ปีทองอสังหาฯภูเก็ต!คอนโดหมดเกาะ-พูลวิลล่าสร้างไม่ทันขาย

ปีทองอสังหาฯภูเก็ต!คอนโดหมดเกาะ-พูลวิลล่าสร้างไม่ทันขาย

นายกสมาคมอสังหาฯภูเก็ต ชี้ปีทองอสังหาฯภูเก็ต ตัวเลขยอดจดทะเบียนโครงการจัดสรรและยอดโอนพุ่งกระฉูด รายใหญ่แห่เปิดโครงการคอนโดเพิ่มหลังคอนโดหมดเกาะ- พูลวิลล่าสร้างไม่ทันขาย หลังดีมานด์ต่างชาติและคนไทยที่มีกำลังซื้อหอบเงินมาซื้อเพื่อเป็นบ้านหลังสองและลงทุน

 "พัทธนันท์ พิสุทธิ์วิมล "นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ต   กล่าวว่า  รายได้หลักของภูเก็ตมาจากการท่องเที่ยวในปี2565เริ่มมีการฟื้นตัวจากโควิด-19 แต่ยังได้รับผลกระทบจากปัจจัยลบพอสมควรจากหลายปัจจัยโดยเฉพาะต้นทุนที่เพิ่มขึ้น วัสดุ แรงงงาน รวมทั้มาตรการแอลทีวี ซึ่งกระทบกลุ่มคนซื้อไทยที่ได้รับผลกระทบจากกำลังซื้อลดลงและไม่มีเงินออมมาจองซื้อบ้านได้   ดังนั้นกลุ่มลูกค้าหลักที่ซื้ออสังหาฯภูเก็ต มาจาก 2 กลุ่มหลักได้แก่ กลุ่มชาวต่างชาติและกลุ่มคนไทยที่ยังมีกำลังซื้อ มีงานทำ ซึ่งจะเป็นกลุ่มที่เข้ามาซื้อ

ปัจจุบันสถานการณ์อสังหาฯในภูเก็ต จำนวนประชากรที่ลงทะเบียนมีจำนวนแค่ 4แสนกว่าคนในปี2564-2565 ซึ่งก่อนหน้า นั้นจำนวนประชากรแฝง มีจำนวน7แสนคนรวมกันกว่า1ล้านคน พอเกิดโควิด-19 จำนวนประชากรแฝงหายไปหมด จนปัจจุบันกลับมา1-2แสนคนจึงไม่พอกับความต้องการแรงงานในภาวะปกติ ทำใหเกิดปัญหาการแย่งชิงแรงงานกัยสูง ทำให้ราคาแรงปรับขึ้นไปสูง ส่วนตัวเลขนักท่องเที่ยวกลับมาเพิ่มขึ้นคาดว่า ปีนี้ถึง10ล้านคนใกล้ตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เข้ามาก่อนโควิดและเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง
 

ปีทองอสังหาฯภูเก็ต!คอนโดหมดเกาะ-พูลวิลล่าสร้างไม่ทันขาย

จากตัวเลขโครงการจัดสรรตามใบอนุญาตสิ้นปี2565  ยอดในปี2564 ขอไปจำนวน 1,095ยูนิต แต่ก่อสร้างน้อยไม่ถึง20% ในปี2565ที่ผ่านมีจำนวน 823ยูนิตเป็นโครงการที่เตรียมไว้แล้วและขออนุญาตทั้งโรงแรมและอสังหาฯ ปีนี้คาดการณ์ว่า จะพุ่งเกินกว่า 1,000 ยูนิตอาจใกล้เคียงก่อนโควิดหรือสูงกว่าด้วยซ้ำ เพราะมีกลุ่มดีเวลลอปเปอร์จากส่วนกลางเข้ามาลงทุนโดยเฉพาะคอนโดมิเนียมค่อนข้างมาก

