ร้องสธ.ปิดศูนย์ฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดวัดเมืองกาญจน์ อ้างทรมาน-เรียกค่าไถ่

ร้องสธ.ปิดศูนย์ฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดวัดเมืองกาญจน์ อ้างทรมาน-เรียกค่าไถ่

“ทนายไพศาล”ร้องสธ.ปิดศูนย์ฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดในวัดแห่งหนึ่ง เมืองกาญจน์ อ้างทำร้ายร่างกาย-ทรมาน-กักขังหน่วงเหนี่ยว-เรียกค่าไถ่ผู้เข้าบำบัด ยังติดภายในอีกราว 300 คน สธ.ส่งสสจ.เข้าตรวจสอบด่วน 

  เมื่อเวลา 12.15 น. วันที่ 20 กันยายน 2564 ที่กระทรวงสาธารณสุข นายไพศาล เรืองฤทธิ์ ทนายความ นำผู้เสียหายเข้าร้องเรียนกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) เพื่อให้ตรวจสอบศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดซึ่งตั้งอยู่ในวัดแห่งหนึ่ง อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี โดยมีนายวัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนพ.มนัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์รับเรื่องร้องเรียน 
     นายไพศาล กล่าวว่า มีผู้เสียหายเข้าร้องเรียนว่าสถานที่แห่งนี้ ไม่บำบัดฟื้นฟูไปตามกฎระเบียบของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด(สสจ.) และ
สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี(สบยช.)จึงเข้าร้องเรียนที่กระทรวงสาธารณสุข(สธ.)และกระทรวงยุติธรรม(ยธ.) เพราะผู้ปกครองที่นำบุตรหลานไปบำบัดอ้างว่ามีการซ้อมทรมาน มีให้ทำสัญญาและเรียกค่าไถ่ หากจะออกมาต้องจ่ายเงิน และการบำบัดรักษานั้น ผู้เสียหายอ้างว่าใช้กลุ่มบุคคลที่ดำเนินการเรื่องนี้ เหนืออื่นใด มีการกล่าวอ้างว่าเสียชีวีตในนั้นด้วยราว 2-4 ราย และ มีกว่า 300 ชีวิตในนั้น มีห้องน้ำ 2 ห้อง กินอยู่ลักษณะคล้ายค่ายกักกัน ซึ่งไม่เป็นไปตามการฟื้นฟู และเด็กอยากหนีมีการใส่กุญแจมือ 

    “ลักษณะนี้เข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 313 ถ้ารู้ว่ากักขังหน่วงเหนี่ยว และมีการเรียกรัยเงิน ทรมานจิตใจ โทษถึงจำคุกตลอดชีวิตและประหารชีวิต ส่วนศูนย์นี้ขอให้สธ.และยธ.มาตรวจสอบ ซึ่งจริงๆต้องปิดเพราะเห็นว่าเปิดมาหลายสิบปีแล้ว เพราะถ้าสภาพเป็นไปตามที่ผู้เสียหายแจ้ง ต้องปิด มันไม่ใช่การฟื้นฟู แต่เป็นการทรมานซ้ำ มีการทำร้ายทุบตี ส่วนคนที่มาดูแลก็ไม่ได้ถูกอบรมมา และทราบว่ามีนายหน้า เป็นเครือข่าย มีการข่มขู่ในการนำส่งที่ศูนย์  แต่ทั้งหมดนี้ทนายยังไม่ยืนยันเป็นข้อกล่าวอ้างของผู้เสียหาย จะต้องมีการลงไปตรวจสอบก่อน”นายไพศาลกล่าว 
     

นายไพศาล กล่าวอีกว่า  สธ.ได้มอบให้สสจ.ลงพื้นที่ด่วนในการตรวจสอบเพราะมีอำนาจพิเศษในการเข้าตรวจสอบ
ภายในโดยไม่ต้องมีหมายค้น เนื่องจากศูนย์แห่งนี้แม้จะมีการขออนุญาตเปิดมานาน แต่การดำเนินการตามคำกล่าวอ้างของผู้เสียหายไม่เป็นไปตามพรบ.ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด พ.ศ.2545 ผิดกฎหมายอาญา และเป็นการทำสัญญาโดยสมัครใจถ้าจะเลิกต้องเลิกได้ แต่นี่ต้องมีการเสียค่าไถ่ซึ่งไม่ถูกต้อง  โดยผู้ที่ไปในศูนย์นี้ต้องรักษา 12 เดือน โดยให้ติดต่อญาตแค่ 2 สัปดาห์แรก หลังจากนั้นไม่ให้ติดต่อเลย 3 เดือน ถ้าต้องการภาพอะไรตามที่ผู้เสียหายแจ้งคือจะต้องเสียเงิน 1,500 บาท นอกจากนี้ ต้องเสียค่าแรกเข้า 10,000 บาท ค่ารายเดือน 2,000 บาท และหากจะออกต้องเสียอีก 10,000 บาท