แท็กซี่ เฮ! สมัครม.40 รับเงินเยียวยา 5,000 บาท

แท็กซี่ เฮ! สมัครม.40 รับเงินเยียวยา 5,000 บาท

‘โฆษกแรงงาน’ เผย รมว.เฮ้ง ขานรับ นายก ช่วยเหลือ แท็กซี่ได้สมัคร ม.40  พร้อมมอบถุงยังชีพบรรเทาผลกระทบโควิด-19

วันนี้ (9 ก.ย.2564) นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) เปิดเผยถึงกรณีที่สื่อมวลชนเผยแพร่ข่าวว่ากลุ่มคนขับรถแท็กซี่ที่มีอายุเกิน 65 ปี ไม่ได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาล เนื่องจากได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ในเรื่องนี้นั้น

กระทรวงแรงงาน ขอชี้แจงว่า รัฐบาล โดยท่านนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เล็งเห็นถึงความลำบากและให้ความห่วงใยพี่น้องอาชีพอิสระ เช่น คนขับรถแท็กซี่ ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อคดาวน์ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

อ่านข่าว-โควิด 19 ติดเชื้อวันนี้ ชลบุรียอดพุ่ง 1,594 เสียชีวิต 15 ราย เช็ค 10 คลัสเตอร์

 

  • ช่วยเหลือ'แท็กซี่'สมัครม.40 รับเงินเยียวยา

จึงได้ให้ท่านสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน สั่งการให้สำนักงานประกันสังคมดำเนินการรับสมัครผู้ประกอบอาชีพอิสระที่มีอายุไม่เกิน 65 ปี ได้สมัครเป็นผู้ประกันตนมาตรา 40 เพื่อให้ได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาจากผลกระทบโควิด-19 จากรัฐบาลคนละ 5,000 บาท

นอกจากนี้ กระทรวงแรงงานยังได้มอบถุงยังชีพเพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับคนขับรถแท็กซี่ ผ่านมูลนิธิเพื่อคนขับรถแท็กซี่แล้กว่า 6,000 ชุด มอบข้าวสารอาหารแห้งให้กลุ่มแท็กซี่ไปแล้วกว่า 10,000 คน รวมทั้งได้จัดทำข้าวกล่องส่งแคมป์คนงานตามโครงการปันน้ำใจร้านค้าสู่แรงงานอีกด้วย

 

 

  • เล็งทำโครงการช่วยคนขับแท็กซี่อายุ 65 ปีขึ้น

นางเธียรรัตน์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีคนขับแท็กซี่ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป แต่ระเบียบประกันสังคมที่รับสมัครมาตรา 40 ต้องมีอายุระหว่าง 15 - 65 ปีนั้น ในส่วนนี้ท่านนายกรัฐมนตรีได้รับทราบความเดือดร้อนของกลุ่มอาชีพผู้ขับรถแท็กซี่

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคมดำเนินการจัดทำข้อเสนอโครงการเพื่อช่วยเหลือเยียวยา กลุ่มผู้ขับแท็กซี่ ที่ไม่สามารถสมัครเป็นผู้ประกันมาตรา 40 เนื่องจากมีคุณสมบัติอายุเกินที่สำนักงานประกันสังคมกำหนดไว้ เพื่อให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างครอบคลุมและทั่วถึงต่อไปด้วยแล้ว