ยัน13หอเตือนภัยสึนามิสภาพพร้อมใช้งาน

ยัน13หอเตือนภัยสึนามิสภาพพร้อมใช้งาน

ปภ.ระนอง ยัน13หอเตือนภัยสึนามิชุมชนชายฝั่งทะเลอันดามัน สภาพพร้อมใช้งาน เตรียมสร้างหอเตือนภัยะเพิ่มอีก5จุด

วันนี้ (31 กค.) นายชวลิต นิฒรรัตน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ระนอง เปิดเผยว่า หลังจากที่ทางว่าที่ ร.ต.เชิดศักดิ์ จำปาเทศ ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง ได้มีคำสั่งด่วนให้มีการตรวจสอบหอเตือนภัยสึนามิที่ติดตั้งบริเวณ 13 ชุมชนแนวชายฝั่งทะเลอันดามันของ จ.ระนอง เพื่อสร้างความพร้อมในการรับมือพิบัติภัยและสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว หลังในปีนี้พบว่าสภาพอากาศของโลกมีความแปรปรวนสูงสูงที่จะเกิดพิบัติภัยได้ตลอดเวลา

ทั้งนี้ ผลจากการตรวจสอบล่าสุดพบว่าสภาพหอเตือนภัยทั้ง 13 แห่งอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน โดยในทุกวันเวลา 08.00 น.ทางศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติได้ทำการทดสอบระบบทุกวัน หากพบว่าหอเตือนภัยใดที่มีปัญหาก็จะแจ้งเตือนมายังพื้นที่เพื่อแก้ไขต่อไป

นอกจากนี้ ในส่วนของการก่อสร้างอาคารหลบภัยสึนามิ 2 แห่งใน จ.ระนองคือที่บริเวณหาดประพาสที่เคยประสบภัยสึนามิและหาดบางเบนได้มีการก่อสร้างแล้วเสร็จ พร้อมรองรับหากเกิดพิบัติภัยเกิดขึ้น

นายชวลิต กล่าวต่อว่า จากการที่ภัยพิบัติ ซึ่งเป็นภัยธรรมชาติที่ยังเป็นภัยคุกคามมนุษย์อยู่ตลอดเวลา หลากหลายรูปแบบ สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ประกอบกับจังหวัดระนองเริ่มเข้าสู่ฤดูมรสุม และช่วงหน้าฝนที่มักเกิดพิบัติภัยทั้งอุกทกภัย วาตภัย ดินเลื่อนไหล และดินโคลนถล่ม ในขณะที่จังหวัดระนองพบมีหมู่บ้านและชุมชนเสี่ยงภัยพิบัติอุกทกภัย วาตภัย ดินโคลนถล่ม รวมทั้งสึนามิรวม 40 แห่ง ใน 3 อำเภอ มีหอเตือนภัยในพื้นที่จำนวน 13 แห่ง

“ที่ผ่านมาทางจังหวัดระนองได้รับการสนับสนุน จากทางมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ โดย ดร.สมิทธ ธรรมสโรช ประธานมูลนิธิให้จัดทำข้อมูลรายละเอียดถึงจุดพื้นที่ที่จะดำเนินการก่อสร้างหอเตือนภัยเพิ่มอีก 5 แห่ง ตามพื้นที่ชายฝั่งทะเลในจังหวัดระนองที่เป็นพื้นที่เสี่ยงภัยแผ่นดินไหว และสึนามิ”

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้การเตือนภัยมีความครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น จากเดิมที่มีอยู่แล้วจำนวน 13 แห่ง โดยจุดที่จะก่อสร้างหอเตือนภัยอีก 5 แห่งจะเน้นสร้างในพื้นที่ของสถานีตำรวจภูธรใน 5 พื้นที่ประกอบด้วย อ.สุขสำราญ, กะเปอร์, ราชกรูด, บางแก้ว และกระบุรี

ด้านว่าที่ ร.ต.เชิดศักดิ์ จำปาเทศ ผู้ว่าราชการจังหวัดระนองกล่าวอีกว่า เรื่องของภัยพิบัติทางธรรมชาติในปัจจุบัน ต้องถือว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องน้ำท่วม ภัยแล้ง อัคคีภัย หรือแม้แต่เรื่องของแผ่นดินไหว ภัยจากสึนามิ กลายเป็นเรื่องใกล้ตัวสำหรับพี่น้องประชาชนในจังหวัดชายฝั่งทะเลอันดามัน เนื่องจากจังหวัดระนองยังเป็นพื้นที่เสี่ยงภัยทั้งแผ่นดินไหว และสึนามิ เนื่องจากสภาพภูมิศาสตร์ตั้งอยู่ในแนวรอยเลื่อนระนอง ซึ่งพบว่ายังมีแรงกดทับของเปลือกโลกที่อาจจะส่งผลให้เกิดแผ่นดินไหวและสึนามิได้