"โควิด-19" อัปเดตอาการ Long COVID ย้ำ มีอาการ ตรวจโควิด ATK ได้ผลลบอย่าวางใจ

"โควิด-19" อัปเดตอาการ Long COVID ย้ำ มีอาการ ตรวจโควิด ATK ได้ผลลบอย่าวางใจ

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ (หมอธีระ) โพสต์เฟซบุ๊กประเด็น "โควิด-19" อัปเดตความรู้เกี่ยวกับอาการ Long COVID ย้ำ ตรวจโควิด ATK ได้ผลลบอย่าวางใจ ป่วยติดเชื้อแล้วแยกตัว 5 วันไม่เพียงพอ

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ (หมอธีระ) คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กประเด็น "โควิด-19" พูดถึงการตรวจโควิดแบบ ATK กรณีที่มีอาการป่วย ชี้หากได้ผลเป็นลบอย่าเพิ่งวางใจ ควรตรวจ ATK ซ้ำเป็นระยะตลอดช่วงอาการป่วย หรือไปตรวจ RT-PCR ถ้าสงสัยและมีประวัติเสี่ยงชัดเจน

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- อัปเดต โควิดวันนี้ 10 จ.ติดเชื้อสูง กทม. 1,453 จับตาชลบุรี สมุทรปราการ ขอนแก่น

- เปิด "ฉีดวัคซีนเข็ม 4" กระตุ้นเข็ม 3 เข็ม 5 ฟรี ต้าน โควิดสายพันธุ์ใหม่ BA.4 BA.5

- ยอด โควิด-19 วันนี้ ติดเชื้อเพิ่ม 2,428 ราย ตาย 22 ราย ATK อีก 4,079 ราย

 

สถานการณ์ระบาดของไทย จากข้อมูล Worldometer เช้านี้ (6 ก.ค.2565) พบว่า จำนวนเสียชีวิตเมื่อวานสูงเป็นอันดับ 13 ของโลก และอันดับ 2 ของเอเชีย แม้ สธ.ไทยจะปรับระบบรายงานตั้งแต่ 1 พ.ค. จนทำให้จำนวนที่รายงานนั้นลดลงไปมากก็ตาม

 

อัปเดตความรู้เกี่ยวกับ Long COVID 

การติดเชื้อโรคโควิด-19 ทำให้เกิดความผิดปกติของหลอดเลือดในสมอง ล่าสุดงานวิจัยจาก US NIH ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ด้านระบบประสาท Brain และเผยแพร่สรุปผลการศึกษาในเว็บไซต์ของ National Institute of Neurological Disorders and Stroke เมื่อ 7 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา

 

โดยทำการศึกษากลุ่มตัวอย่าง 9 คน อายุตั้งแต่ 24-73 ปี พบว่า หลังการติดเชื้อโรคโควิด-19 พบว่าระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ โดยทำให้เกิดการทำลายผนังหลอดเลือดในสมอง นำไปสู่โอกาสอุดตัน และกระบวนการอักเสบต่างๆ ของหลอดเลือดในสมองได้

 

กลไกความผิดปกติดังกล่าว จึงอาจเป็นหนึ่งในคำอธิบายการเกิดภาวะ Long COVID ในผู้ป่วยที่มีอาการผิดปกติทางสมองหรือระบบประสาทได้

 

ดังนั้น การป้องกันไม่ให้ติดเชื้อย่อมจะดีที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา Long COVID ในระยะยาว

 

วิธีปฏิบัติตัวในสถานการณ์ระบาดของไทย

1. ใส่หน้ากากเสมอ เวลาออกตะลอนนอกบ้าน

2. เลี่ยงการเข้าร่วมงาน/กิจกรรมที่มีคนจำนวนมาก หากจำเป็นต้องไป หรือทนไม่ไหวอยากไปจริงๆ ก็ป้องกันตัวให้ดี ไม่ถอดหน้ากากระหว่างงาน แยกตัวไปกินดื่มห่างจากคนอื่น ระหว่างพูดคุยควรใส่หน้ากาก

 

3. เชียร์กีฬา ร้องเพลง โดดเล่นเต้นระบำ ควรใส่หน้ากาก และไม่ควรตะโกน เพราะจะเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อติดเชื้อกันมากขึ้น

4. ออกกำลังกาย แบบเดี่ยวจะดีกว่ากลุ่ม กลางแจ้งจะดีกว่าอินดอร์ หากจะไปฟิตเนส ใส่หน้ากากจะดีกว่า และใช้เวลาสั้นๆ

5. ไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัว ไอ เจ็บคอ คัดจมูก ท้องเสีย ให้นึกถึงโควิด-19 ด้วยเสมอในยามนี้ ตรวจ ATK ด้วยตนเอง

 

หากได้ผลบวก แยกตัวจากคนอื่นอย่างน้อย 10-14 วัน (ถ้าบางอาชีพต้องกลับไปทำงานก่อนเวลาที่บอกไว้ ก็ควรใส่หน้ากาก N95 หรือเทียบเท่า และระมัดระวังป้องกันตัวอย่างเคร่งครัดมากๆจนครบ 14 วัน)

 

แต่หากมีอาการป่วย แต่ตรวจได้ผลลบ อย่าวางใจ เพราะมีโอกาสผลลบปลอมสูง อาการป่วยจะเชื่อได้มากกว่า ดังนั้นจึงควรตรวจ ATK ซ้ำเป็นระยะตลอดช่วงอาการป่วย หรือไปตรวจ RT-PCR ถ้าสงสัยและมีประวัติเสี่ยงชัดเจน

 

ย้ำอีกครั้งว่า ด้วยข้อมูลทางการแพทย์ปัจจุบัน หากติดเชื้อแล้วแยกตัว 5 วันไม่เพียงพอ ใครจะว่าเอาอยู่ เพียงพอ เวฟเล็กๆๆๆๆๆๆๆ ก็ว่ากันไป

 

คนหน้างาน และประชาชนในสังคมย่อมประเมินสถานการณ์รอบตัวด้วยตา และด้วยประสบการณ์ตรงของตนได้ว่าเป็นอย่างไร จากที่เห็น จากที่คลุกคลี บอกได้ว่า ไม่ใช่ การหนีความจริงนั้นยากนะ

 

สุดท้าย แล้วที่ยากที่สุดคือ การมองหน้า สบตากับทุกคนได้อย่างสนิทใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน้าและสายตาของตนเองในกระจกที่ส่องทุกเช้าค่ำ และสมาชิกในครอบครัว