โหลดฟรี! “SPRING UP” แอปฯพบแพทย์ออนไลน์ จัดส่งยาถึงบ้าน เมื่อติดโควิด

โหลดฟรี! “SPRING UP” แอปฯพบแพทย์ออนไลน์ จัดส่งยาถึงบ้าน เมื่อติดโควิด

สปสช.จับมือธ.ไทยพาณิชย์ และ กู๊ด ด็อกเตอร์ ดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 สีเขียว ตามแนวทางเจอ แจก จบ ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย ใช้สิทธิผ่านแอป SPRING UP พบแพทย์ออนไลน์ พร้อมส่งยาถึงบ้าน เริ่มให้บริการตั้งแต่ 26 เม.ย.65 เวลา 08.00-20.00 น. เฉพาะ กทม.และปริมณฑล

วันนี้ (26 เม.ย.2565)สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)จับมือธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB DBANK) และ กู๊ด ดอกเตอร์ดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 สีเขียว ด้วยระบบการแพทย์ทางไกล“พบแพทย์ผ่านออนไลน์ จัดส่งยาถึงบ้าน ตามแนวทางเจอ แจก จบ”

นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่าจากจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้น แม้จะไม่มีอาการรุนแรงแต่ทุกคนที่ติดเชื้อโควิด-19 ก็ต้องเข้าดำเนินการรักษา

โหลดฟรี! “SPRING UP” แอปฯพบแพทย์ออนไลน์ จัดส่งยาถึงบ้าน เมื่อติดโควิด

ในการรักษาโควิด-19 มีวิวัฒนาการในการรักษามากขึ้น โดยเฉ​พาะผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเขียว ได้มีการนำการรักษาแพทย์ทางไกลเข้ามาเป็นส่วนสำคัญในการช่วยให้ผู้ป่วยทุกคนได้เข้าถึงการรักษาพยาบาล

"แอปพลิเคชั่น SPRING UP (สปริงอัพ) ดิจิทัล แพลตฟอร์มด้านสุขภาพจาก SCB DBANK ร่วมกับกู๊ด ดอกเตอร์ ในการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 สีเขียวผ่านระบบ Telemedicine จะเป็นการดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิดที่บ้าน ไม่ต้องไปที่ไหน แอปพลิเคชั่น SPRING UP (สปริงอัพ) สามารถพบแพทย์ออนไลน์ได้ทันที และหากมีความจำเป็นต้องจ่ายยา จะมีร้านขายยาไปส่งให้ที่บ้าน  โดยจะมีหน่วยบริการ กู๊ด ดอกเตอร์ดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 สีเขียว ทำงานร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์"นพ.จเด็จ กล่าว

 

  • เริ่มให้บริการเฉพาะพื้นที่กทม.และปริมณฑล

การรักษาทางไกลเป็นช่องทางหนึ่งที่จะทำให้พี่น้องประชาชนได้รับการรักษาโควิด-19 ดังนั้น ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ติดเชื้อให้ปฎิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด และหากระบบของสปสช.มีปัญหาอุปสรรคใดๆ สามารถส่งข้อมูลมาได้ทุกช่องทางของสปสช. เพื่อได้พัฒนาให้สะดวกขึ้น รวดเร็วขึ้น

นพ.จเด็จ กล่าวต่อว่า จะเริ่มให้บริการตั้งแต่วันนี้ (26 เม.ย.65) เป็นต้นไป เบื้องต้นเฉพาะพื้นที่ กทม.และปริมณฑลก่อน ซึ่งบริการนี้ครอบคลุมประชาชนที่มีสิทธิบัตรทอง 30 บาทหรือสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สิทธิข้าราชการ

โหลดฟรี! “SPRING UP” แอปฯพบแพทย์ออนไลน์ จัดส่งยาถึงบ้าน เมื่อติดโควิด

สิทธิพนักงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) สามารถใช้บริการได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ยังไม่ครอบคลุมสิทธิประกันสังคม ซึ่งขณะนี้ สปสช.อยู่ระหว่างการหารือกับสำนักงานประกันสังคมเพื่อขยายสิทธิให้ครอบคลุม

