'หน้ากากอนามัย' สวมแบบไหน ช่วย 'เพิ่มประสิทธิภาพ' ป้องกัน 'โควิด-19' ได้ ?

'หน้ากากอนามัย' สวมแบบไหน ช่วย 'เพิ่มประสิทธิภาพ' ป้องกัน 'โควิด-19' ได้ ?

เปิดผลการทดลองการวิธีสวม "หน้ากากอนามัย" รูปแบบต่างๆ ที่ช่วย "เพิ่มประสิทธิภาพ" ป้องกัน "โควิด-19" เพิ่มขึ้นได้

ขณะที่ตัวเลขยอดโควิดในประเทศไทยสะสมทะลุล้านรายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีปัจจัยสำคัญ คือ ไวรัสโควิดสายพันธุ์ "เดลต้า" ที่ติดง่ายมาก การป้องกันตัวเองจากไวรัส จึงถือเป็นสิ่งสำคัญมาก

โดยมี "หน้ากากอนามัย" เป็นของจำเป็นที่จะต้องติดตัวประชาชนคนไทยไปด้วยกันทุกแห่งหน ตราบใดที่ "โควิด-19" ยังระบาดต่อเนื่องและมีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงทำลายสถิติใหม่ให้เห็นอยู่บ่อยๆ หัวใจสำคัญของการสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกัน "โควิด-19" คือการ "สวมหน้ากากอนามัยอย่างถูกวิธี" เพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุดในการกรองเชื้อโรค ลดการรับเชื้อเข้าสู่ร่างกาย

นอกจากการสวมตามปกติแล้ว "กรุงเทพธุรกิจออนไลน์" จะพาไปดูผลการทดสอบการสวมหน้ากากอนามัยรูปแบบต่างๆ ที่มีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันโควิดได้ ตามข้อมูลของ United States Environmental Protection Agency (EPA) ที่มีการทดสอบการปรับเปลี่ยนต่างๆ เพื่อปรับความพอดีของหน้ากากที่มีจำหน่ายทั่วไปให้กระชับขึ้น 

เช่น การรัดหูให้แน่น วางแถบยางไว้ด้านบนและด้านล่างของหน้ากากเพื่อลดช่องว่าง และวางผ้ายืดซีทรู หรือถุงน่องไนลอนที่ตัดออกไว้เหนือหน้ากากเพื่อปิดช่องว่าง ความสามารถในการกรองดีขึ้น 60.3-80.2% ขึ้นอยู่กับการดัดแปลงที่ทำ เมื่อความพอดีของหน้ากากอนามัย ทำให้ประสิทธิภาพการกรองก็ดีขึ้นเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

162919033742

- สวมหน้ากากตามปกติ ประสิทธิภาพการป้องกัน 38.5%

- ไขว้สายคล้อง ประสิทธิภาพการป้องกัน 60.3%

- ใช้สายเกี่ยวด้านหลัง แทนการคล้องหู ประสิทธิภาพการป้องกัน 61.7%

- ใช้กิ๊บหนีบผม แทนการคล้องหู ประสิทธิภาพการป้องกัน 64.8%

- ใช้หนังยางเส้นใหญ่รัดให้แน่นขึ้น (ตามภาพ) ประสิทธิภาพการป้องกัน 78.2%

- ใช้ผ้ายืดซีทรูสวมทับชั้นที่ 2 (ชนิดเดียวกับถุงน่องไนลอน) ประสิทธิภาพการป้องกัน 80.2%

อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นการสวมหน้ากากอนามัยด้วยวิธีใดล้วนมีเป้าหมายเพื่อให้หน้ากากอนามัย "พอดี" กับใบหน้ามากที่สุด เพื่อลดการรับเชื้อเข้ามาทางช่องว่างของหน้ากากที่สามารถทำให้มีโอกาสติดเชื้อสูงกว่า

นอกจากการสวมหน้ากากอนามัยแล้ว เมื่อต้นเดือน ส.ค. 64 กรมควบคุมโรค ยังได้ขอความร่วมมือประชาชนทุกคนเคร่งครัด โดยหากเข้าไปพื้นที่ชุมชน ให้ใส่ 2 ชั้น เพิ่มการป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งการสวมหน้ากากอนามัย 2 ชั้นก็จำเป็นต้องคำนึงถึงความพอดี การสวมใส่ที่ถูกต้องเช่นกัน

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย ให้ข้อมูลไว้ว่า สำหรับวิธีการสวมหน้ากากอนามัยที่ดี คือ การสวม 2 ชั้น แต่ต้องเป็นการ "สวมหน้ากากผ้าทับหน้ากากอนามัยเท่านั้น"

และไม่แนะนำให้สวมหน้ากากสองชั้นผิดประเภท ดังนี้ 

1. สวมหน้ากาก N95 ก่อน แล้วทับด้วยหน้ากากอื่น 

2. สวมหน้ากากผ้าก่อน แล้วทับด้วยหน้ากากอนามัย

3. เด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ ไม่ควรสวมหน้ากาก 

โดยการสวมหน้ากาก 2 ชั้นเพื่อป้องกันโควิด-19 สามารถทำได้ ดังนี้ 

162927911379