ปีทองอสังหาฯภูเก็ต!คอนโดหมดเกาะ-พูลวิลล่าสร้างไม่ทันขาย

สังเกตได้จากตัวเลขยอดโอนที่ดินหรือที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างรวมทั้งจังหวัด ย้อนไป4ปีก่อนเกิดโควิด ในปี2562 มีจำนวน 4,398ยูนิต ที่มีการโอนเกิดขึ้นหลังจากเกิดโควิด 2ปี (2563-2564)ลดลง40-45%  แต่พอในปี2565 พบว่า ยอดกลับมา 4,163 ยูนิต ใกล้เคียงก่อนโควิดแล้ว !! สะท้อนว่าเริ่มฟื้นตัวแต่ยังไม่เต็มที่ ซึ่งยอดโอนส่วนหนึ่งเกิดจากกำลังซื้อของต่างชาติที่กลับเข้ามาของยุโรป รัสเซียและเยอรมันในรูปแบบของการเปิดบริษัทในประเทศและมาซื้อบ้านหรือในนามของคนไทยที่เป็นคู่สมรส 

 

ปีทองอสังหาฯภูเก็ต!คอนโดหมดเกาะ-พูลวิลล่าสร้างไม่ทันขาย

โดยตัวเลขดีมานด์เริ่มพุ่งสูงขึ้น โดยเฉพาะตัวเลขคอนโดจะเห็นภาพชัดเจนมากตั้งแต่กลางปี2565 ที่ผ่านมา เฉพาะช่วงเดือนพ.ค.-ธ.ค. เพิ่มถึง30%ส่งผลให้ยอดจดทะเบียนสะสมตั้งแต่ภูเก็ตเริ่มมีคอนโดมามีจำนวน 28,000 ยูนิตแต่ปัจจุบันกราฟของยอดโอนกรรมสิทธิ์สะสมรวม ยอดโอนมือสองไปตัดกับยอดโอนสะสมแล้ว !! นั่นหมายความว่า จำนวนคอนโดที่มีตอนนี้ขายหมดแล้ว หรือไม่มี(เหลือ)ขายแล้ว !! จนต้องขายมือสอง

ปีทองอสังหาฯภูเก็ต!คอนโดหมดเกาะ-พูลวิลล่าสร้างไม่ทันขาย

ทั้งนี้เนื่องจาก คอนโดที่ขายตลาดจีนที่มีมีอยู่ปัจจุบันประมาณ 4,000-5,000 ยูนิตยังไม่ได้จดก็มีเพราะจากการชะลอการก่อสร้างและการเกิดซับไพรม์ของประเทศจีนทำให้เกิดผลกระทบกับลูกค้าคนจีนถอนเงินจองไปและบวกกับผู้ประกอบการยังก่อสร้างต่อไม่เสร็จ เพราะเพิ่มเริ่มก่อสร้างในไตรมาสสามปีที่ผ่านมา ต่อใช้เวลาก่อสร้างอยู่ คาดว่าเดือนเม.ย.-พ.ค.จะเริ่มเห็นยอดจดทะเบียนคอนโดเพิ่มขึ้น อีกครั้ง จากที่เป็นแบ็คล็อก (Backlog)ที่เริ่มเสร็จบวกทางจีนน่าเริ่มบินเข้ามาตรวจโอนบ้านเพิ่มขึ้น 

ปัจจุบันดีมานด์คอนโดของภูเก็ตค่อนข้างสูง โดยเฉพาะพื้นที่ท่องเที่ยวอย่างป่าตองไม่มีโครงการคอนโด ส่วนใหญ่จะเป็นรีเซล รวมถึงในหลายๆพื้นที่ที่จะเห็นได้ว่า ดีเวลลอปเปอร์จากส่วนกลางจากหลายบริษัทเลยปักธงที่เข้ามาในภูเก็ตจำนวนมากในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นออริจิ้น แสนสิริ แอสเสทไวส์มาลงทุนทำลักชัวรีพูลวิลล่าร่วมกับโลคัลพาร์เนอร์ในพื้นที่

"ปีนี้จึงถือเป็นปีทองอสังหาฯภูเก็ต และยาวไปถึงปีหน้า จากดีมานด์คอนโดและพูลวิลล่าที่เพิ่มขึ้นก้าวกระโดดจนสร้างไม่ทันขาย  เนื่องจากคนต้องการซื้อเพื่อเป็นบ้านหลังที่สองและซื้อเพื่อลงทุนรับกับการฟื้นตัวเศรษฐกิจ และกำลังซื้อที่กลับมาแบบก้าวกระโดด"