ปูนซีเมนต์นครหลวง ยกระดับประสิทธิภาพระบบจัดซื้อจัดจ้าง

ปูนซีเมนต์นครหลวง ยกระดับประสิทธิภาพระบบจัดซื้อจัดจ้าง

ยกระดับประสิทธิภาพระบบจัดซื้อจัดจ้าง ด้วยโซลูชั่น SAP® Ariba® รุ่นใหม่ พร้อมรองรับการใช้งานภาษาไทย

SAP SE (NYSE: SAP) เปิดเผยว่า บริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) หนึ่งในผู้ผลิตปูนรายใหญ่ของประเทศไทย เดินหน้าพัฒนาระบบจัดซื้อจัดจ้างครบวงจรสู่วิถีดิจิทัล ด้วยโซลูชั่น SAP® Ariba® เวอร์ชั่นใหม่

บริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) หรือ ปูนอินทรี ผู้นำด้านการผลิตและจัดจำหน่ายสินค้า บริการ และโซลูชั่นที่เกี่ยวกับปูนซีเมนต์ หนึ่งในกลุ่มธุรกิจซึ่งเป็นฟันเฟืองสำคัญที่มีส่วนขับเคลื่อนความก้าวหน้าของประเทศไทยมากว่า 5 ทศวรรษ โดยปัจจุบันกำลังขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่องในกัมพูชา เวียดนาม บังคลาเทศ และศรีลังกา

เบนจามิน กู๊ดวิน ผู้อำนวยการฝ่ายจัดซื้อจัดจ้าง บริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “จากการดำเนินงานที่ผ่านมา เราเล็งเห็นว่าการยกระดับระบบจัดซื้อจัดจ้าง คือ โอกาสในการเพิ่มขีดความสามารถ ตลอดจนสร้างคุณค่าให้แก่องค์กรและเครือข่ายซัพพลายเออร์ของเราทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ สำหรับการลงทุนกับโซลูชั่น SAP® Ariba® เวอร์ชั่นใหม่ เกิดจากความร่วมมือระหว่างปูนอินทรีและเอสเอพี ที่ร่วมกันผลักดันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของบริษัทมาอย่างยาวนาน การต่อยอดโซลูชั่นครั้งนี้จะช่วยให้ระบบจัดซื้อจัดจ้างของเรามีประสิทธิภาพสูงขึ้นและลดค่าใช้จ่ายต่างๆ เพราะโซลูชั่นดังกล่าว มีระบบควบคุมอัตโนมัติ (Automation) ผนวกการจัดระเบียบข้อมูลบนระบบที่มีมาตรฐานเดียวกัน (Standardization) นำมาซึ่งการประสานงานกับซัพพลายเออร์ที่มีศักยภาพมากขึ้น โดยเรามั่นใจว่า จะสามารถขับเคลื่อนองค์กรให้ก้าวต่อไปอย่างแข็งแกร่ง พร้อมกับการสนับสนุนงานจาก เอสเอพี”

หลังจากการติดตั้งโซลูชั่น SAP® Ariba® ในปี 2559 เพื่อตอบโจทย์ด้านการจัดหา การทำสัญญา การทำแคตตาล็อก การบริหารจัดการข้อมูลซัพพลายเออร์ และการประสานงานกับซัพพลายเออร์ ปูนอินทรี ได้ลงทุนยกระดับโซลูชั่น SAP® Ariba® อีกครั้ง และในการรองรับการขยายตัวทางธุรกิจ ด้วย SAP Ariba Strategic Sourcing Suite และ SAP Ariba Supplier Lifecycle and Performance จะทำให้บริษัทใช้ประโยชน์สูงสุดจากนวัตกรรมล่าสุดจาก เอสเอพี และพัฒนากระบวนการจัดซื้อจัดจ้างให้ก้าวล้ำไปอีกระดับ

โดย SAP® Ariba® เวอร์ชั่นล่าสุด ซึ่งออกสู่ตลาดในเดือนสิงหาคม 2563 สามารถรองรับภาษาไทย ช่วยให้ผู้จัดซื้อและซัพพลายเออร์ไทย สามารถติดต่อประสานงานและทำธุรกรรมผ่าน Ariba Network ได้ง่ายดายยิ่งขึ้น เนื่องจาก บริษัทที่ดำเนินงานในประเทศไทยดังเช่น ปูนอินทรี และอีกหลากหลายบริษัท มักต้องทำงานร่วมกับคู่ค้าที่เป็นธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง ทำให้ตัวเลือกด้านภาษาที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการเป็นอุปสรรคต่อการใช้งานระบบจัดซื้อจัดจ้าง โซลูชั่น SAP® Ariba® เวอร์ชั่นใหม่ ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับภาษาไทยนี้ จึงเติมเต็มการใช้งานระบบจัดซื้อจัดจ้างอย่างครบครันและเพิ่มประโยชน์ทางธุรกิจให้แก่ผู้ซื้อและซัพพลายเออร์

