริจาคนิติบุคคลนำไปลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่าผ่านระบบ E-Donation)

 

แนะนำใช้เป็นเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันในปี 2565 (โดยฉีดเป็นวัคซีนเข็มที่ 3 หรือ 4) โดยฉีดห่างจากวัคซีนเข็มล่าสุด 3-6 เดือน (แล้วแต่ชนิดวัคซีนที่ได้รับก่อนหน้านั้น)

 

ลงทะเบียนจองพร้อมโอนเงินมัดจำ 250 บาทต่อโดส จนถึง 31 ธันวาคม 2564 และโอนเงินมัดจำ 400 บาทต่อโดสตั้งแต่ 1 มกราคม 2565 เป็นต้นไป และชำระเงินส่วนที่เหลือเต็มตามจำนวน เมื่อได้รับการจัดสรรวัคซีน พร้อมจำนวนที่บริจาคอีก 10%

 

  • เริ่มฉีดเมื่อไหร่

 

กำหนดเริ่มฉีดตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2565 เป็นต้นไป ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และสถานพยาบาลที่อยู่ในระบบจัดสรรวัคซีนที่รับฉีดแทนโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ทั่วประเทศ

 

จัดสรรวัคซีนในเดือนมีนาคม ตามลำดับองค์กรที่โอนเงินจองเข้ามาก่อน และจัดสรรต่อทุก 3 เดือน หรือเมื่อได้รับวัคซีนจากต่างประเทศจนได้รับวัคซีนครบตามจำนวน

 

  • ข้อกำหนด องค์กรนิติบุคคล

 

ข้อกำหนดในการจองวัคซีนทางเลือกเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันสำหรับองค์กรนิติบุคคล

1) การสั่งจองและขอรับจัดสรรวัคซีนทางเลือกนี้ เมื่อยืนยันการจองและโอนเงินแล้ว ทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จะไม่คืนเงิน และไม่รับการขอลดจำนวนวัคซีนในทุกกรณี หากไม่โอนเงินภายในระยะเวลาที่กำหนด ขอสงวนสิทธิ์ที่จะนำเงินจองจำนวนดังกล่าว หรือวัคซีนไปจัดสรรให้กับกลุ่มเปราะบางของประเทศต่อไป

 

2) ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จะจัดสรรวัคซีนให้ตามลำดับองค์กรที่โอนเงินจองเข้ามาก่อนกับวัคซีนที่จะทยอยมาจากต่างประเทศ

 

3) องค์กรสามารถยื่นขอรับจัดสรรวัคซีนได้ทั้ง 2 ชนิด โดยแจ้งระบุจำนวนคนตามยี่ห้อวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิที่ประสงค์จะขอรับจัดสรร

 

4) องค์กรจะได้รับอีเมลแจ้งชื่อผู้ใช้งานและรหัสผ่านเพื่อล็อกอินเข้าระบบผ่านเมนู “ลงทะเบียนองค์กรผู้ได้รับการจัดสรรวัคซีน” เพื่อยืนยันยอดจำนวนวัคซีนที่ขอรับการจัดสรร และวิธีการโอนเงิน โดยโอนเต็มจำนวนสำหรับวัคซีนซิโนฟาร์ม และโอนเงินมัดจำ 250 บาทต่อโดสสำหรับวัคซีนโมเดอร์นา

 

5) ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จะดำเนินการส่งรายงานมูลค่าบริจาควัคซีน 10% ขององค์กรเข้าระบบบริจาคอิเล็กทรอนิกส์ (E-Donation) ของทางกรมสรรพากรตามเลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากรของนิติบุคคลที่ยื่นความประสงค์เข้ามา เมื่อได้รับการโอนเงินชำระค่าวัคซีนจากองค์กรเรียบร้อยแล้ว เพื่อนำไปใช้ลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า

 

6) สำหรับโรงพยาบาลที่ขอรับการจัดสรรวัคซีนทางเลือกใดๆ จากทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เพื่อนำไปจัดสรรต่อให้กับผู้ป่วยหรือผู้รับบริการของโรงพยาบาล สามารถกำหนดอัตราค่าวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันตามความเหมาะสมโดยให้คำนึงถึงการเข้าถึงวัคซีนของส่วนรวมเป็นสำคัญ

 

7) อัตราค่าวัคซีนทางเลือกของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้รวมประกันในการรักษาอาการข้างเคียงทั้งผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยใน (โดยเริ่มคุ้มครองเมื่อองค์กรอัพโหลดรายชื่อผู้ฉีดเข้าระบบ หรือโรงพยาบาลที่รับฉีดแทนได้ส่งชื่อผู้รับบริการเข้าระบบให้ทางราชวิทยาลัยและประกัน หากเกิดอาการแทรกซ้อนนก่อนหน้านั้น ทางโรงพยาบาลที่รับฉีดแทนจะเป็นผู้ดูแล)

 

เช็คที่นี่ คนอยากฉีด "โมเดอร์นา" จ่ายเงินเอง - ฉีดฟรี ทำได้อย่างไร

 

