LINCON ‘Business Transformation’ ปั้นแบรนด์ด้วยนวัตกรรม

LINCON ‘Business Transformation’ ปั้นแบรนด์ด้วยนวัตกรรม

LINCON ‘Business Transformation’ ปั้นแบรนด์ด้วยนวัตกรรม

เพราะการนอนเป็นเรื่องสำคัญกับทุกคน ยกระดับคุณภาพการนอนแบบใหม่ด้วยนวัตกรรม LINCON Custom Anatomy Support 7 Zone ที่คิดค้น ออกแบบ และทดสอบร่วมกับนักกายภาพผู้ชำนาญการ ที่พร้อมให้ทุกคนได้สัมผัส จาก คุณไพโรจน์ สิริวรวิทย์  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทายาทรุ่นที่ 2 บริษัท รุ่งแสงไทย อินเตอร์แมทเทรส จำกัด 

จากแนวคิด Business Transformation ที่อยากจะทรานส์ฟอร์มตัวเองในการพัฒนาความสามารถในการแข่งขัน กับการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อสร้างความพึงพอใจให้ตอบโจทย์กลุ่มผู้บริโภคให้มากที่สุด จนเกิดการอยากต่อยอดให้ดีขึ้น จากการส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น โดยเริ่มจากร้านเฟอร์นิเจอร์เล็กๆ ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2518 สู่อาณาจักรเครื่องนอนระดับไฮเอนด์ ภายใต้แบรนด์ Lincon และ Homematt ที่ดูแลสุขภาพการนอนของผู้คนมากว่า 46 ปี จากวิสัยทัศน์ที่มุ่งมั่นเพื่อต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องนอนให้ดี และมีคุณภาพยิ่งขึ้น ด้วยการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมผ่านการปรับตัวตั้งแต่การนำเส้นใยมะพร้าวมาผลิต โดยผ่านกรรมวิธีทอและรีดเป็นแผ่นเรียบ เพื่อใช้กับการนอน 

นอกจากนี้ยังได้มีการพัฒนาขั้นตอนการผลิตและคุณภาพการผลิตมาโดยตลอด จนได้รับการยอมรับจากสถาบันทางการแพทย์ในเรื่องผลดีต่อสุขภาพการนอน โดยทำตลาดขายส่งให้กับตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ และผลิตให้กับงานโครงการต่างๆทั้งหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ อาทิ โครงการโรงแรม คอนโดมิเนียม รีสอร์ท อพาร์ทเม้นท์ โรงพยาบาล สปาและอื่นๆ อีกมากมาย

LINCON ‘Business Transformation’ ปั้นแบรนด์ด้วยนวัตกรรม

 

นวัตกรรมช่วยการนอนหลับตอบโจทย์เทรนด์สุขภาพ

ยกระดับมาตรฐานคุณภาพการนอนแบบใหม่ กับกลยุทธ์ที่นำนวัตกรรมเทคโนโลยีการนอน ผสานกับเทรนด์สุขภาพ เพื่อเป็นการนำเสนอทางเลือกให้ผู้บริโภค ด้วยนวัตกรรม LINCON Custom Anatomy Support 7 Zone ที่ร่วมคิดค้น ออกแบบ และทดสอบร่วมกับนักกายภาพผู้ชำนาญ ที่พร้อมให้พิสูจน์จากแบรนด์ LINCON กับที่นอนระดับไฮเอนด์ ซึ่งนับเป็นการผสานนวัตกรรมทางการแพทย์ สู่การผลิตที่นอนให้เป็นขีดสุดของนวัตกรรมแห่งการนอนด้วยการCustomized ที่สามารถกำหนดเองได้ เพื่อการรองรับสรีระร่างกายที่มีความแตกต่างกันให้เหมาะกับเฉพาะบุคคล

โดยเชื่อว่านวัตกรรมเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยยกระดับสินค้า ให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค และยังช่วยตอบโจทย์เรื่องการตลาดที่สามารถแข่งขันได้ นอกจากยังได้รับรางวัลสินค้านวัตกรรม ปี 2564 ในหมวดที่นอนอีกด้วย

“จุดขายของบริษัท คือเรื่องของนวัตกรรม ซึ่งไม่ได้มีแค่หมวดยางพารา ยังมีหมวดพ็อกเก็ตสปริงให้ลูกค้าเลือกได้หลากหลาย”