ขณะเดียวกัน Exogro หนึ่งในซัพพลายเออร์ของปูนอินทรี ซึ่งมุ่งลดต้นทุนในการจัดหา เพื่องานซ่อมบำรุงและการดำเนินการทางธุรกิจ ได้เริ่มใช้โซลูชั่น Ariba Network สำหรับการนำเสนอและตอบรับใบสั่งซื้อในรูปแบบดิจิทัล พร้อมกันนี้ ระบบควบคุมอัตโนมัติของ Ariba Network ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นที่ลดทอนความซับซ้อนของการทำธุรกรรม จะช่วยเสริมประสบการณ์ระหว่างผู้สั่งซื้อและผู้ขายได้อย่างไร้รอยต่อ

นายประกาศิต ญาณประสิทธิ์เวทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็กโซโกร จำกัด กล่าวว่า “โซลูชั่น Ariba Network มีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อการสร้างความสัมพันธ์ทางธุรกิจของเราและปูนอินทรี การบริหารจัดการเกี่ยวกับใบสั่งซื้อและใบแจ้งหนี้ในรูปแบบอัตโนมัติ ด้วยภาษาไทย จะช่วยให้กระบวนการทำงานของเรามีความสะดวกและรวดเร็วขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ” 

ภายใต้การทำงานที่ขับเคลื่อนด้วยโซลูชั่น SAP® Ariba® เวอร์ชั่นล่าสุด ปูนอินทรี วางแผนเดินหน้าพัฒนาระบบต่างๆ โดยเฉพาะการปรับวิธีการออกใบสั่งซื้อสู่รูปแบบดิจิทัล อาทิ การออกใบแจ้งหนี้ และ การแสดงสถานะการโอนเงินผ่านระบบเดียวกัน ทั้งนี้ ด้วยระบบการจัดหาคู่ค้าแบบครบวงจรที่ครอบคลุมไปจนถึงขั้นตอนการชำระเงิน (Source-to-pay) บนแพลตฟอร์มคลาวด์ จะมีส่วนช่วยให้ ปูนอินทรี เพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินธุรกิจ ส่งมอบประสบการณ์ที่ดีให้แก่พนักงานและเครือข่ายซัพพลายเออร์ในประเทศไทย เวียดนาม และศรีลังกา รวมถึงการพัฒนาระบบจัดซื้อครั้งสำคัญนี้ จะช่วยให้แผนกจัดซื้อจัดจ้างของปูนอินทรี สามารถเห็นภาพรวมทุกการใช้จ่ายของบริษัท ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจทางธุรกิจเพื่อการลดต้นทุนอย่างแม่นยำ

แกเร็ธ โบเวน รองประธานกรรมการประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ SAP Ariba และ SAP Fieldglass กล่าวว่า “ปูนอินทรี ในฐานะผู้ยกระดับระบบจัดซื้อจัดจ้างด้วยโซลูชั่น SAP® Ariba® รายแรกในประเทศไทย ได้พลิกโฉมงานด้านการจัดซื้อให้กับภูมิภาค โดยเปลี่ยนแปลงระบบจัดซื้อจัดจ้างรูปแบบเดิมสู่แพลตฟอร์มคลาวด์อันมีศูนย์กลางเครือข่ายที่แข็งแกร่งและควบคุมขั้นตอนการทำงานอย่างมีมาตรฐาน ทำให้บริษัทขับเคลื่อนประสิทธิภาพทางธุรกิจในมิติใหม่อย่างแท้จริงผ่านการใช้งานระบบดิจิทัลและนวัตกรรมล้ำสมัย การลงทุนปรับใช้โซลูชั่น SAP® Ariba® เวอร์ชั่นล่าสุด จะเข้ามาเสริมศักยภาพทางธุรกิจของปูนอินทรี ในการขยายเครือข่ายซัพพลายเออร์ให้กว้างขวางยิ่งขึ้น และตอบโจทย์การประสานงานของกลุ่มผู้ใช้ระบบที่ต้องการตัวเลือกภาษาไทย”

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SAP News Center ติดตามเอสเอพีทางทวิตเตอร์ได้ที่ @sapnews