กรมอนามัย แนะตลาดสดกว่า 1,580 แห่งทั่วไทย เข้มตั้งการ์ดสกัดโควิด-19

กรมอนามัย แนะตลาดสดกว่า 1,580 แห่งทั่วไทย เข้มตั้งการ์ดสกัดโควิด-19

​กรมอนามัย แนะตลาดสดทุกแห่งกว่า 1,580 แห่งทั่วประเทศ คุมเข้มมาตรการการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัดและต่อเนื่อง ต้องการ์ดไม่ตก ยังคงมีการบันทึกข้อมูลการเข้า – ออก หรือใช้ “ไทยชนะ” ลงทะเบียนเช็คอินก่อนเข้าใช้บริการ และเช็คเอ้าท์หลังจากใช้บริการ

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2563 นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่มีการพบผู้ป่วยโควิด-19 ในจังหวัดสมุทรสาคร เริ่มต้นที่หญิงชาวไทยวัย 67 ปี อาชีพค้าขายกุ้งและปลาอยู่ในตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อวันที่ 17 ธันวาคมที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ จากการสอบสวนโรคมีจำนวนยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้น จำนวนมากกว่า 600 ราย ซึ่งจากสถานการณ์ดังกล่าวรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (นายอนุทิน ชาญวีรกูล) มีความห่วงใยเนื่องจากส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่เกิดความวิตกกังวลต่อการจับจ่ายสินค้าภายใน ตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร นำมาซึ่งผลกระทบต่อยอดจำหน่ายสินค้าของพ่อค้าแม่ค้าภายในตลาดตามมาด้วย

ดังนั้น ผู้ประกอบการตลาดทั้งในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร และทุกตลาดทั่วประเทศกว่า 1,580 แห่ง ต้องคุมเข้มและการ์ดอย่าตก ปฏิบัติตามมาตรการตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่

 1. กำหนดทางเข้า-ออก เพื่อคัดกรองคนเข้าตลาด
 2. สวมหน้ากากอนามัยและหน้ากากผ้าทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ
 3. จัดจุดล้างมือด้วย สบู่และน้ำ หรือเจลล้างมือที่มีแอลกอฮอล์ 70 เปอร์เซ็นต์
 4. รักษาระยะห่างระหว่างกันไม่น้อยกว่า 1-2 เมตร รวมถึงกำหนดมาตรการเพื่อลดความแออัด
 5. ทำความสะอาดแผงและร้านค้า อุปกรณ์ของใช้ ด้วยน้ำยาทำความสะอาด น้ำยาฆ่าเชื้อทุกวัน
 6. ล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาลอย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์
 7. เมื่อกลับบ้านควรเปลี่ยนเสื้อผ้าและอาบน้ำทันที ไม่ควรนำ ของใช้ในตลาดกลับบ้าน
 8. จัดประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ เช่น เสียงตามสาย บอร์ดป้าย เพื่อสร้างความร่วมมืออย่างต่อเนื่อง
 9. หมั่นสังเกตอาการตนเองและแรงงานต่างด้าวภายในตลาด ทั้งที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงหรือเข้าเมืองผิดกฎหมาย หากมีอาการไข้สูง ไอ จาม ให้งดปฏิบัติงาน และไปพบแพทย์ทันที

นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวต่อไปว่า ผู้ซื้อจับจ่ายสินค้าภายในตลาด ขอให้ปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง ดังนี้

 1. มีการบันทึกข้อมูลการเข้า – ออก ลงทะเบียนเช็คอินก่อนเข้าใช้บริการ และเช็คเอ้าท์หลังจากใช้บริการผ่านแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” ทุกครั้งที่ใช้บริการตลาด
 2. ควรสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า
 3. รักษาระยะห่างไม่น้อยกว่า 1-2 เมตร
 4. หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสหน้า ตา จมูก ปาก และหลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสกับอาหารโดยตรงควรใช้อุปกรณ์หยิบจับเพื่อลดการสัมผัส
 5. วางแผนการซื้อเพื่อใช้เวลาในตลาดให้น้อยที่สุด
 6. ล้างมือด้วยสบู่และน้ำ หรือเจลล้างมือที่มีแอลกอฮอล์มากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ทั้งก่อน-หลังเข้าตลาด โดยผู้ที่อยู่ในตลาดทุกคนควรที่จะสวมหน้ากากให้ครบทั้งหมด 100 เปอร์เซ็นต์

“สำหรับการซื้อขายวัตถุดิบประเภทอาหารทะเลและอาหารประเภทอื่น ๆ ยังทำได้ แต่ต้องระมัดระวังทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย และการกินอาหารที่ปรุงจากวัตถุดิบที่ซื้อหามาในช่วงนี้นั้น ควรกินอาหารที่ปรุงสุกแล้วเท่านั้น ไม่แนะนำให้กินแบบดิบหรือกึ่งสุกกึ่งดิบ เพราะหากมีการปนเปื้อนของไวรัส ก็จะทำให้มีโอกาสสัมผัสกับเชื้อได้ ส่วนผู้ที่ประกอบกิจการค้าขายอาหาร ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปหรือของสดเพื่อขายต่อ ซึ่งรับจากพื้นที่ที่ยังมีการระบาดหรือมีการรายงานะบผู้ป่วย ต้องเคร่งครัดเรื่องความสะอาด เน้นการป้องกันตนเองของผู้ประกอบการและลูกจ้าง

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการค้าสัตว์น้ำทั้งชาวไทยและต่างด้าว ที่มีหรือไม่มีใบอนุญาต ที่เดินทางไปจังหวัดสมุทรสาคร โดยเข้าไปในพื้นที่ตลาดกลางกุ้งและหอพักศรีเมือง ตลาดต้นสน ตลาดแม่พ่วง ตลาดทะเลไทย ตลาดนัดวิลล่า ตลาดโกรกกราก มหาชัยนิเวศ บ้านเอื้ออาทรท่าจีน และตลาดเคหะนาดี ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2563 สามารถเข้ารับการตรวจโรคโควิด-19 ได้ที่โรงพยาบาลอำเภอในท้องที่ของตนเองทุกแห่ง ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 21 ธันวาคม 2563 นี้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย” อธิบดีกรมอนามัย กล่าวในที่สุด