LINCON ‘Business Transformation’ ปั้นแบรนด์ด้วยนวัตกรรม

คุณไพโรจน์ยังมองว่า เทรนด์การบริโภคคือส่วนหนึ่งในการพัฒนาสินค้าให้ออกมาดียิ่งขึ้น แต่พอเริ่มมีเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามา ทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากยิ่งขึ้นเช่นกัน จึงทำให้ บริษัทพัฒนาด้วยการนำปัญหาลูกค้ามาตีโจทย์ เพื่อออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ จากนั้นก็ให้ดีลเลอร์ไปลองตลาด ซึ่งจริงๆ แล้วสินค้าเหล่านี้เกิดการบริโภคอยู่ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นขยายครอบครัว หรือแม้แต่กระทั่งแต่งงาน 

นอกจากทำตลาดดีลเลอร์ ยังทำ OEM (Original equipment manufacturer) รับผลิตสินค้าให้กับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น โรงแรม อพาร์ตเมนต์ รวมไปถึงโรงพยาบาลต่างๆ 

LINCON ‘Business Transformation’ ปั้นแบรนด์ด้วยนวัตกรรม

นวัตกรรมจุดแข็งที่แตกต่างด้วย Custom – Made ตามเทรนด์ Personalized

ชูจุดแข็งที่แตกต่างด้วย Custom - Made โดยแบรนด์ Lincon วางตัวเองให้เป็นสินค้าพรีเมี่ยมที่ลูกค้าสามารถ Custom - Made หรือสั่งที่นอนในแบบที่ตัวเองต้องการได้ นี่คือจุดเด่นที่แตกต่างจากแบรนด์อื่น
    
นอกจากนี้ยังใส่ใจคัดสรรในการเลือกวัสดุชั้นเยี่ยมในราคาที่สมเหตุสมผล เช่น ผ้าทอเย็นที่มีการสั่งพิเศษ รวมไปถึงการเลือกโค้ทติ้งผ้าในการนำมาประกอบ เพื่อป้องกันความชื้นจากผ้าไม่ให้ไหลผ่านเข้าไปในที่นอน รวมไปถึงไรฝุ่นที่ไม่สามารถเข้าไปได้ พร้อมมีฟังก์ชันการใช้งานที่ดี ทั้งยังสามารถถอดปลอกเปลี่ยนอะไหล่ได้เอง ซึ่งสามามารถซื้อได้จากบริษัท ทั้งนี้ยังสามารถนำอะไหล่เก่าเก็บไว้ใช้ได้อีกด้วย
    
พร้อมทั้งยังพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ด้วยความตั้งใจ ผ่านการผลิตอย่างใส่ใจทุกขั้นตอน เพื่อส่งมอบความไว้วางใจให้กับลูกค้า

LINCON ‘Business Transformation’ ปั้นแบรนด์ด้วยนวัตกรรม

ก้าวสู่แบรนด์ที่นอนชั้นนำ

จากการสั่งสมประสบการณ์ที่มีมากว่า 46 ปี พร้อมเจาะกลุ่มตลาดระดับไฮเอนด์ต่อยอดจากแบรนด์ Homematt  Mattress สู่แบรนด์ Lincon Mattress ด้วยสร้างความแตกต่าง นำนวัตกรรม know-how ต่างๆ โดยการเลือกทำที่นอนแบบ custom ซึ่งเป็นที่นอนเฉพาะบุคคล จากที่ผ่านมาขายผ่านตัวแทนจำหน่ายมาโดยตลอด 

“ที่ผ่านมาเราขายผ่านตัวแทนจำหน่าย จึงคิดอยากทำสินค้าใหม่ๆ ขายในตลาดที่สูงขึ้น โดยในครั้งนี้จะขายไปที่ End user โดยตรง ซึ่งตลาดเดิมก็ยังทำอยู่ แต่พยายามสร้าง Functional ให้มากขึ้น ที่สำคัญเราทำให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้าได้จริง เพราะกว่าผลิตภัณฑ์จะออกได้ในหนึ่งชิ้น บริษัทพิถีพิถันเป็นอย่างมาก”

นอกจากนี้ยังมีการให้ความรู้กับผู้บริโภคเพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อ ซึ่งไม่แค่เพียงการขายเท่านั้น เพราะแนวคิดของบริษัทเชื่อว่า ของบางสิ่งบางอย่างไม่ได้เหมาะกับทุกคน จึงจัดให้มีนักกายภาพที่ให้ความรู้ และแนะนำลูกค้า เพื่อให้ได้รับสินค้าที่ดีที่สุด 

