HAOMA BANGKOK เปิดตัวเมนูอาหารนีโอ - อินเดียนสไตล์ยั่งยืน

HAOMA BANGKOK เปิดตัวเมนูอาหารนีโอ - อินเดียนสไตล์ยั่งยืน

Deepanker “DK” Khosla (เชฟดีเค) เชฟหนุ่มแห่งปีจากนิตยสาร Elite นำเสนอเมนูอาหาร นีโอ – อินเดียนสไตล์ยั่งยืน แพริ่งกับไวน์ไบโอไดนามิค

 

              

Haoma ตั้งชื่อตามยาอายุวัฒนะที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ สติปัญญา และพลัง ซึ่งโด่งดังแพร่หลายในประเพณีของโซโรอัสเตอร์และฮินดู  Haomaเป็นโอเอซิสจากฟาร์มสู่โต๊ะที่ให้เสน่ห์ของรสชาติแบบนีโอ – อินเดียน และแนวทางการปรุงอาหารแบบยั่งยืน อาหารที่ Haoma สะท้อนให้เห็นถึงมรดกทางวัฒนธรรมอินเดียของเชฟดีเค ซึ่งแสดงผ่านวัตถุดิบไทยที่ปลูกเองและการทำอาหารแบบยุโรปสมัยใหม่ เมนูไวน์ไบโอไดนามิคมีให้เลือกตั้งแต่ผู้ผลิตขนาดเล็กถึงขนาดใหญ่ที่คัดสรรมาแล้วมากมายจากแตร์ฮวาร์ชั้นยอดจากทั่วโลก

 

ในช่วงเจ็ดเดือนที่ผ่านมาของการระบาดของโควิด19 เชฟดีเคพร้อมทีมงานของเขาได้นำ NOONEHUNGRY ซึ่งเป็นโครงการบรรเทาทุกข์ที่แหวกแนว ให้บริการผู้คนกว่า 75,000 คนในกรุงเทพฯ โครงการนี้มีการนำเสนอเป็นเรื่องราวใน New York Times ในวันที่ 30 เมษายน 2020 (สำหรับเรื่องราวทั้งหมดคลิกที่นี่) อีกทั้งเชฟดีเคเข้าพูดร่วมกับ Massimo Bottura แห่ง Osteria Francescana ร้านอันดับ 1 ใน 50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดของโลกในปี 2018 และ Ana Ros แห่ง Hiso Franko เชฟหญิงที่ดีที่สุดในโลกปี 2017 ทาง BBC Radio London

 

 

นับตั้งแต่เปิดให้บริการอีกครั้งหลังการล็อคดาวน์ ตอนนี้เชฟดีเคมีความภูมิใจที่จะนำเสนอ 3 เมนูใหม่ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากมรดก รากเหง้า และวัฒนธรรม: เมนูแพลนต์เบส 10 คอร์ส และเมนูที่ไม่ใช่มังสวิรัติ 10 คอร์ส ราคา 2,990 บาท++ และเมนูที่ไม่ใช่มังสวิรัติ 7 คอร์ส ราคา 2,390 บาท++ (เพิ่ม 2,990 บาท สำหรับแอลกอฮอล์แพริ่ง) เมนูตามฤดูกาลเหล่านี้รวมอยู่ในเมนูอาลาคาร์ทใหม่ทั้งหมด ซึ่งราคาเริ่มต้นที่ 390 บาท

 

เทสติ้งเมนูนีโอ - อินเดียนที่ Haoma Bangkok

ที่ Haoma แขกจะได้รับประสบการณ์ทางประสาทสัมผัสที่แท้จริงของอาหารจากฟาร์มสู่โต๊ะในใจกลางกรุงเทพฯ อาหารที่จับคู่กับไวน์แต่ละจานมีเรื่องราวบอกเล่าไม่ว่าจะเป็นสมัยก่อนอาณานิคมในอินเดีย ความทรงจำที่ชอบของเชฟตั้งแต่วัยเด็ก หรือเรื่องราวจากธรรมชาติ

 

