จับแขกอินเดียลักลอบขนไอซ์2กิโลกรัม

จับแขกอินเดียลักลอบขนไอซ์2กิโลกรัม

ศุลกากร ท่าอากาศยานดอนเมือง แถลงข่าวจับแขกอินเดียลักลอบขนไอซ์ 2 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 6 ล้านบาท

ที่ อาคารผู้โดยสารขาเข้า ท่าอากาศยานสนามบินดอนเมือง นายประยุทธ์ มณีโชค ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรกรุงเทพ และน.ส.ประภาพรรณ ดวงชัย ผู้อำนวยการศูนย์บริการศุลกากร ท่าอากาศยานดอนเมือง ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนาย โมฮัมเหม็ด อาซารูดีน คาทา โมไฮดีน (MR.MOHAMED AZARUDEEN KATHAR MOHAIDEEN) สัญชาติอินเดีย อายุ 31 ปี ขณะลักลอบนำเข้ายาไอซ์ น้ำหนักประมาณ 2,040 กรัม มูลค่ากว่า 6 ล้านบาท

นายประยุทธ กล่าวว่า เมื่อ เวลาประมาณ 03.50 น. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ศุลกากรเฝ้าระวังชาวต่างชาติซึ่งเดินทางเข้าประเทศไทย โดยในเวลาดังกล่าวได้พบนาย โมฮัมเหม็ด เดินทางมาพร้อมกระเป๋าสัมภาระ จึงเอกซเรย์ตรวจสอบ พบวัตถุต้องสงสัยใต้พื้นกระเป๋าเดินทางใบดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงขอเปิดเพื่อตรวจค้นกระเป๋า โดยชั้นบนของกระเป๋าพบของใช้ส่วนตัวจำนวนหนึ่ง แต่เมื่อนำเอาของออกหมด กลับพบว่าใต้พื้นด้านหลังของกระเป๋า มีความหนาและมีน้ำหนักมากกว่าปกติ จึงขออนุญาตกรีดเพื่อเปิดพื้นกระเป๋าพบว่าเป็นช่องลับ ปิดทับด้วยแผ่นพลาสติกสีดำทากาวอย่างแน่นหนา เมื่อเปิดออกมาพบยา ไอซ์ จำนวนดังกล่าว จึงควบคุมตัวไว้

ขณะที่ น.ส.ประภาพรรณ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวพบพิรุธเนื่องจาก ปกติผู้โดยสารที่เดินทางมาจากประเทศอินเดียมักมากันเป็นครอบครัว แต่นายโมฮัมเหม็ดกลับเดินทางเพียงคนเดียว เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจค้น กระทั่งพบยาไอซ์ดังกล่าว ซึ่งจากการสอบปากคำเบื้องต้น นายโมฮัมเหม็ดให้การรับสารภาพว่ารับจ้างขนยาไอซ์ดังกล่าวจริง และเมื่อลงเครื่องจะมีผู้มารับเพื่อนำส่งไปยังโรงแรมที่พัก ก่อนจะออกเดินทางไปประเทศมาเลเซียในวันรุ่งขึ้น แต่ไม่ยอมบอกรายละเอียดในส่วนอื่นๆ โดยจากแนวทางการสืบสวนเจ้าหน้าที่ เชื่อได้ว่านายโมฮัมเหม็ดเคยทำมาแล้ว 2 ครั้ง โดยครั้งแรกบินตรงจากประเทศอินเดีย เพื่อไปส่งยาที่ประเทศมาเลเซียเลย ซึ่งในครั้งนี้ นายโมฮัมเหม็ด กลับเปลี่ยนเส้นทาง แทนที่จะบินตรงเหมือนทุกครั้ง แต่เลือกที่จะพักอยู่ที่ประเทศไทย 1 คืน ก่อนที่จะขึ้นเครื่องเพื่อบินไปประเทศมาเลเซียในไฟท์วันพรุ่งนี้ตอนเช้า เชื่อได้ว่า น่าจะเป็นการหลบเลี่ยงการเฝ้าสังเกตของเจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตามได้มีการประสานไปยังประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นปลายทางในการลักลอบขนยาดังกล่าว เพื่อขยายผลถึงผู้สั่งการต่อไป

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ แจ้งข้อหา “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์ หรือ เมทแอมเฟตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และนำเข้ายาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์ หรือ เมทแอมเฟตามีน) เพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” ก่อนนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) เพื่อดำเนินคดีและขยายผลต่อไป