ดร.ชาลี อัศวธีระธรรม รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงาน Digital Banking ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB DBANK) กล่าวว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศที่ยังคงมีจำนวนผู้ป่วยสะสมเป็นจำนวนมาก SCB DBANK หน่วยงานด้านดิจิทัลแบงก์กิ้งภายใต้ธนาคารไทยพาณิชย์

โหลดฟรี! “SPRING UP” แอปฯพบแพทย์ออนไลน์ จัดส่งยาถึงบ้าน เมื่อติดโควิด

มีความยินดีและพร้อมนำศักยภาพทางด้านเทคโนโลยีมาร่วมสนับสนุนสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ในการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเขียว ที่เป็นผู้ป่วยนอกตามสิทธิการรักษา ได้แก่ สิทธิบัตรทอง 30 บาท สิทธิข้าราชการ และสิทธิพนักงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ด้วยการเพิ่มช่องทางในการปรึกษาแพทย์ออนไลน์ และสั่งจ่ายยาผ่านฟีเจอร์ Telemedicine ซึ่งเป็นหนึ่งในฟีเจอร์หลักบนแอปพลิเคชัน “SPRING UP” ดิจิทัลแพลตฟอร์มด้านสุขภาพที่ SCB DBANK ร่วมกับกู๊ด ด็อกเตอร์ เทคโนโลยี ประเทศไทย พัฒนาขึ้นไทย

 

  • พบแพทย์ออนไลน์ ดูแลผู้ป่วยโควิดกลุ่มสีเขียว

ด้าน นพ.สุทธิชัย โชคกิจชัย ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ บริษัท กู๊ดด็อกเตอร์ เทคโนโลยี (ประเทศไทย) กล่าวว่า บริษัทให้บริการให้คำปรึกษาของแพทย์ เภสัชกร โภชนากร หรือนักจิตวิทยา ผ่านระบบเทเลเมดิซีน (Telemedicine) โดยให้บริการแล้วใน 2 ประเทศ คือ อินโดนีเซียและไทย

ในส่วนของไทยมีการจัดตั้งคลินิกและเริ่มให้บริการตั้งแต่เดือน มิ.ย. 2564 ลูกค้าส่วนใหญ่คือกลุ่มลูกค้าองค์กร เช่น ซีพีออล และ ธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นต้น

นอกจากนี้ ในช่วงของการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าและโอมิครอนในช่วงที่ผ่านมา บริษัทได้สมัครเข้าร่วมให้บริการ Home Isolation ครอบคลุมพื้นที่ทั่ว กทม. โดยให้บริการผู้ป่วยไปแล้วประมาณ 4,000 คน

โหลดฟรี! “SPRING UP” แอปฯพบแพทย์ออนไลน์ จัดส่งยาถึงบ้าน เมื่อติดโควิด

จากนั้น สปสช. มองว่าศักยภาพในระบบเทเลเมดิซีนของบริษัทฯ ที่สามารถดูแลประชาชนได้มากกว่านี้ ประกอบกับมีระบบบริการแบบผู้ป่วยนอก "เจอ แจก จบ" ขึ้น

จึงได้ร่วมมือกับ 3 ฝ่าย นำบริการของบริษัท กู๊ดด็อกเตอร์ เทคโนโลยีฯ มาปลั๊กอินในแอปพลิเคชัน SPRING UP ซึ่งเป็นฟรีแอปฯ ของธนาคารไทยพาณิชย์ ให้คนไข้สามารถลงทะเบียนรับบริการเจอ แจก จบได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องผ่านช่องทาง 1330 ของ สปสช. ทั้งนี้ ในเบื้องต้นบริการนี้จะให้บริการในพื้นที่ กทม.และปริมณฑลก่อน