เมนูทั้งหมดเริ่มจาก Prarambha ซึ่งหมายถึง "จุดเริ่มต้น" ในภาษาสันสกฤต มุ่งหวังที่จะแสดงให้เห็นว่าพืชและสมุนไพรทุกชนิดในฟาร์มของ Haoma เริ่มต้นจากต้นอ่อน คอร์สแรกประกอบด้วยอาหารสี่ชนิดที่ปรุงด้วยเครื่องเทศกว่า 20 ชนิด และส่วนผสมที่ไม่ได้ทำให้เป็นคอร์สอื่นๆ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายซีโร่ เวสท์ของร้าน นี่รวมถึงเคบับเห็ดที่ได้รับแรงบันดาลใจจากกาลูติเคบับทางตอนเหนือของอินเดีย, rawa dhokla ได้รับแรงบันดาลใจจาก dhokla (ของว่างที่ทำมาจากแป้งถั่วหัวช้าง) ของ Gujrat          (คุชราด) บนชายฝั่งตะวันตกของอินเดีย, ทับทิม Puchka จากถนนในโกลกาตา และเมล่อน paniyaram น้ำเมล่อนท้องถิ่นที่ปรุงด้วยเปลือกมะม่วงอบแห้ง

 

Matar Luchi เป็นคำที่ใช้อย่างแพร่หลายในการจำแนกประเภทของขนมปังข้างทางในอินเดีย ได้นำมาเป็นจานชูโรงอีกจานที่ Haoma รวมรสชาติหวาน เปรี้ยว เผ็ด และเค็มเข้าร่วมกัน เชฟดีเค ได้ดัดแปลง nilgiri qorma แบบคลาสสิกให้เป็นฟองระเบิดในปากของแขก ลูกแกงกระหรี่ถั่วเขียวหลายลูกถูกโรยด้วยผงถั่วเขียว ที่ฐานเป็น farsan (ฟาร์ซาน) แบบกรอบ ราดด้วยถั่วบดปรุงด้วยเครื่องเทศ สะระแหน่ และมะขามแชทนีย์ จับคู่ทานกับแชมเปญ Frederic Savart L’Overture 1er Cru ได้อย่างลงตัว

 

ด้วยแรงบันดาลใจจากผลงานอันยิ่งใหญ่ของเขาที่ทำร่วมกับ Sustainability Brands International เชฟดีเคได้สร้างสรรค์อาหารจานพิเศษ Samudri Rassa  ล็อบสเตอร์ บิสค์ ที่สื่อถึงมหาสมุทรที่กำลังจะตายของเรา สลิปเปอร์ล็อบสเตอร์ปรุงจากเตาทันดูร์จับคู่กับบิสก์ซีฟู้ดรสเผ็ดที่ปรุงด้วยกระวานดำและโป๊ยกั๊ก จานนี้ยังมี "อวน" และ "พลาสติก" ที่กินได้ซึ่งสร้างขึ้นในห้องครัว Haoma

 

อาหารทุกเรื่องต้องมีเรื่องสนุกๆอยู่เบื้องหลัง และ The Reappearing Duck (เป็ดที่ปรากฎอีกครั้ง) ก็ตอบโจทย์นี้ เมื่อเชฟดีเคนำเป็ดและไก่มาที่ฟาร์มในเชียงใหม่เป็นครั้งแรก พวกมันจะโกรธวิ่งหนีและหายเข้าไปในพุ่มไม้ จานนี้จึงมีที่มาจากเหตุนี้ ปีกไก่ไม่มีกระดูกชิ้นนุ่มหมักด้วยแป้งถั่วลูกไก่ ปัดฝุ่นด้วยเครื่องเทศจ้าท เสิร์ฟพร้อมมูสเป็ดที่ทำด้วยแกงขมิ้น ข้าวเหนียว และสมุนไพรจากฟาร์มในเมือง เพื่อให้เป็ด“ โผล่ขึ้นมา” และใส่พริกแกงยี่หร่าสดไว้ด้านบน

 

แรงบันดาลใจเบื้องหลัง Khandvi สามารถย้อนกลับไปได้ถึงความอดอยากเบงกอลในอินเดียช่วงทศวรรษที่ 1950 ซึ่งทำให้เกิดความหิวโหยในวงกว้าง เพื่อบรรเทาทุกข์รัฐบาลจึงได้พัฒนาถั่วเลนทิลที่เรียกว่าเบงกอลแกรม ซึ่งได้ถูกแจกจ่ายไปทั่ว เชฟดีเค ใช้ถั่วเลนทิลเบงกอลในการทำคัสตาร์ด ซึ่งมาพร้อมกับใบกะหรี่ เจลมะนาวคาลามันซี และคาเวียร์ Royal Oscietra จากหัวหิน

 

