เรติเน่ พร้อมลุยตลาดอาหารบำรุงสายตา ตั้งเป้าปี 65

เรติเน่ พร้อมลุยตลาดอาหารบำรุงสายตา  ตั้งเป้าปี 65

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงสายตาเรติเน่ (RATINE) เปิดตลาดครั้งแรกในไทย ชู 3 เรื่องสำคัญ สูตรผ่านการวิจัยและพัฒนาโดยนักวิจัย – วัตถุดิบนำเข้าจากอเมริกา – ผลิตด้วยนวัตกรรมฟรีฟอร์ม

นายพิษณุ แดงประเสริฐ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานวิจัยและพัฒนา บริษัท โรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้ผลิตและพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงสายตาเรติเน่ (RATINE) กล่าวว่า ปัญหาสุขภาพตาของคนไทยแบ่งได้ 3 ประเภท คือ 1.ปัญหาสุขภาพตาของวัยทำงาน โดยเฉพาะยุคนิวนอร์มอลผู้คนต่าง work from home ทำให้คนกลุ่มนี้ต้องใช้คอมพิวเตอร์มากกว่าอยู่ออฟฟิศ และแสงภายในบ้านไม่สว่างเพียงพอเหมือนกับออฟฟิศทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับตาต่างๆ เช่น ตาแห้ง จอประสาทตาเสื่อม ฯลฯ นอกจากนี้ บางคนต้องทำงานกลางแจ้ง หรือขับขี่มอเตอร์ไซค์ทำให้เกิดปัญหาสายตา เช่น ต้อลม หรือปัญหาสายตาอื่นๆ อันเกิดจากมลภาวะ 2.ปัญหาสุขภาพตาของผู้สูงอายุ เช่น ต้อหิน ต้อกระจก ต้อเนื้อ จอประสาทตาเสื่อม ฯลฯ ซึ่งมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น เพราะสังคมไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ และ 3.ปัญหาสายตาสั้น เอียง ในกลุ่มเด็ก จากการจ้องสมาร์ทโฟน แท็บเลต คอมพิวเตอร์ เล่นเกมส์ ปัจจุบั เรติเน่ พร้อมลุยตลาดอาหารบำรุงสายตา  ตั้งเป้าปี 65 นเด็กไทยใส่แว่นตามากขึ้นขณะที่อายุผู้ใส่น้อยลงไปเรื่อยๆ

ผลิตภัณฑ์จะช่วยใน 4 เรื่องสำคัญ คือ 1.เพิ่มอาหารให้ดวงตา 2.เพิ่มการหมุนเวียนเลือดในลูกตา 3.ช่วยลดความตึงเครียดของดวงตา และ 4.มีสารต้านอนุมูลอิสระ จากการเก็บข้อมูลผู้บริโภคที่ทานผลิตภัณฑ์ พบว่าเพียง 1-3 วันเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงของดวงตา เช่น ตาแห้งน้อยลง อาการตาบอดกลางคืนดีขึ้น ฯลฯ และจะค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ เมื่อทานต่อเนื่องเป็นเวลา 3-6 เดือน

โดยกลุ่มเป้าหมายที่ผลิตภัณฑ์จะเจาะตลาดเป็นกลุ่มวัย 35-65 ปี โดยเฉพาะคนวัย 40 ปี คนกลุ่มนี้เริ่มมีปัญหาสายตาแล้ว เพียงแต่ไม่ได้ให้ความสำคัญ จึงอยากให้คนกลุ่มนี้ได้ใช้เทคโนโลยียืดอายุสายตาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด เพื่อถนอมสายตา และให้ดวงตาสามารถฟื้นฟูตัวเองได

 

สำหรับมูลค่าผลิตภัณฑ์สุขภาพตั้งแต่ปี 2555-2563 มีการเติบโต 2 ดิจิทุกปี และหลังจากโควิด-19 เกิดขึ้นส่งผลให้คนรักสุขภาพมากขึ้น คาดว่าตลาดนี้ยังคงเติบโต และเมื่อทุกอย่างกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ความสามารถในการจับจ่ายของผู้บริโภคกลับมาตลาดสุขภาพเติบโตเพิ่มขึ้นแน่นอน เพราะคนเริ่มเห็นความสำคัญของสุขภาพ โดยสัดส่วนของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสุขภาพดวงตามีสัดส่วน 10-15% ของมูลค่าตลาดทั้งหมด

เรติเน่ พร้อมลุยตลาดอาหารบำรุงสายตา  ตั้งเป้าปี 65

 

 

 

ด้านนางสาวศิริลัคณา เอียดวิจิตร์ ที่ปรึกษาด้านการตลาดและการสร้างแบรนด์ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงสายตาเรติเน่ (RATINE) กล่าวถึงแผนการตลาดของเรติเน่ว่า ไลฟ์สไตล์คนไทยให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพมากยิ่งขึ้น และนิยมซื้อสินค้าทางออนไลน์ เพราะสะดวก รวดเร็ว ทั้งยังเป็นการสื่อสารกับแบรนด์ได้โดยตรง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงสายตาเรติเน่มองเห็นเทรนด์ดังกล่าว จึงเน้นการจัดจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก ทั้งทางเว็บไซต์ เฟซบุ๊ค ไอจี ไลน์ของเรติเน่ และช่องทางมาร์เก็ตเพลส อาทิ Shopee Lazada ShopAt24 JD Central และโฮมช้อปปิ้ง โดยตั้งเป้าครองส่วนแบ่งการตลาด 1% ของกลุ่มอาหารบำรุงสายตา หรือ 200 ล้านบาทภายในปี 2565 จากมูลค่าตลาดรวมผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีสูงถึงกว่า 20,000 ล้านบาท

สำหรับงบประมาณในการทำตลาดได้ทุ่มกว่า 20 ล้านบาท ในการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ ผ่านผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ อินฟูลเอนเซอร์ บุคคลที่มีชื่อเสียง และผู้ที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพดวงตา นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมาได้จัดกิจกรรม “เปิดคาราวานรถเมล์เรติเน่ ห่วงใยทุกสายตาคนไทยทั่วประเทศ” ณ ขสมก.เขตการเดินรถที่ 1 (อู่บางเขน) พร้อมเปิดตัวโฆษณาบนรถโดยสารประจำทาง เพื่อสร้างการรับรู้ที่มีต่อแบรนด์และผลิตภัณฑ์