3. รพ.ธรรมศาสตร์ นำเข้า “โมเดอร์นา” มีทั้งเสียเงิน และ ฉีดฟรี

 

สำหรับ รพ.ธรรมศาสตร์ นอกจากจะอยู่ระหว่างการเจรจา วัคซีน Protein based เพื่อเป็นวัคซีนทางเลือกให้กับประชาชนในปี 2565 แล้ว ในปีนี้ ยังเร่งการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA โดยร่วมกับภาคเอกชน ได้ร่วมกับภาคเอกชน เจรจาวัคซีน จำนวน 3 ล็อต ประมาณ 10 ล้านโดส

 

โดยเมื่อ “ต้นเดือนกันยายน” ลงนามความร่วมมือกับสถานพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ในการจัดหาและนำเข้าวัคซีน Moderna จำนวน 2 ล้านโดสมาในประเทศในนาม มธ.

 

ถัดมา “ปลายเดือนกันยายน” ได้ลงนามความร่วมมือกับสถานพยาบาลเอกชนอีกแห่งหนึ่ง ในการนำเข้าวัคซีน mRNA (Moderna , Pfizer) จำนวน 5 ล้านโดส เข้ามาในประเทศในนาม มธ. โดยเอกชนรายนี้จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการนำเข้าวัคซีนทั้งหมดเพื่อกระจายฉีดให้แก่ประชาชนผ่านระบบโรงพยาบาลเอกชนต่าง ๆ โดย รพ.ธรรมศาสตร์ก็ยังคงจะได้รับบริจาควัคซีนอีกหลายแสนโดสจากจำนวนนี้ มาเพื่อกระจายฉีดให้ประชาชนโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ หากสามารถนำวัคซีนเข้ามาได้สำเร็จ

 

“ต้นเดือนตุลาคม” มธ. ได้ติดต่อกับสถาบันวัคซีนของประเทศในยุโรปตะวันออกประเทศหนึ่ง โดยการประสานของภาคเอกชน ด้วยการช่วยอำนวยความสะดวกของสถานทูตไทย เพื่อจะขอรับวัคซีน Moderna ในลักษณะการบริจาคให้ มธ.จำนวน 3 ล้านโดส แต่รับผิดชอบการขนส่ง โลจิสติกส์ การดูแลควบคุมคุณภาพและการตรวจสอบคุณภาพวัคซีนทั้งหมด ซึ่งคิดเป็นค่าใช้จ่ายหลายสิบล้านยูโร และขณะนี้อยู่ระหว่างการติดต่อประสานงานและเจรจาเรื่องค่าใช้จ่ายในการดำเนินการกับฝ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องอยู่

 

ทั้ง 3 กรณีนี้ ได้กำหนดระยะเวลาการดำเนินการของความตกลงจัดหาวัคซีนทั้งหมดให้เสร็จสิ้นภายใน 31 ตุลาคม 2564

 

รศ.นพ.พฤหัส ต่ออุดม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ให้สัมภาษณ์กับทางกรุงเทพธุรกิจว่า วัคซีนจะแบ่งเป็น 2 ช่วง โดยในปีนี้จะดำเนินการวัคซีนทางเลือก mRNA ให้แล้วเสร็จ 10 ล้านโดส ซึ่งคงเป็นวัคซีนโมเดอร์นา ตอนนี้อยู่ระหว่างรอให้วัคซีนเข้ามา จึงจะเริ่มเปิดให้จอง โดยจะมีการแบ่งให้ในส่วนทั้ง ให้ฉีดฟรี และ เสียค่าใช้จ่าย ส่วนราคาต้องรอดูสถานการณ์เมื่อวัคซีนเข้ามาอีกทีหนึ่ง

 

ขณะที่ ในปีหน้า 2565 จะเป็นในส่วนของวัคซีน วัคซีน Protein based ส่วนเรื่องยี่ห้อตอนนี้ดูทั้งสหรัฐ และ ยุโรป อยู่ระหว่างการพูดคุย เบื้องต้นคุยไว้ที่ 10 ล้านโดสเช่นกัน เพราะเข้าใจว่าภาครัฐก็มีการสั่ง แอสตร้าเซนเนก้า และ ไฟเซอร์ ด้วยเช่นกัน ซึ่ง

 

ดังนั้น ในปีหน้า หากเป็นวัคซีนตัวเลือกอื่นที่เป็น Protein based ก็จะไม่ชนกับของภาครัฐที่ดำเนินการอยู่ น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีอีกตัวหนึ่ง ซึ่งจะเป็นการร่วมวิจัยในเฟส 3 ด้วย เพื่อศึกษาในเรื่องของภูมิคุ้มกัน เหมือนกับ ที่มีการศึกษาไฟเซอร์ โมเดอร์นาในปัจจุบัน ว่ามีการกระตุ้นแล้ว ภูมิขึ้นดีแค่ไหนอย่างไร ที่เพิ่งออกมาของ รพ.ศิริราช