Balchao Dosa เป็นการรำลึกถึงการเดินทางของเชฟดีเคในรัฐกัวและกรณาฏกะ ซึ่งเป็นที่ตั้งของเขตสงวนชีวมณฑลแห่งแรกและสำคัญที่สุดของอินเดีย ซึ่งมีมรดกทางวัฒนธรรมที่อุดมไปด้วยพืชและสัตว์ สูตรดั้งเดิมซึ่งกล่าวกันว่ามีต้นกำเนิดมาจากอิทธิพลของโปรตุเกสที่มีต่อเมืองท่ากัว โดยผสมผสานสีเขียวจากสวนบนเนินเขา ด้วยการใช้พริกเขียว มะพร้าว และกุ้ง ที่ Haoma ได้ตีความใหม่ด้วย โดซ่า เครปข้าวหมัก และแกงผักโขม จับคู่กับกุ้งหมักกรีกโยเกิร์ตเอโอลี และหมูหยอง

 

อาหารจานหลักใหม่จาก NOONEHUNGRY เป็นการเฉลิมฉลองให้กับครัวการกุศลของเชฟดีเค ที่เขาพัฒนาขึ้นในช่วงปิดตัวเนื่องจาก Covid-19 ซึ่งบริจาคอาหารเกือบ 75,000 มื้อให้กับคนไร้บ้าน ได้รับแรงบันดาลใจจากตำนานแห่ง “เจ้าอาหรับ” ของลัคเนาที่เลี้ยงทุกคนที่อาศัยอยู่ในเมืองของเขา อาหารจานนี้คือเนื้อแกะ Awadhi แบบคลาสสิก หรือข้าวหมกบริยานีไก่ ที่จับคู่กับราอิต้า โยเกิร์ตพริกแคชเมียร์รสเผ็ด เสริฟคู่กับถั่วลิสงและพริกแกง

 

Melody เป็นของหวานขึ้นชื่อของ Haoma จะทิ้งร่องรอยไว้เป็นบทสรุปของประสบการณ์การรับประทานอาหาร แยมกูสเบอร์รี่แบบดั้งเดิมที่ทำจากสมุนไพร 33 ชนิด chyawanprash (ชวันปราช) ถูกบริโภคเพื่อคุณค่าทางยา และประโยชน์ต่อสุขภาพในสมัยเวทโบราณ ซึ่งตอนนี้หายากกว่าที่เคยมีมา เชฟดีเคพลิกโฉมอาหารที่ถูกลืมนี้เป็นขนมสมัยใหม่ที่สร้างสรรค์ด้วยไอศกรีมนมเผา ถั่วพิสตาชิโอ และแยมมัลเบอร์รี่

 

คุณสามารถเพลิดเพลินกับอาหารที่ Haoma ควบคู่ไปกับเมนูแพริ่งใหม่ทั้งหมด หรือการเลือกจากเมนูเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ ซึ่งนำเสนอโดย Vishvas Sidana ผู้อำนวยการฝ่ายอาหารและเครื่องดื่มของ Haoma “โลกของไวน์อยู่ในสภาวะที่ไม่หยุดนิ่งในปัจจุบัน ที่Haomaรายการไวน์ของเราเฉลิมฉลองให้กับทั้งผู้ผลิตไวน์แบบคลาสสิก และผู้ผลิตรุ่นใหม่ที่คิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อปรับปรุงการจัดการไร่องุ่น กระบวนการผลิต และท้ายที่สุดการผลิตแบบไบโอไดนามิค และการทำเกษตรอินทรีย์”  Vishvas กล่าว

 

รางวัลและการยอมรับของ Haoma

ท่ามกลางรางวัลทั้งหลาย รางวัลล่าสุดของ Haoma ได้แก่ ร้านอาหารอินเดียยอดเยี่ยมแห่งปี 2019 จากนิตยสาร Elite Magazine และได้รับการจัดอันดับที่ 6 ใน T.Dining (Tatler) Bangkok's Best Restaurants ประจำปี 2020 และอันดับที่ 6 ใน Top Tables Bangkok 2020 Haoma นำหน้าร้านอาหารมิชลินสตาร์หลายร้าน ขณะที่ Bangkok Post ยกย่องให้ Haoma เป็นหนึ่งใน 10 ร้านอาหารยอดนิยมประจำปี 2019 เชฟดีเคยังได้รับรางวัลจากนิตยสาร BK Magazine ตำแหน่ง Young Chef 2020 และ India’s Young Chef of the Year จากนิตยสาร Elite ปี 2020 หลังจากปีที่แล้วรางวัล Most Innovative Chef 2019