  • ขั้นตอนการรับบริการ SPRING UP

นพ.สุทธิชัย กล่าวว่า สำหรับขั้นตอนการรับบริการนั้น อันดับแรกผู้ป่วยสามารถดาวน์โหลดแอปฯ SPRING UP ลงในมือถือโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เลือกแบนเนอร์ ตรวจ ATK ขึ้น 2 ขีด หาหมอออนไลน์ รับยาเจอ แจก จบ ฟรี รับสิทธิ์เลย

ด้วยความห่วงใยจาก สปสช. Spring Up GDTT”เมื่อคลิกเข้าไปแล้วผู้ป่วยจะต้องกรอกข้อมูล เช่น ชื่อ นามสกุล หมายเลขโทรศัพท์ ที่อยู่ อาการของโรค ฯลฯ รวมทั้งแนบภาพถ่าย ATK ที่แสดงผลบวก แล้วคลิกลงทะเบียน ข้อมูลทั้งหมดจะส่งมาที่บริษัท

จากนั้นเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบเบื้องต้นว่าอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถรับบริการแบบเจอ แจก จบได้หรือไม่ เช่น ไม่เป็นผู้ป่วยกลุ่มสีเหลืองหรือแดง ไม่เป็นกลุ่ม 608 เป็นต้น เมื่อตรวจสอบแล้วอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถให้บริการได้

โหลดฟรี! “SPRING UP” แอปฯพบแพทย์ออนไลน์ จัดส่งยาถึงบ้าน เมื่อติดโควิด

เจ้าหน้าที่จะติดต่อกลับผู้ป่วยเพื่อยืนยันตัวตนและเข้ารับบริการกับแพทย์ได้เลย เมื่อแพทย์ตรวจอาการเสร็จก็จะสั่งยา ข้อมูลการสั่งยาจะถูกส่งไปที่ร้านยาในเครือข่ายซึ่งมีกว่า 400 แห่ง หลังจากร้านยาจัดยาเสร็จ จะมี Rider ของ Grab มารับยาไปส่งให้ผู้ป่วยถึงบ้าน และเมื่อครบ 48 ชั่วโมง แพทย์ก็จะติดตามอาการผู้ป่วยอีกครั้ง

  • เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 08.00-20.00 น.

โดยผู้ป่วยกลุ่มดังกล่าวที่มีผล ATK เป็นบวก สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน SPRING UP เพื่อลงทะเบียนเข้ารับการรักษาด้วยระบบการแพทย์ทางไกล ผู้ป่วยจะสามารถแชทขอคำแนะนำและปรึกษาทีมแพทย์ผ่านออนไลน์ รวมถึงสามารถรับบริการจัดส่งยาตามแพทย์สั่งถึงบ้าน นอกจากนี้ระบบจะติดตามอาการเมื่อครบ 48 ชั่วโมง

โดยที่ผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปที่โรงพยาบาล มุ่งช่วยลดความเสี่ยงและคลายความกังวลใจให้กับผู้ป่วย เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าแอปฯ “SPRING UP” จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวให้สามารถเข้าถึงบริการทางการแพทย์ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว เพื่อช่วยลดความรุนแรงของโรคท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดที่ทวีความเข้มข้นได้อย่างทันท่วงที

สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเขียว ที่เป็นผู้ป่วยนอกตามสิทธิการรักษา ได้แก่ สิทธิบัตรทอง 30 บาท สิทธิข้าราชการ และสิทธิพนักงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “SPRING UP” ดิจิทัลแพลตฟอร์มเพื่อสุขภาพออนไลน์ครบวงจร ลงทะเบียนเพื่อเข้ารับการรักษาด้วยระบบการแพทย์ทางไกล “พบแพทย์ผ่านออนไลน์ จัดส่งยาถึงบ้าน ตามแนวทางเจอ แจก จบ” ได้ที่ ลิงก์สำหรับดาวน์โหลดhttp://onelink.to/7a4nu9

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน สปสช. 1330 หรือช่องทางระบบออนไลน์ทั้งไลน์ สปสช. (ไลน์ไอดี @nhso) หรือคลิก https://lin.ee/zzn3pU6