วิทย์สนุก สุดขอบฟิล์ม ลุย จ. สงขลา

วิทย์สนุก สุดขอบฟิล์ม ลุย จ. สงขลา

อพวช.-ไทยพีบีเอส ยังเดินหน้านำทีมกูรูหนังสั้นจัดโรดโชว์ให้กับนักศึกษาทั่วทุกภูมิภาค และคราวนี้ถึงคิวของเยาวชนใน จ.สงขลา

โครงการประกวดภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์  ปีที่ 4 (Short Science Film #4)  เป็นความร่วมมือของอพวช. และไทยพีบีเอส เปิดเวทีให้นักเรียน นักศึกษาและประชาชนทั่วไป เข้าร่วมประกวดภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์ ความยาว 8-10 นาที หัวข้อ “วิทยาศาสตร์รอบตัว”  “Science Around Us” โดยถ่ายทอดออกมาในรูปแบบ”วิทย์สนุก สุดขอบฟิล์ม” ชิงรางวัลกว่า 300,000 บาท การประกวดออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ประเภทมัธยมศึกษาตอนปลาย (เทียบเท่า) ประเภทอุดมศึกษา(เทียบเท่า) อายุไม่เกิน 25 ปี และประเภทประชาชนทั่วไป สมาชิกของทีมไม่จำกัด เพศ อายุ และวุฒิการศึกษา  ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการฯ และสมัครได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป สำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายส่งได้จนถึงวันที่ 15 มีนาคม 2562 ส่วนระดับอุดมศึกษาและประชาชนทั่วไป ส่งผลงานได้ตั้งแต่บัดนี้จนถึง 15 พฤษภาคม 2562      

สุวิทย์ เปานาเรียง  ผู้อำนวยการกองคาราวาน องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ กล่าวในโอกาสเปิดกิจกรรมโรดโชว์ โครงการประกวดภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์ Short Science Film ปีที่ 4 ที่จัดขึ้น ณ อาคารหอสมุดกลาง ชั้น 2 มหาวิทยาลัยทักษิณ  จังหวัดสงชลา เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผานมาว่า โครงการนี้ทำขึ้นเพื่อให้คนไทยเกิดการตื่นตัวและหันมาสนใจวิทยาศาสตร์  ผ่านการสื่อสารในรูปแบบหนังสั้น  ซึ่งตลอด 3 ปีที่ผ่านมา โครงการฯ ประสบผลสำเร็จน่าพอใจ ผู้เข้าร่วมกิจกรรม ทั้งนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป มีความเข้าใจเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์มากขึ้น สามารถนำความรู้เรื่องวิทยาศาสตร์รอบตัวมาเชื่อมโยงกับศิลปะ สร้างเป็นภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ได้อย่างลงตัว

ภาพ3_2

นิสิต คูณผล  ผู้จัดการฝ่ายรายการคุณภาพชีวิต สำนักรายการ องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย  (ไทยพีบีเอส) กล่าวว่า เมื่อพูดถึงหนังวิทยาศาสตร์ หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัวและทำยากแต่เชื่อว่าทุกคนเป็นนักเล่าเรื่องอยู่ในตัว ซึ่งการมาโรดโชว์ครั้งนี้เรามีแขกรับเชิญผู้เชี่ยวชาญทั้งในด้านการกระบวนการผลิตหนังสั้น ผู้กำกับชื่อดัง และนักสื่อสารด้านวิทยาศาตร์ที่จะมาแบ่งปันประสบการณ์ และสร้างแรงบันดาลใจให้กับน้องๆ ได้เข้าใจกระบวนการผลิตหนังสั้นและการหยิบยกเรื่องราววิทยาศาสตร์มาเล่าให้สนุกและเป็นเรื่องง่าย

วิชชพัชร์ โกจิ๋ว ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง “แฟนฉัน”กล่าวว่า การทำหนังสั้นเป็นเรื่องสนุก อยากให้เริ่มต้นจากความนึกสนุกก่อน ไม่มีอะไรยากเกินความสามารถของเรา และวิทยาศาสตร์ก็เป็นเรื่องใกล้ตัวมากกว่าที่คิด และอยู่รอบตัวเราทั้งในเรื่องอาหารการกิน เรื่องสุขภาพ เรื่องสิ่งแวดล้อม ซึ่งสามารถนำมาผสมผสานกับศิลปะของการสื่อสารได้

ทางด้าน คริษฐ์ ช่วยอักษร นิสิตชั้นปีที่ 2 คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณที่เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ทาง อพวช.และไทยพีบีเอสให้โอกาสกับนิสิตมหาวิทยาลัยทักษิณ  เปิดโอกาสได้ถามประสบการณ์ตรงจากคนทำหนังจริงๆ ตั้งใจว่าจะส่งประกวดโดยมี Plot ที่คิดไว้คร่าวๆ คือ อยากทำหนังเรื่องของคนที่ประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติ สมมติว่าติดอยู่ในดินถล่ม เขากำลังคิดหาทางออก แล้วมีอยู่สองสิ่งที่เขาคิดคือวิทยาศาสตร์กับศาสนา ผมอยากให้หนังเล่าเรื่องว่า สองสิ่งนี้อันไหนสำคัญกับชีวิตมากที่สุด จะใช้วิทยาศาสตร์หาทางออกหรือใช้ศาสนาหาทางออกนั้น

“การมาร่วมโครงการในวันนี้เป็นเรื่องที่ดีมาก ได้เรียนรู้หลายๆอย่างจากท่านวิทยากร ซึ่งสามารถนำไปใช้ในวิชาที่เราเรียนได้ ทั้งการเขียนบท การถ่ายทำ การตัดต่อ ได้ไอเดียการทำงานจากพี่ๆเยอะมาก และอยากลองส่งหนังสั้นเข้าร่วมประกวดกับทางโครงการ”

ภาพที่ 1

สำหรับการเข้าร่วมประกวดทำได้ 2 วิธีคือ วิธีแรกกรอกเอกสารประกอบการสมัคร ส่งมาที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์โครงการฯ เลขที่ 32 ซ.ปรีดีพนมยงค์ 20 (พานิชกุล 1) ถ.สุขุมวิท 71 แขวงพระโขนงเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110 ส่วนวิธีที่สอง ส่งทาง Email : [email protected] กรอกเอกสาร สแกนใบสมัคร และเอกสารประกอบการสมัครให้ครบถ้วนสมบูรณ์ พร้อมแนบลิงก์ซึ่งอัปโหลดคลิปผ่านทางเว็บไซต์ฝากไฟล์ต่างๆ ผู้สนใจติดตามข่าวสารได้ที่ :   Facebook : Short Science Film หรือติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม : ฝ่ายประชาสัมพันธ์โครงการฯ คุณโชติรส   ทิมพัฒนพงษ์  063-623-5415  Email:  [email protected]