แสนสิริเร่งรุกแนวราบ-ลักชัวรีดันไตรมาสแรกยอดทะลุ1.5 หมื่นล้าน

แสนสิริเร่งรุกแนวราบ-ลักชัวรีดันไตรมาสแรกยอดทะลุ1.5 หมื่นล้าน

แสนสิริลุยเปิดโครงการแนวราบ-ลักชัวรี รับสัญญาณฟื้นตัวขานรับมาตรการรัฐ-แนวโน้มดอกเบี้ยขาลง ดันยอดขายไตรมาสแรกโต 25% ยอดขาย1.5หมื่นล้านตุนเงินสด เสริมสภาพคล่อง

แม้ตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทยยังต้องเผชิญกับแรงกดดันจากภาวะเศรษฐกิจโลกและความผันผวนทางการเงินภายในประเทศ “แสนสิริ” หนึ่งในผู้นำวงการอสังหาฯ ไทย กลับเดินเกมเชิงรุก ท่ามกลางกระแสฟื้นตัวที่เริ่มก่อตัวอย่างมีนัยสำคัญ 

วิชาญ วิริยะภูษิต ประธานผู้บริหารสายงานการเงิน แสนสิริ  เผยว่า ผลประกอบการไตรมาสแรกปี 2568 ไม่เพียงสะท้อนเสถียรภาพของบริษัทในภาวะตลาดเปลี่ยนผ่าน แต่ยังชี้ให้เห็นถึงพลังการฟื้นตัวของกำลังซื้อ โดยมียอดขายรวมกว่า 15,000 ล้านบาท เติบโต 25% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า รายได้รวมอยู่ที่ 6,891 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 814 ล้านบาท

แม้จะเผชิญพายุเศรษฐกิจ แต่ยังคงรักษาฐานะการเงินได้มั่นคง พร้อมเดินหน้ากลยุทธ์รักษาสภาพคล่องเพื่อรองรับความเสี่ยงในอนาคต ล่าสุดบริษัทเตรียมออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุน (Perpetual Bond) ซึ่งได้รับความสนใจจากนักลงทุนอย่างคึกคัก โดยคาดว่าจะเปิดจองในช่วงปลายมิ.ย.นี้

แสนสิริเร่งรุกแนวราบ-ลักชัวรีดันไตรมาสแรกยอดทะลุ1.5 หมื่นล้าน

นอกจากกลยุทธ์การเงินแล้ว “แผนธุรกิจเชิงรุก”  โดยปัจจุบันมี Backlog รอรับรู้รายได้มากกว่า 22,000 ล้านบาท พร้อมเตรียมเปิดโครงการใหม่และรับรู้รายได้จากโครงการพร้อมโอนอีกหลายโครงการในพอร์ต ทั้งในกรุงเทพฯ และหัวเมืองท่องเที่ยวหลักอย่างภูเก็ต

แรงหนุนภายนอก-โอกาสจากนโยบายรัฐ

ปัจจัยบวกจากภาครัฐและเศรษฐกิจมหภาค กำลังช่วยเปิด “หน้าต่างแห่งโอกาส” ให้กับผู้ประกอบการอสังหาฯ โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายกลางถึงบน ได้แก่

  • มาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนอง เหลือ 0.01% สำหรับที่อยู่อาศัยไม่เกิน 7 ล้านบาท
  • การผ่อนคลายเกณฑ์ Loan-to-Value (LTV) ชั่วคราว
  • แนวโน้มดอกเบี้ยขาลง หลังธนาคารแห่งประเทศไทยปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% มาอยู่ที่ 1.75%

ทั้งหมดนี้คือแรงเสริมที่ทำให้ “กำลังซื้อ” เริ่มกลับมา โดยเฉพาะใน กลุ่มแนวราบระดับบน ซึ่งแสนสิริถือไพ่เหนือคู่แข่ง ทั้งในแง่แบรนด์ ความเชี่ยวชาญ และส่วนแบ่งตลาด

บุกตลาดแนวราบ-ลักชัวรี

ข้อมูลจากแสนสิริสะท้อนว่า เซ็นทิเมนต์ในตลาดบ้านแนวราบเริ่มพลิกกลับมาเป็นบวก ทั้งในกลุ่มกลางถึงบน โดยเฉพาะสินค้าระดับลักซ์ชัวรีที่บริษัทยังคง “ปั้นมือ” ได้อย่างแข็งแกร่ง  ซึ่งโครงการในไตรมาสนี้ ได้แก่ 

  • นาราสิริ บางนา กม.10 บ้านเดี่ยวระดับลักซ์ชัวรี ราคา 60–150 ล้านบาท มูลค่าโครงการกว่า 4,000 ล้านบาท เตรียมเปิดพรีเซล 24–25 พ.ค.
  • เวีย 34 คอนโดมิเนียมหรูแบบ Low Rise ใจกลางสุขุมวิท ห่าง BTS ทองหล่อเพียง 350 เมตร
  • เดมี พระราม 9 – เหม่งจ๋าย ทาวน์โฮมระดับพรีเมียมบนทำเลหายาก ราคาสูงถึง 27.9 ล้านบาท คาดว่าจะ Sold Out ทันทีที่เปิดขาย
  • คอนโดพร้อมโอนในภูเก็ต เช่น The Base Rise และ The Base Bukit รองรับทั้งดีมานด์อยู่อาศัยและนักลงทุนต่างชาติ