LINCON ‘Business Transformation’ ปั้นแบรนด์ด้วยนวัตกรรม

กลยุทธ์การตลาด 4P อัพสกิลการขายขึ้นอีกขั้น

คุณไพโรจน์เล่าว่า สร้างธุรกิจด้วยแผนการตลาดหลัก 4P ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องมือการตลาดที่นิยมใช้มากที่สุด  เนื่องจาก 4P หรือ Marketing Mix คือเครื่องมือวางแผนการตลาดผ่านการวิเคราะห์ส่วนผสมทางการตลาด 4 ส่วน ได้แก่ Product (สินค้า) Price (ราคา) Promotion (การส่งเสริมการขาย) และ Place (ช่องทางจัดจำหน่าย) 

โดยใช้กลยุทธ์การตลาด 4P เพื่ออัพสกิลการขายขึ้นอีกขั้น จากการวางแผนให้แต่ละส่วนมีความสอดคล้องและไปในทิศทางเดียวกัน ครั้งแรกที่คิดออกมาอาจจะไม่สมบูรณ์แบบ เราก็สามารถปรับไปเรื่อยๆ เพื่อให้ได้ส่วนผสมทางการตลาดที่เหมาะสมที่สุด

“เมื่อก่อนผมเริ่มจากออกแบบแพ็กเกจจิ้ง ออกแบบผลิตภัณฑ์เอง ดีลกับโรงทอผ้า หาผ้ามาแต่งตัวให้ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ ทั้งยังลงพื้นที่ไปคุยกับลูกค้าเองด้วย จากที่ขายในตลาดล่าง จนนำมาสู่ตลาดกลาง แตกแบรนด์ต่างๆ สร้างทางเลือกใหม่ๆ ให้กับผู้บริโภค จนนำมาสู่ตลาดไฮเอนด์ได้สำเร็จ”

พร้อมทั้งยังสร้างกลยุทธ์การตลาดที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าสินค้าที่นำเสนอไปมีประโยชน์ จนสามารถบอกต่อประสบการณ์ที่ดีไปยังลูกค้ารายอื่นๆ 

LINCON ‘Business Transformation’ ปั้นแบรนด์ด้วยนวัตกรรม

สร้างธุรกิจเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

สำหรับมุมมองด้านสิ่งแวดล้อม บริษัทก็ให้ความสำคัญพร้อมตระหนักในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน แต่เนื่องจากส่วนใหญ่วัสดุที่เลือกใช้งานในเรื่องการประกอบเตียงนอนไม่ได้ทำลายสิ่งแวดล้อม และสามารถย่อยสลาย พร้อมทั้งนำไปแปรรูปทำอย่างอื่นได้ อีกทั้งเศษวัสดุเหลือใช้ที่มีไม่มากก็มีคนมารับซื้อต่อ เพื่อไปปั่นเป็นเส้นใย นำไปรีไซเคิลกลับมาใช้งานต่อได้อีกด้วย 

“เศษวัสดุที่เหลือของเรามีน้อยมาก มีคนรับซื้อเศษผ้าจากเราไปปั่นเพื่อไปยัดหมอนต่อ ซึ่งผ้าทั้งหมดสามารถย่อยสลายได้ ส่วนเหล็ก ลวด สปริง ก็ย่อยสลายได้เหมือนกัน ไม่ได้เป็นสิ่งที่ทำลายสิ่งแวดล้อมแต่อย่างใด”    

แบรนด์ ‘Lincon’ และ ‘Homematt’ นับว่าเป็นแบรนด์ที่สร้างมาตรฐานใหม่ของที่นอนให้เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมที่นอน ในราคาคุ้มค่าที่สามารถจับต้องได้ แถมยังตอบโจทย์เทรนด์สุขภาพ ให้ความสำคัญกับการนอนเป็นอย่างดี

รู้จักแบรนด์ ‘Lincon’ และ ‘Homematt’ ได้เพิ่มเติมที่ : https://www.lincon-sleepstudio.com/
https://www.facebook.com/linconmattress/?ref=page_internal
https://www.homemattmattress.com/th/contact-us/
https://www.facebook.com/Homematt/
 

ที่มา : https://www.bangkokbanksme.com/en/lincon-business-transformation